Phương thức đào tạo từ xa, xu hướng đào tạo trực tuyến tại Việt Nam hiện nay

Xuất hiện như một làn gió mới, đào tạo trực tuyến đang dần trở thành xu hướng tất yếu trong thời đại công nghệ số. Tại Việt Nam, nhu cầu học tập và nâng cao trình độ đang tăng cao, tuy nhiên người học đang gặp phải những khó khăn nhất định trong việc theo học các lớp học truyền thống do các rào cản về thời gian, địa lý hoặc chi phí. Vì thế, đào tạo trực tuyến đã mang đến giải pháp vô cùng đột phá, giúp phá vỡ mọi rào cản để tri thức có thể lan tỏa đến mọi miền đất nước.

Trước tiên, đào tạo trực tuyến giúp người học có thể theo học các khóa học mọi lúc mọi nơi chỉ cần có kết nối internet, mà không cần phải di chuyển đến các lớp học cố định. Điều này mang lại sự thuận tiện vô cùng, đặc biệt với những người đã đi làm hoặc ở vùng sâu vùng xa.

Thứ hai, đào tạo trực tuyến cho phép người học tiếp cận nhiều nguồn tài liệu và giảng viên giỏi trên cả nước hoặc quốc tế mà trước đây rất khó khăn. Trong khi hình thức truyền thống có giới hạn về số lượng giáo viên và tài liệu, các khóa học trực tuyến có thể thu hút hàng nghìn người học và giảng viên trên khắp mọi miền đất nước.

Bên cạnh đó, xu hướng đào tạo trực tuyến còn giúp cá nhân hóa việc học tập. Các khóa học được thiết kế linh hoạt với đa dạng hình thức như video, tài liệu đọc, bài tập thực hành và thi trực tuyến. Người học có thể tự điều chỉnh tiến độ và phương pháp học phù hợp với năng lực và lịch trình của mình. Cách học tập tinh gọn, hiệu quả và tập trung này giúp nâng cao chất lượng giáo dục tổng thể.

Không chỉ mang lại lợi ích cho cá nhân người học, đào tạo trực tuyến còn đem đến những giá trị to lớn cho xã hội. Với khả năng tiếp cận rộng khắp và chi phí thấp hơn nhiều so với phương thức truyền thống, tri thức có thể lan tỏa đến tất cả các tầng lớp nhân dân. Điều này thúc đẩy nền giáo dục phát triển theo hướng công bằng và dân chủ hóa hơn. Đồng thời, đào tạo trực tuyến giúp tối đa hóa nguồn nhân lực quý giá với số lượng giảng viên có kiến thức chuyên sâu nhưng thiếu về số lượng.

Tại Việt Nam, xu hướng đào tạo trực tuyến đang nhận được sự đón nhận tích cực từ người dân. Theo số liệu từ Hiệp hội Thương mại Điện tử Việt Nam, năm 2022 có khoảng 2 triệu người Việt theo học các khóa đào tạo trực tuyến. Con số này dự kiến sẽ tăng lên thành 5 triệu người vào năm 2025, đạt 30% dân số Việt Nam. Nhu cầu học tập trực tuyến chủ yếu đến từ nhóm người đã đi làm, những người ở vùng sâu vùng xa, và sinh viên các trường đại học.

Sự phát triển của xu hướng này cũng nhận được sự hưởng ứng tích cực từ nhiều trường đại học, trung tâm đào tạo và doanh nghiệp giáo dục công nghệ tại Việt Nam. Các đơn vị đã chủ động đầu tư xây dựng nền tảng đào tạo trực tuyến với cơ sở vật chất và công nghệ hiện đại. Các chương trình khóa học đa dạng từ ngắn hạn đến dài hạn, từ chuyên ngành đến kỹ năng sống đều được thiết kế một cách công phu và chuyên nghiệp.

Một trong những đơn vị tiên phong trên con đường đào tạo trực tuyến tại Việt Nam chính là Viện Đào tạo mở và Công nghệ thông tin - Đại học Huế (Viện) với phương thức đào tạo từ xa nhằm mục tiêu nâng cao dân trí, góp phần đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Với tầm nhìn xa trông rộng, Viện đã nhanh chóng nắm bắt xu thế và chuyển mình để trở thành cái nôi đào tạo trực tuyến có uy tín trong nước.

Ảnh 1: Viện Đào tạo mở và Công nghệ thông tin - Đại học Huế tổ chức Hội thảo Triển khai đào tạo từ xa (theo Thông tư 28/2023/BGDĐT)

Điểm nổi bật của Viện chính là việc ứng dụng công nghệ tiên tiến vào đào tạo trực tuyến. Với hệ thống học tập trực tuyến hiện đại, các khóa học tại Viện được thiết kế sinh động, tương tác cao và dễ dàng tiếp cận. Người học có thể truy cập các bài giảng bất cứ lúc nào, bất cứ đâu thông qua máy tính hoặc thiết bị di động. Đặc biệt, các khóa học này được thiết kế linh hoạt để người học có thể tự lựa chọn thời gian học phù hợp nhất với lịch trình của mình.

Ảnh 2 :Lễ khai giảng các lớp cử nhân ngành Luật & Ngôn ngữ Anh hệ từ xa

Ngoài ra, Viện Đào tạo mở và Công nghệ thông tin - Đại học Huế còn chú trọng vào việc tạo ra môi trường học tập tương tác và gắn kết cộng đồng. Thông qua các diễn đàn, phòng trò chuyện trực tuyến và các hoạt động tương tác khác, học viên có cơ hội trao đổi, chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm với nhau. Điều này không chỉ giúp học viên nâng cao hiệu quả học tập mà còn xây dựng một mạng lưới học tập cộng đồng vô cùng sôi nổi và năng động.

Ảnh 3: Lễ khai giảng các lớp cử nhân ngành Luật & Ngôn ngữ Anh hệ từ xa

Trong bối cảnh thời đại số ngày càng phát triển, đào tạo trực tuyến chính là chìa khóa để mở ra những cánh cửa tri thức mới cho mọi người dân. Với sự dẫn đầu của những đơn vị tiên phong như Viện Đào tạo mở và Công nghệ Thông tin - Đại học Huế, chúng ta hoàn toàn có thể lạc quan tin tưởng rằng, tương lai của đào tạo trực tuyến tại Việt Nam sẽ vô cùng phát triển và đầy triển vọng.

Trịnh Nhung.

Bạn đang đọc bài viết Phương thức đào tạo từ xa, xu hướng đào tạo trực tuyến tại Việt Nam hiện nay tại chuyên mục Thông tin tuyên truyền của Tạp chí Giáo dục. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: (+84)2462598109 hoặc gửi về hòm thư tapchigiaoduc@moet.gov.vn