Sức khỏe tinh thần của sinh viên và vấn nạn bỏ học đại học:  phân tích dữ liệu hành chính tại Úc
Sức khỏe tinh thần của sinh viên và vấn nạn bỏ học đại học: phân tích dữ liệu hành chính tại Úc

Nghiên cứu của Tomasz Zając & cộng sự thực hiện nghiên cứu mang tên “Student mental health and dropout from higher education: an analysis of Australian administrative data” nhằm lấp đầy khoảng trống của các nghiên cứu đi trước, cung cấp toàn diện về mối liên hệ giữa tình trạng sức khỏe tinh thần của sinh viên và vấn nạn bỏ học đại học của sinh viên tại Úc.

Quan điểm của học sinh trung học phổ thông về phương pháp lớp học đảo ngược

Phương pháp sư phạm lớp học đảo ngược đã trở thành một cách tiếp cận được sử dụng rộng rãi trong phương pháp dạy học kết hợp (blended learning). Nghiên cứu của Oscar Ölmefors và Jan Scheffel có mục tiêu chính là tìm hiểu quan điểm của học sinh về lớp học đảo ngược, vốn đang được áp dụng như một phương pháp sư phạm ở một trường trung học phổ thông Thụy Điển.

Khoảng cách hiệu suất thị trường lao động và vai trò của giáo dục trung cấp nghề tại trường trung học cơ sở ở Hàn Quốc

Nghiên cứu của hai tác giả Kyung Hee Park và Jinyoung Yu khám phá cơ chế hoạt động của thị trường lao động bằng cách xác định vai trò của giáo dục trung cấp nghề đối với lao động trẻ Hàn Quốc đã tốt nghiệp trung học. Để đạt được mục tiêu này, nghiên cứu tập trung vào chính sách của Trường Trung học Meister (MHS) nhằm thúc đẩy vị trí dẫn đầu của trường này trong giáo dục trung học dạy nghề ở Hàn Quốc.

Xây dựng một hệ thống Giáo dục Đại học công bằng và hiệu quả - trường hợp ở Vương Quốc Anh

Vương Quốc Anh nổi tiếng là một trong những quốc gia có những chính sách ưu việt về Tài chính trong giáo dục Đại học. Tuy nhiên, có nhiều lầm tưởng phổ biến về vấn đề tài trợ cho giáo dục đại học. Nicholas Barr, một giáo sư tại đại học London School of Economics, đã đưa ra những quan điểm cứng rắn và phản ánh những lầm tưởng phổ biến này.

Tác động của các công cụ viết sử dụng trí tuệ nhân tạo tới nội dung và cách tổ chức bài luận của học viên: Quan điểm của giáo viên dạy tiếng Anh

Nghiên cứu của Marzuki và cộng sự có mục tiêu chính là tìm hiểu các công cụ viết sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) hiện đang có sẵn và đánh giá ảnh hưởng của chúng đối với bài luận của học viên, đặc biệt là về nội dung và cách tổ chức, từ cảm nhận của các giáo viên dạy tiếng Anh của các học sinh học tiếng Anh như một ngoại ngữ (EFL). Bằng cách sử dụng một phương pháp định tính, nhóm tác giả thiết kế nghiên cứu này dưới dạng nghiên cứu trường hợp.

3 bước để chấp nhận sự thất bại trong học tập: Nhận ra, Đón nhận và Tiếp thu

Nhiều người không nhìn những nỗ lực để đạt được mục đích. Quá trình học tập hay quá trình tiếp thu tri thức mới thường đầy thất bại, được đặc trưng bởi hàng giờ thử và sai để đạt được điều gì đó “đúng”. Bài báo của hai tác giả Kenan Kok Xiao-Feng & Oran Devilly khuyến khích chúng ta nên học cách tôn vinh quá trình cũng như kết quả đạt được thông qua 3 bước: nhận ra thất bại, đón nhận thất bại và tiếp thu thất bại.

Thành tích học tập của học sinh tại các vùng nông thôn Úc thấp hơn các học sinh thành thị, nhưng nguyên nhân không nằm ở điều kiện kinh tế - xã hội

Một số bài thi cấp quốc tế và quốc gia tại Úc cho thấy trung bình học sinh nông thôn đạt kết quả học tập không cao bằng các học sinh ở thành thị, bao gồm Chương trình thẩm định toàn quốc về khả năng Đọc viết và Toán số (NAPLAN) và Chương trình Đánh giá Học sinh Quốc tế (PISA), theo kết quả nghiên cứu của Phó Giáo sư Philip Roberts (Đại học Canberra, Úc).

Vai trò của yếu tố văn hoá và ngôn ngữ trong hình thành thói quen phản hồi: Góc nhìn của giảng viên đại học quốc tế

Các nghiên cứu đi trước về quốc tế hoá giáo dục đại học thường chú ý đến góc nhìn của sinh viên, trong đó năng lực liên văn hoá thường được coi là yếu tố then chốt. Tuy nhiên, góc nhìn và năng lực liên văn hoá của giảng viên cũng đóng vai trò quan trọng và cần được xem xét kĩ lưỡng. Một khía cạnh quan trọng của thực hành giáo dục là kĩ năng phản hồi, chịu ảnh hưởng nhiều bởi trải nghiệm văn hoá và ngôn ngữ của cả giảng viên và sinh viên.

Đa dạng thư mục học là gì và tại sao lại cần đa dạng thư mục học?

Tính đa dạng là một đặc điểm quan trọng của bất kỳ hệ sinh thái lành mạnh nào, bao gồm cả xuất bản học thuật. Sự đa dạng trong các dịch vụ và nền tảng, cơ chế tài trợ và các biện pháp đánh giá sẽ cho phép hệ thống xuất bản học thuật điều phối được sự đa dạng của quy trình công bố, ngôn ngữ, kết quả xuất bản và chủ đề nghiên cứu, từ đó, hỗ trợ nhu cầu và tính đa nguyên tri thức của các cộng đồng nghiên cứu khác nhau.

Tìm hiểu năng lực khoa học thống kê của sinh viên năm nhất đại học: Trường hợp bình diện miêu tả và trực quan hoá dữ liệu

Năng lực thống kê, hay khả năng sử dụng số liệu thống kê trong cuộc sống hàng ngày, là một kỹ năng cần thiết trong quá trình chuyển đổi số và thời đại của dữ liệu lớn. Nghiên cứu của nhóm tác giả Ezra Putranda Setiawan và Heru Sukoco nhằm mục đích khám phá khả năng của sinh viên đại học năm thứ nhất trong việc sử dụng hợp lý phương pháp thống kê mô tả đơn giản và trực quan hóa dữ liệu.

Làm thế nào các trường đại học có thể hỗ trợ sinh viên quốc tế sau tuần định hướng (orientation week)?

Tuần lễ định hướng (orientation week) là rất cần thiết với các bạn du học sinh vì đây là cơ hội để các bạn sinh viên quốc tế bắt đầu thích nghi và làm quen với môi trường đại học. Nhằm trả lời câu hỏi “Các trường đại học có thể hỗ trợ sinh viên quốc tế như thế nào sau tuần định hướng?”, tác giả Juana Du đã thực hiện nghiên cứu. Kết quả nghiên cứu nhấn mạnh các cơ hội học tập và ngoại khóa quanh năm khuyến khích trao đổi văn hóa giữa sinh viên quốc tế và cộng động địa phương là rất cần thiết.

Vấn đề đạo đức khi sử dụng AI trong giáo dục - Các cơ sở giáo dục đại học cần cân nhắc điều gì?

Tốc độ phát triển nhanh chóng của AI đã làm nảy sinh ra những câu hỏi liên quan tới đạo đức và việc sử dụng trí tuệ nhân tạo trong giáo dục. Khi công nghệ luôn hiện hữu xung quanh, làm thế nào các trường đại học có thể trang bị cho sinh viên những kĩ năng cần thiết ở nơi làm việc trong tương lai?

Cảm xúc của trẻ em trong môi trường giáo dục: Nhận thức của giáo viên từ Úc, Trung Quốc, Phần Lan, Nhật Bản và Tây Ban Nha

Quá trình chuyển đổi sang giáo dục chính quy là một quá trình chuyển đổi quan trọng trong cuộc sống của trẻ em, là “bước ngoặt quan trọng” đối với hoạt động hành vi và cảm xúc xã hội. Trong quá trình chuyển đổi, giáo viên là những người đóng vai trò kết nối tích cực trẻ em và gia đình. Do đó, nghiên cứu của Henna Pirskanen và cộng sự tập trung tìm hiểu nhận thức của giáo viên về hành vi cảm xúc xã hội của trẻ trong giai đoạn chuyển tiếp từ mầm non lên tiểu học

Vai trò của giới trong đánh giá giảng dạy: Nghiên cứu trường hợp tại một trường đại học ở Đan Mạch

Một loạt các nghiên cứu đã xác định xu hướng giới tính trong đánh giá giảng dạy ở giáo dục đại học - nữ giới được đánh giá thấp hơn nam giới. Tuy nhiên, các nghiên cứu khác gần đây chỉ ra rằng xu hướng giới tính không xuất hiện trong mọi bối cảnh. Nghiên cứu của Binderkrantz và Bisgaard (2023) bổ sung thêm hiểu biết về vai trò của giới trong đánh giá giảng dạy bằng cách tập trung vào một trường đại học ở Đan Mạch.

Đọc học thuật như một thực hành xã hội trong giáo dục đại học

Trong nghiên cứu của nhóm tác giả Afdal và cộng sự (2022), một khóa đào tạo giảng viên được sử dụng để khám phá xem liệu và bằng cách nào các buổi hội thảo đọc học thuật có phản ánh khái niệm lý thuyết kiến thức học thuật và cung cấp một môi trường học tập để phát triển học tập cũng như tham gia học thuật chuyên nghiệp. Dữ liệu được phân tích trong bài báo là các bản ghi chép hoạt động thảo luận nhóm của sinh viên về các bài báo khoa học dựa trên một mẫu.

3 chiến lược nhằm thu hút sự tham gia của học sinh trong lớp học

Ở trường tiểu học và trung học cơ sở, không phải tất cả học sinh đều tự tin hoặc hào hứng tham gia phát biểu xây dựng bài học, vì vậy các chiến lược khuyến khích sự tham gia của học sinh trong lớp học rất cần thiết. Bài báo của Katie Martin đề xuất một số chiến lược tạo ra sự công bằng trong tiếng nói giữa các học sinh và học tập sâu hơn trong lớp học.

Giáo dục vì sự Phát triển Bền vững - Khái niệm và cách tiếp cận

Để đối phó với tình trạng cấp bách và khẩn cấp trên toàn cầu mà chúng ta phải đối mặt ngày nay, việc quan trọng là mỗi người cần ý thức được những việc cần làm, ý nghĩa của chúng và cách thức để hành động, từ đó mới có thể đưa ra được các quyết định sáng suốt cho bản thân, cộng đồng và cho xã hội.

Sử dụng chiến lược “hỗ trợ trực quan” trong các thảo luận nhóm nhỏ

Trước những vấn đề đặt ra trong học tập và cuộc sống hàng ngày, chúng ta thường có nhận thức và cách giải quyết riêng. Tuy vậy, trong nhiều trường hợp cần sự góp sức của nhiều người để tìm ra được giải pháp tốt nhất. Tham gia thảo luận nhóm là cách bày tỏ ý kiến, lắng nghe và chia sẻ góc nhìn với những người xung quanh. Do đó, cách tiếp cận trong bài báo của Brady Smith cung cấp các “điểm đầu vào” đa phương thức để tất cả người học chuẩn bị chia sẻ suy nghĩ của bản thân trong các nhóm nhỏ.

Tìm hiểu năng lực liên hệ Toán học của học sinh trong giải các bài toán lượng giác hai chiều với phương pháp học tập dựa trên hoạt động

Nghiên cứu của nhóm tác giả Kgaladi Maphutha, Satsope Maoto và Paul Mutodi tìm hiểu về năng lực liên hệ toán học mà học sinh lớp 11 ở Nam Phi sử dụng khi giải các bài toán lượng giác hai chiều (2D) trong môi trường học tập dựa trên hoạt động. Lượng giác là một trong những dạng bài gây nhiều khó khăn cho học sinh trong chương trình học trung học ở Nam Phi.

Kinh nghiệm tổ chức và vận hành tạp chí theo chuẩn quốc tế

Bài viết này chia sẻ kinh nghiệm của hai đồng tác giả với góc nhìn thực tiễn của biên tập viên trong việc tổ chức và vận hành tạp chí khoa học theo tiêu chuẩn quốc tế trong cơ sở dữ liệu Scopus, Web of Sciences, hoặc một số chỉ mục khác. Nội dung bài viết gồm 3 phần chính (i) các điều kiện cần của 01 tạp chí quốc tế; (ii) các điều kiện đủ của 01 tạp chí quốc tế và (iii) các việc cần làm sau khi tạp chí đạt được mục tiêu tham gia vào các chỉ mục quốc tế như Scopus hoặc Web of Sciences (WOS).