Động lực và thành tích học tập môn Toán của học sinh: Một nghiên cứu trường hợp tại Việt Nam
Động lực và thành tích học tập môn Toán của học sinh: Một nghiên cứu trường hợp tại Việt Nam

Động lực là chìa khóa để thu hút học sinh học toán và cải thiện thành tích học tập toán học của họ. Mặc dù các nghiên cứu trước đó đã khám phá mối tương quan giữa động lực và thành tích học tập môn Toán của học sinh nhưng vẫn còn một khoảng trống nghiên cứu về việc kiểm tra thực nghiệm các biến số này trong bối cảnh nền giáo dục toán học ở Việt Nam.

Ba bài học từ trải nghiệm học tập trực tuyến của sinh viên đại học tại Vương quốc Anh

Đối với các sinh viên đang học đại học ở thời kỳ đỉnh điểm của đại dịch COVID-19, trải nghiệm học tập đã trở nên hoàn toàn khác với những gì họ mong đợi.

Nhóm cựu sinh Úc khởi xướng dự án “Nâng cao năng lực giáo viên thời đại mới”

Tháng 5/2022, các hoạt động đầu tiên của dự án “Nâng cao năng lực giáo viên thời đại mới” được khởi động đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình từ đông đảo giáo viên và các nhà quản lý giáo dục tại TP. Hồ Chí Minh và nhiều tỉnh thành trên cả nước.

Chuyên gia toàn cầu về khoa học giáo dục Bùi Thị Minh Hồng - Nữ giáo sư người Việt thứ 2 tại Anh

GS.TS Bùi Thị Minh Hồng là nữ giáo sư người Việt thứ 2 tại Anh, chuyên gia có tầm ảnh hưởng trong giới nghiên cứu về quản lý giáo dục và thúc đẩy phát triển sáng tạo và bền vững. Tháng 3/2022, bà bắt đầu nhận công tác tại Đại học Birmingham City, sau 6 năm công tác tại Đại học Bath với học hàm Phó Giáo sư. GS.TS Bùi Thị Minh Hồng cũng là thành viên Hội đồng biên tập của Vietnam Journal of Education.

4 mẹo giúp cải thiện chất lượng các slide bài giảng điện tử

Các slide bài giảng điện tử được thiết kế cẩn thận có thể giúp học sinh tập trung hơn vào bài học và cho phép giáo viên truyền tải những bài giảng có nội dung phức tạp.

Giải thưởng Nobel năm 2021: Những bài học cho các lĩnh vực giáo dục đại học, khoa học và xã hội

Mùa giải Nobel 2021 đã phản ảnh nhiều về những xu hướng trong giáo dục đại học và khoa học. Kết quả mùa giải đã cho thấy rằng chỉ những trường đại học hàng đầu toàn cầu mới “tạo ra” những người đoạt giải Nobel. Hoa Kỳ và Anh là hai quốc gia có số lượng người đạt giải Nobel nhiều nhất. Trong đó, một số nhà khoa học đạt giải Nobel sinh ra ở nhiều quốc gia khác, tuy nhiên sau đó định cư đến Hoa Kỳ. Đặc biệt, các nhà khoa học nữ vắng bóng hoàn toàn trong danh sách những người đạt giải Nobel.

Để đáp ứng nhu cầu hiện tại của thế giới, các trường đại học cần thay đổi như thế nào?

Các trường đại học sẽ phải đối mặt với nhiều nguy cơ trong tương lai. Cụ thể, các trường đại học giàu truyền thống được biết đến từ trước đến nay đang trở thành những tập đoàn kinh doanh được quản lý quá mức theo kiểu doanh nghiệp, và mất đi khả năng đáp ứng các nhu cầu của xã hội, quốc gia và thế giới. Đại dịch Covid-19 càng khiến những vấn đề này nhận được nhiều sự quan tâm hơn.

3 cách giúp học sinh tăng cường tương tác xã hội sau thời gian dài nghỉ dịch

Học sinh tại nhiều nước trên thế giới vẫn đang tìm cách để tham gia các nhóm xã hội và tạo dựng các kết nối với cộng đồng sau nhiều tháng phải học tập trực tuyến vì đại dịch. Bài viết sẽ giới thiệu kinh nghiệm cho các nhà quản lí nhà trường, giáo viên trong việc giáo dục học sinh sau đại dịch, đặc biệt tập trung vào các yếu tố tâm lí.

VJE Talks 08: Mã định danh cho các nhà nghiên cứu và một số khuyến nghị

Trong phiên báo cáo này, báo cáo viên Nguyễn Thị Thu Hằng và nhóm nghiên cứu VSE sẽ chia sẻ tới các nhà khoa học về các thông tin liên quan đến ORCID, ScopusID, PubllonID,... vai trò và khuyến nghị.

5 cách khuyến khích học sinh học Toán một cách hiệu quả

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, học sinh thường cảm thấy bớt lo lắng và hào hứng hơn khi khám phá các khái niệm Toán học nếu có thể kết nối những bài học với các tình huống thực tế trong đời sống.

Xuất bản bài báo tăng, xuất bản sách giảm: thực trạng trong lĩnh vực khoa học xã hội

Các nhà nghiên cứu trong lĩnh vực KHXH đang quan tâm tới xuất bản bài báo hơn là xuất bản sách- một xu hướng tương tự như lĩnh vực STEM (Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật, Toán học).

Lý thuyết Giáo dục Toán học gắn với thực tiễn (RME) giúp nâng cao nhận thức của học sinh như thế nào?

Nghiên cứu thực nghiệm của nhóm tác giả Theresia Laurens và cộng sự tìm hiểu tình hiệu quả của lý thuyết Realistic Mathematics Education (RME) trong việc cải thiện khả năng giải quyết vấn đề và thành quả nhận thức môn Toán của học sinh, sự khác biệt trong nhận thức môn Toán của học sinh khi sử dụng phương pháp giảng dạy truyền thống và sau khi áp dụng lý thuyết RME.

10 bước để hoàn thiện và phổ biến một trang blog khoa học

Trong một thế giới được bao trùm bởi tin tức 24/7 và những phương tiện truyền thông xã hội như hiện nay, việc xây dựng một trang blog khoa học và đăng tải trực tuyến là một yêu cầu bắt buộc nếu bạn muốn công trình của mình nhận được sự chú ý.

Thiết kế trò chơi trong dạy học hình học cho học sinh Tiểu học

Được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực marketing và kinh doanh, trò chơi hoá trong dạy học (hay game hoá - gamification) là một trong những phương pháp đang ngày càng nhận được sự quan tâm trong lĩnh vực giáo dục, bởi khả năng giải quyết những vấn đề phức tạp theo cách đơn giản và trực quan. Môi trường trò chơi khuyến khích người học tham gia vào bài giảng, biến những giờ học nhàm chán thành những tiết học thông minh.

Các cơ quan truyền thông đang “tiếp tay” cho các thông tin sức khoẻ sai lệch thay vì cải chính

Sự lựa chọn của người tiêu dùng về các sản phẩm chăm sóc sức khỏe chịu tác động nhiều bởi các nguồn thông tin đại chúng. Một nghiên cứu mới đã phân tích cách thức các phương tiện truyền thông phản ứng trước việc Dr. Oz, một ngôi sao truyền hình, quảng cáo các sản phẩm giảm cân. Nghiên cứu này chỉ ra rằng các phương tiện truyền thông có xu hướng khuếch đại thay vì cải chính các thông tin sai lệch, dẫn đến việc các thông tin sai này còn tiếp tục được lan truyền rộng rãi hơn nữa.

Các “nhà kinh điển” của khoa học xã hội được chọn như thế nào?

Thật khó để có thể thống kê tổng số các tư tưởng, lý thuyết được các nhà nghiên cứu thuộc lĩnh vực khoa học xã hội đã đưa ra trong thế kỷ qua, nhưng chỉ một số lượng tương đối nhỏ những quan điểm chủ chốt được “tấn phong” trở thành những nhà kinh điển của các ngành, trở thành cơ sở cho các nhà khoa học khác thực hiện các khám phá tiếp theo của mình. Trong công trình của mình, nhà nghiên cứu Nicole Holzhauser đã đi tìm câu trả lời cho thắc mắc: Vậy một nhà kinh điển của khoa học xã hội được chọn

Tại sao việc học cùng lớp với học sinh giỏi giúp cải thiện điểm số của học sinh?

Việc bạn đi học cùng với ai thực sự là một yếu tố khá quan trọng. Gần như tất cả chúng ta, dù là học sinh hay phụ huynh học sinh, đều cảm nhận được những người bạn cùng lớp tốt hay không tốt sẽ có ảnh hưởng đến chúng ta như thế nào.

3 thói quen chấm điểm giáo viên nên thay đổi

Bằng cách đảm bảo rằng các phương pháp chấm điểm của mình phản ánh chính xác nhận thức của học sinh, giáo viên có thể động viên và khen thưởng sự tiến bộ của các em (chia sẻ của giáo viên Alexis Tamony trên Edutopia).

Học tập hợp tác có lợi cho học sinh như thế nào?

Thực hiện các nhiệm vụ đã được thiết kế kỹ lưỡng để yêu cầu học sinh hợp tác sẽ giúp các em phát triển các kỹ năng liên cá nhân hiệu quả.

Vì sao nhiều nữ sinh không theo đuổi chuyên ngành khoa học máy tính?

Không khó để tìm thấy những định kiến về những sở thích của con trai và con gái, ngay cả trong xã hội hiện nay. Quảng cáo của các hãng đồ chơi cũng “ngầm phát đi” tín hiệu rằng những món đồ chơi khoa học và điện tử là dành cho trẻ em trai hơn là trẻ em gái. Các nhà khoa học và kỹ sư máy tính trên các chương trình truyền hình và phim ảnh thường là đàn ông da trắng, giống như trong bộ phim “The Big Bang Theory”.