Suy luận toán học: Phân tích từ chương trình học và sách giáo khoa môn Toán của Ma Rốc
Suy luận toán học: Phân tích từ chương trình học và sách giáo khoa môn Toán của Ma Rốc

Bài viết nghiên cứu này nhằm mục đích tìm hiểu cách phương pháp suy luận toán học được mô tả trong việc dạy và học môn Toán ở bậc trung học phổ thông. Kết quả thu được từ nghiên cứu cho thấy Suy luận Toán học chiếm vị trí trọng tâm trong chương trình này nhưng vẫn cần làm rõ khía cạnh về cấu trúc và quy trình.

Vươn tới Tri thức: Bí Mật thành công của Giáo dục Châu Á

Dựa trên hệ thống đánh giá giáo dục toàn cầu PISA 2018, bài nghiên cứu so sánh phương pháp giảng dạy và hiệu suất đọc của 10 khu vực hàng đầu giữa hai châu lục (châu Á và châu Âu). Văn hóa nỗ lực đạt được kỳ vọng cao từ phụ huynh, môi trường học tập cạnh tranh và phương pháp giảng dạy hiệu quả giúp học sinh châu Á đạt điểm số cao hơn các khu vực châu Âu.

Tìm hiểu các nghiên cứu về hướng nghiệp ở các trường phổ thông trên thế giới hiện nay

Hướng nghiệp là lĩnh vực có ảnh hưởng mạnh mẽ đến thị trường lao động và cơ cấu xã hội thế giới. Lĩnh vực này đã được nghiên cứu ở nhiều quốc gia và bằng nhiều cách thức khác nhau. Nghiên cứu trong bài viết được tiến hành với mục đích tìm hiểu về số lượng, quỹ đạo tăng trưởng và phân bố địa lý của các nghiên cứu về “hướng nghiệp” trong các trường phổ thông đồng thời xác định các tác giả, nguồn và bài viết nổi bật có ảnh hưởng gần đây.

Giới thiệu Khung năng lực cho nhà nghiên cứu giáo dục tại Việt Nam

Bài viết này giới thiệu Khung dành cho các nhà nghiên cứu giáo dục Việt Nam (VFER) được phát triển bởi Nhóm Biên tập đến từ các cơ sở giáo dục đại học tại Việt Nam. Bài viết mô tả ngắn gọn và cho thấy sự cần thiết khi sử dụng khung năng lực mới này từ đó lập kế hoạch triển khai đưa vào thực tiễn.

Trí tuệ nhân tạo (AI) và giải pháp số hóa trong hệ thống giáo dục của Trung Quốc

Trung Quốc được coi là nước tiên phong trong việc phát triển, ứng dụng các phương pháp trí tuệ nhân tạo và giải pháp số hóa. Bài viết này nhằm mục đích đánh giá các chiến lược trong lĩnh vực giáo dục, cung cấp cái nhìn tổng quan về các giai đoạn, lĩnh vực khác nhau, các cơ chế hành động trọng tâm cũng như các ưu tiên chính trị và những thay đổi của chính sách giáo dục ở Trung Quốc theo thời gian.

Giáo dục khởi nghiệp cho sinh viên Đại học tại Việt Nam - vai trò của yếu tố niềm tin về năng lực và định hướng học tập

Nghiên cứu đưa ra những thông tin rất đáng chú ý về vai trò trung gian của niềm tin vào năng lực bản thân và định hướng học tập đặt trong mối quan hệ giữa giáo dục khởi nghiệp cũng như ý định kinh doanh của sinh viên đại học ở Việt Nam.

Sử dụng thực tế ảo để cải thiện kỹ năng nói: Góc nhìn từ sinh viên và giảng viên

Các công nghệ như thực tế tăng cường (AR), thực tế ảo (VR), thực tế hỗn hợp (MR), trí tuệ nhân tạo (AI) và trí tuệ nhân tạo tổng hợp (AGI) đã gây ra các cuộc tranh luận trong cộng đồng nghiên cứu nhiều năm nay. Bài viết này cung cấp những góc nhìn từ sinh viên và giảng viên về việc sử dụng công nghệ thực tế ảo trong việc đào tạo kỹ năng giao tiếp tiếng Anh.

Xây dựng khung năng lực giảng dạy trực tuyến cho giảng viên đại học ở Việt Nam

Để giảng dạy trực tuyến hiệu quả, giảng viên cần được đào tạo về Năng lực giảng dạy trực tuyến (OTC), đây là một loại năng lực sư phạm mới xuất hiện do quá trình chuyển đổi kỹ thuật số và đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, câu hỏi “Thành phần năng lực cụ thể của khung năng lực dạy học trực tuyến là gì?” vẫn chưa có câu trả lời trong bối cảnh giáo dục đại học ở Việt Nam.

Vì sao các sinh viên đại học có xu hướng sử dụng Chatbot trong học tập ?

Công nghệ 4.0 đang ngày càng đi vào đời sống của mỗi cá nhân ở nhiều khía cạnh khác nhau bao gồm cả giáo dục ngày nay. Những công cụ ứng dụng AI đặc biệt là Chatbot cũng đã được áp dụng cho mục đích giáo dục tại nhiều nơi trên thế giới. Do đó, nghiên cứu này được tiến hành với mục đích khám phá các yếu tố ảnh hưởng đến xu hướng sử dụng công cụ Chatbot của sinh viên đại học.

Khơi dậy niềm yêu thích đọc sách cho học sinh trung học

Khi khả năng đọc hiện tại của học sinh chưa đáp ứng được yêu cầu của lớp học và cần được hỗ trợ để cải thiện, bài viết của Sunaina Sharma đề xuất các biện pháp khác nhau để khuyến khích học sinh trung học tương tác với các văn bản và cải thiện kỹ năng đọc hiểu của mình.

Hướng tới quốc tế hóa bền vững giáo dục đại học: Chiến lược tiếp thị sáng tạo để tuyển sinh sinh viên quốc tế

Xu hướng toàn cầu hóa hiện nay là nền tảng cho cải cách giáo dục ở nhiều quốc gia. Nghiên cứu này nhằm mục đích xây dựng Chiến lược tiếp thị đổi mới (Innovative marketing strategy) để tuyển dụng sinh viên quốc tế và góp phần vào sự phát triển bền vững của giáo dục đại học.

Sự khác biệt giới tính trong mối quan tâm của học sinh trung học đối với nghề nghiệp STEM

Nhiều nghiên cứu trước đây đã từng điều tra các yếu tố ảnh hưởng đến việc nữ giới tham gia vào các lĩnh vực STEM nhưng lại có rất ít nghiên cứu tìm hiểu sự khác biệt về giới trong mối quan hệ giữa các yếu tố này. Do đó, nghiên cứu này được thực hiện với mục đích tìm hiểu sự khác biệt giới tính liên quan đến sự quan tâm của học sinh trung học đối với năng lực bản thân và nhận thức về nghề nghiệp STEM.

Trẻ mẫu giáo có khả năng nhớ lại qua các phương thức trình bày cụ thể không?

Khả năng giao tiếp có nhận thức là một trong những thành phần quan trọng làm nền tảng cho khả năng đọc viết của trẻ. Giai đoạn mẫu giáo chính là thời điểm quan trọng cho sự phát triển ngôn ngữ, nhận thức và tình cảm làm nền tảng cho khả năng đọc viết. Do đó, bài nghiên cứu này đi sâu vào tìm hiểu ảnh hưởng của các phương thức đến khả năng ghi nhớ của trẻ mẫu giáo.

Mô hình robot mang tính xây dựng tích hợp trong giáo dục: một mô hình học tập mang tính chuyển đổi trong hệ sinh thái giáo dục

Việc tích hợp công nghệ Robot giáo dục (Educational Robot) vào các mô hình giảng dạy đã thúc đẩy sự thay đổi năng động trong phương pháp dạy học hiện nay. Nghiên cứu đi sâu vào tìm hiểu các chức năng của công nghệ này, làm sáng tỏ vai trò của nó trong việc phát triển kỹ năng của người học trong các lĩnh vực giáo dục STEM.

Lý do nào cho việc triển khai “không gian sáng chế” ở trường học?

Các nhà cải cách giáo dục ngày nay rất quan tâm đến việc tạo dựng không gian sáng chế trong trường học. Do vậy, bài viết này tìm hiểu về các yếu tố hình thành nên việc giáo viên thực hiện cải cách STEM ở trường học từ góc độ sinh thái (ecological perspective) để điều tra xem yếu tố nào định hình nỗ lực thực hiện việc tạo ra một không gian sáng chế ở nơi dạy học.

Cách mạng hóa bối cảnh giáo dục: Đánh giá có hệ thống về các ứng dụng, mô hình và công nghệ mới nổi của Metaverse

Bài viết này nhằm bổ sung thêm một nghiên cứu về ứng dụng Metaverse trong giáo dục bằng cách phân tích tổng hợp về những khía cạnh chưa được nghiên cứu. Nghiên cứu đã cho thấy sự đóng góp đáng kể của Metaverse cho lĩnh vực giáo dục, thiết lập nền tảng vững chắc để phát triển các ứng dụng giảng dạy hiệu quả và định hướng học tập cho học sinh trong tương lai.

Chương trình chuẩn bị cho giáo viên toán tương lai để thiết kế giáo án dựa trên STEM: nâng cao kỹ năng và thách thức

Sự phát triển của giáo dục STEM đóng vai trò quan trọng trong việc đào tạo giáo viên trước khi giảng dạy. Với mục đích hướng dẫn và thu thập ý kiến ​​về các kỹ năng soạn giáo án nâng cao, nghiên cứu này có sự tham gia của 25 giáo viên tiểu học ở Kuwait và tìm ra những thách thức mà giáo viên gặp phải khi xây dựng giáo án STEM.

Tiềm năng của ChatGPT trong dạy học Vật lý ở trường trung học Việt Nam

ChatGPT - một mô hình ngôn ngữ tiên tiến, có tiềm năng ứng dụng trong giáo dục vật lý Việt Nam. Nó có khả năng tương tác với học sinh, hỗ trợ cá nhân hóa và cung cấp nguồn thông tin vật lý khổng lồ. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý đến những hạn chế như đạo đức, thiên kiến tiềm ẩn và khả năng hiểu các khái niệm vật lý phức tạp. Bài viết này cho thấy ChatGPT có tiềm năng trong giáo dục vật lý ở Việt Nam nhưng cần cải thiện thêm để trở thành công cụ hữu ích cho giáo viên và học sinh.

Sự thiên vị giới tính trong lớp học có tác động lâu dài đến điểm số và sự lựa chọn nghề nghiệp của học sinh

Có hai mẫu hình phổ biến trong giáo dục ở quy mô toàn thế giới: thứ nhất, các nữ sinh thường học giỏi hơn nam sinh ở đa số các môn học, và các nam sinh thường không học giỏi hơn nữ sinh ở các môn Toán và Vật lý bậc Trung học phổ thông; và thứ hai, có nhiều nữ sinh đi học đại học hơn so với các nam sinh. Tuy nhiên, thực tế, tỷ lệ phụ nữ có bằng cấp liên quan đến khoa học tự nhiên, công nghệ, toán học và kỹ thuật (STEM) lại không cao.

Hành trình phát triển của giáo dục mầm non Việt Nam: Từ quá khứ đến hiện tại

Việt Nam có lịch sử giáo dục lâu đời và người Việt Nam rất coi trọng việc học. Tuy nhiên, giáo dục mầm non ở Việt Nam mới chỉ được quan tâm từ năm 1945. Bài báo "Early childhood education in Vietnam, history, and development" của Thao Thi Vu mô tả quá trình hình thành và phát triển giáo dục mầm non tại Việt Nam.

Hội thảo quốc tế

Hội thảo quốc gia

Phòng, chống COVID-19