Cờ vua học đường

Nhà xuất bản Kim Đồng phát hành bộ sách "Nhà vô địch" dạy trẻ chơi cờ vua

Nhà xuất bản Kim Đồng vừa phát hành bộ sách dạy trẻ chơi cờ vua mang tên "Nhà vô địch", do tác giả Nguyễn Hữu Huấn và đại kiện tướng quốc tế nữ Lê Thanh Tú biên soạn. Có tới 7 nhà vô địch thế giới của Việt Nam đã gửi những lời khích lệ cho bộ sách dạy trẻ chơi môn cờ vua. Và hy vọng bộ sách sẽ gieo mầm phát triển mạnh mẽ hơn phong trào cờ vua học đường tại Việt Nam.
Đại kiện tướng quốc tế nữ Lê Thanh Tú - Đồng tác giả bộ sách.
Đại kiện tướng quốc tế nữ Lê Thanh Tú - Nhà vô địch SEA Games 23 là đồng tác giả của bộ sách. (Ảnh: Vũ Quang Minh)

Cờ vua là trò chơi đấu trí đọ mưu, hai bên không ngừng vận dụng trí thông minh, kế sách, sử dụng chiến thuật chiến lược để đánh hạ đối phương. Chơi cờ được coi là trò chơi thể thao trí tuệ bổ ích, đặc biệt là đối với các bạn trẻ ở tuổi học đường.

Đánh cờ giống như đánh trận, bàn cờ là chiến trường, các quân cờ là quân đội, người chơi cờ chính là viên chỉ huy thông minh. Ở chiến trường chỉ có 64 ô nhỏ nhắn ấy, đủ để người chơi phát huy tiềm năng trí tuệ, thi trổ tài năng chỉ huy của mình. Học chơi cờ khiến con trẻ hoàn thiện năng lực làm chủ, năng lực tư duy để giải quyết những vấn đề mà cuộc sống đặt ra hàng ngày.

“Nhà vô địch” là bộ sách được viết bởi huấn luyện viên cờ vua Nguyễn Hữu Huấn và đại kiện tướng quốc tế nữ Lê Thanh Tú. Bằng kinh nghiệm trong công tác huấn luyện chuyên nghiệp và thi đấu đỉnh cao của mình, hai tác giả đã biên tập những kiến thức từ bậc căn bản đến nâng cao, chắt lọc những tinh hoa trong kỹ thuật thi đấu cờ vua ở đủ 6 cấp độ: Từ những nước đi đầu tiên đến nguyên lý tấn công - phòng thủ; Từ những đòn chiến thuật đơn giản đến những đòn phối hợp nâng cao; Từ những nguyên tắc khai cuộc đến những chiến lược trung cuộc và tàn cuộc…

Với cách trình bày ngắn gọn, dễ hiểu với những bài tập từ dễ đến khó khiến các bạn trẻ dễ dàng nhập cuộc. Theo đó, học chơi cờ vua theo giáo trình này là không khó, chỉ cần hứng thú và biết nỗ lực thì sẽ học được và đạt tới những đẳng cấp nhất định tùy theo đam mê và khát vọng của bạn trẻ.

Bìa 6 tập của bộ sách
Bìa 6 tập của bộ sách "Nhà vô địch" mới được NXB Kim Đồng xuất bản và uCHESS giới thiệu. (Ảnh: NXB Kim Đồng)

Bộ sách này hướng dẫn cách chơi cờ vua một cách rõ ràng và đầy đủ, với hơn 3 ngàn bài tập từ dễ đến khó giúp trẻ tự đọc, tự học, tự giải các bài tập theo trình tự và hoàn toàn tự tin tham gia các giải đấu lớn nhỏ. Phần đáp án ở cuối sách sẽ giúp trẻ tự tác chiến độc lập và tự hoàn thiện kỹ năng chơi cờ cho mình. Sau khi học kỹ phần lý thuyết, hoàn thành đủ các bài tập trong 6 cuốn sách và thực hành đều đặn các ván cờ hàng ngày, bạn trẻ có thể đạt trình độ cấp quốc gia.

Với các nước phát triển, cờ vua không chỉ là môn thể thao trí tuệ mà còn là môn để rèn luyện kỹ năng tư duy, kỹ năng sống và kỹ năng kiểm soát cảm xúc. Từ bàn cờ vua đến bàn cờ cuộc đời có rất nhiều điểm tương đồng, nếu bạn trẻ được rèn luyện tốt kỹ năng khi còn ngồi trên ghế nhà trường sẽ là hành trang quan trọng để bạn trẻ tự tin bước vào cuộc sống.

Bảy nhà vô địch thế giới của Việt Nam ở các thời kỳ khác như Lê Quang Liêm, Nguyễn Ngọc Trường Sơn, Đào Thiên Hải, Nguyễn Anh Khôi, Trần Minh Thắng, Nguyễn Thiên Ngân, Ngô Đức Trí… cũng đã giành những lời khen tốt đẹp cho bộ sách “Nhà vô địch”. Với hy vọng “Nhà vô địch” trở thành bộ sách hữu ích cho những người yêu môn thể thao trí tuệ. Học và chơi được môn cờ vua còn giúp trẻ em hoàn thiện và nâng cao năng lực tư duy của bản thân, thêm tự tin để chinh phục những thành tích khác ngoài đời sống.

Nhà vô địch thế giới năm 2000 (U10 cờ tiêu chuẩn), đại kiện tướng quốc tế Nguyễn Ngọc Trường Sơn chia sẻ về bộ sách.
Nhà vô địch thế giới năm 2000 (U10 cờ tiêu chuẩn), đại kiện tướng quốc tế Nguyễn Ngọc Trường Sơn chia sẻ về bộ sách. (Ảnh: Vũ Quang Minh)

Bộ sách được Trung tâm huấn luyện cờ vua uCHESS và NXB Kim Đồng phát hành vào dịp đầu hè 2021 để các bạn nhỏ có thêm tài liệu tham khảo giúp tiếp cận hoặc phát triển các kỹ chiến thuật chơi môn cờ vua. Bộ sách có thể làm tài liệu tham khảo cho các chương trình, hoạt động tập huấn, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn cho giáo viên bộ môn giáo dục thể chất, phục vụ phát triển phong trào cờ vua học đường tại Việt Nam.

Nhà vô địch thế giới năm 1993 (U16 cờ tiêu chuẩn), đại kiện tướng quốc tế Đào Thiên Hải chia sẻ: “Nhà vô địch” như một món quà thú vị cho trẻ em, cho người muốn tiếp cận bộ môn cờ vua. Phải có sự khởi đầu mới có sự tiếp nối và phát triển. Chắc chắn bộ sách này sẽ mang đến làn gió mới cho phong trào cờ vua Việt Nam!

Phan Thế Hải/Vũ Quang Minh

Bạn đang đọc bài viết Nhà xuất bản Kim Đồng phát hành bộ sách "Nhà vô địch" dạy trẻ chơi cờ vua tại chuyên mục Dạy và học trong nhà trường của Tạp chí Giáo dục. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: (+84)2462598109 hoặc gửi về hòm thư tapchigiaoduc@moet.gov.vn

Hội thảo quốc tế

Hội thảo quốc gia

Phòng, chống COVID-19