Cô giáo vùng cao Yên Bái đổi mới sáng tạo, để môn học Lịch sử thêm hấp dẫn

Là giáo viên cốt cán dạy đội tuyển học sinh giỏi Quốc gia môn Lịch sử của tỉnh Yên Bái từ năm 2010 đến nay. Nhà giáo Phạm Thị Hồng, giáo viên Lịch sử, Trường THPT Chu Văn An, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái, đã có nhiều kinh nghiệm đổi mới, sáng tạo trong dạy học. Với những đóng góp vì sự nghiệp chung, cô giáo là một trong các gương mặt tiêu biểu của ngành GD&ĐT tỉnh Yên Bái được vinh danh tại Hà Nội dịp 20/11 tới đây.

Thành công của học sinh là niềm vui của cô giáo

 Cô giáo Phạm Thị Hồng cho biết: Là giáo viên ai cũng muốn chuyên môn của mình thật vững, thế nên nâng cao nghiệp vụ và cố gắng đổi mới phương pháp dạy học là điều mà tôi luôn tâm niệm. Lịch sử được coi là môn khó tạo được hứng thú với học sinh, để môn học này hấp dẫn tôi đẩy mạnh ứng dụng phương tiện dạy học kĩ thuật cao trong giảng dạy. Sao cho mỗi giờ học không phải là những thông tin, sự kiện khô cằn, con số khó nhớ. Thay vào đó là những câu chuyện kể lịch sử, khơi gợi tình yêu nước, khích lệ học sinh hiểu biết về lịch sử dân tộc và thế giới.

Cô giáo Phạm Thị Hồng và 2 học sinh của cô giáo lần đầu tiên đưa giải Quốc gia môn Lịch sử về cho Yên Bái

Công tác chủ nhiệm lớp, luôn sát sao quan tâm đến lớp, cô giáo Hồng đã chủ động phối hợp chặt chẽ với giáo viên bộ môn, phụ huynh học sinh trong việc giáo dục của lớp. Năm học 2022-2023, lớp cô Hồng chủ nhiệm có 11 học sinh đạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh môn Ngữ văn, môn Lịch sử và môn Địa lí, có 02 học sinh đạt giải học sinh giỏi Quốc gia môn Lịch sử: 1 giải Nhì và 1 giải Ba; 01 học sinh đạt giải Quốc gia môn GDQPAN, 1 Huy chương Bạc võ Karate cấp tỉnh năm 2022. Vô địch giải bóng đá truyền thống mừng Đảng mừng xuân của trường THPT Chu Văn An năm 2023.

Với vai trò nào, cô giáo Phạm Thị Hồng đều thực hiện tốt chức trách của mình. Là giáo viên chủ nhiệm, là giáo viên dạy giỏi và rèn học sinh giải quốc gia môn Lịch sử, cô giáo Phạm Thị Hồng còn là người bạn, người mẹ, đồng hành cùng các học sinh cá biết. Cô Hồng cho biết: Trong lớp học có học sinh học giỏi, ngoan nhưng cũng có các em chưa học giỏi. Để giúp những em này theo kịp các bạn, tôi có các biện pháp tích cực trong phụ đạo học sinh yếu kém. Trong các giờ lên lớp tôi luôn lồng ghép để các học sinh khá, giỏi và học sinh yếu kém cùng tham gia bài học hiệu quả.

“Làm công tác chủ nhiệm, giảng dạy cho nhiều học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Hơn ai hết tôi hiểu các em cần sự động viên chăm sóc thế nào. Như người mẹ, tôi đã động viên em về tinh thần, nhận đỡ đầu và giúp đỡ cho các em về vật chất để các em có thể tiếp tục tham gia theo học tại trường. Hiện nay các em đều đã đạt giải Quốc gia và đang theo học tại các trường đại học trong nước. Đặc biệt em Hoàng Thị Trang, mồ côi cả cha và mẹ đã chinh phục được học bổng toàn phần hiện đang học tại Đại học Quốc gia Tyumen, Cộng hòa liên bang Nga“. – Cô Hồng vui vẻ cho biết.

Giờ lên lớp hàng ngày của cô giáo Phạm Thị Hồng

Đổi mới sáng tạo là niềm vui và trách nhiệm

Từ những nỗ lự không ngừng của cô giáo Phạm Thị Hồng, nhiều sáng kiến kinh nghiệm của cô giáo được Hội đồng sáng kiến kinh nghiệm Sở GD&ĐT Yên Bái công nhận và áp dụng có hiệu quả cao trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi môn Lịch sử. Trong đó có những sáng kiến được được ngành GD đánh giá cao về tính thực tế, sát với nội dung giáo dục địa phương. Tín nhiệm này khiến từ năm 2010 đến nay, cô giáo được Sở GD&ĐT tín nhiệm giao nhiệm vụ là giáo viên cốt cán cấp tỉnh, trực tiếp tham gia công tác ôn thi học sinh giỏi đội tuyển Quốc gia môn Lịch sử của tỉnh Yên Bái.

Trong số các đề tài và sáng kiến được Hội đồng khoa học ngành GD&ĐT tỉnh Yên Bái đánh giá và công nhận, có 2 sáng kiến được công nhận 2 năm học gần nhất là: Một vài kinh nghiệm liên hệ giữa Lịch sử Việt Nam và lịch sử thế giới trong ôn thi học sinh giỏi THPT môn Lịch sử giai đoạn 1919-1930; Một vài kinh nghiệm về việc vận dụng kiến thức lịch sử thế giới vào dạy ôn thi học sinh giỏi phần lịch sử Việt Nam giai đoạn 1930-1945 ở trường THPT. Những sáng kiến kinh nghiệm trên đã và đang góp phần đổi mới dạy học môn Lịch sử thiết thực và hiệu quả.   

Với cô giáo, học sinh là niềm vui, nỗ lực để không ngừng đổi mới sáng tạo trong dạy học.

Nhận xét về cô giáo Phạm Thị Hồng, thầy giáo Hoàng Văn Chinh, hiệu trưởng Trường THPT Chu Văn An, cho biết: Cô Phạm Thị Hồng là giáo viên đầy tình yêu nghề, luôn đi đầu trong thực hiện phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”, có nhiều đổi mới trong phương pháp giảng dạy, tích cực ứng dụng công nghệ thông tin, tự làm đồ dùng dạy học để phục vụ công tác dạy học. Tích cực đổi mới cách soạn giáo án và rèn luyện kĩ năng của học sinh, mang lại hiệu quả cao trong các tiết học. Với những thành tích đã đạt được kể trên, cô Hồng nằm trong danh sách nhà giáo Yên Bái được Bộ GD&ĐT xét tặng danh hiệu “Nhà giáo tiêu biểu” năm 2023.

Vinh dự được nhận nhiều lần danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp tỉnh, bằng khen của UBND Tỉnh, giấy khen của Giám đốc sở GD&ĐT, của Chủ tịch UBND huyện Văn Yên. Cô Hồng cho biết: Mong muốn của giáo viên là mỗi giờ lên lớp là học sinh chăm học, ngoan ngoãn nghe lời thầy cô. Nhưng ngược lại thầy cô cũng phải làm sao để học sinh yên mến mình, đặc biệt là tổ chức các hoạt động dạy học, mỗi giờ học phải tạo được sự hấp dẫn riêng. Với môn Lịch sử tôi đã tạo được sức hấp dẫn riêng có của môn học này. Các danh hiêu, khen thưởng là rất đáng trân quý, nhưng có lẽ tình cảm của học sinh và những danh hiệu học giỏi của các em là phần thưởng quý nhất đối với chúng tôi.

Box: Năm học 2022-2023 tôi có 7 học sinh đạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh môn Lịch sử (2 giải Nhì, 3 giải Ba, 2 giải khuyến khích) và 1 giải Nhì, 1 giải Ba cấp Quốc gia môn Lịch sử. Trong thời gian công tác tính đến nay, tôi rất hạnh phúc khi có gần 100 Học sinh giỏi cấp tỉnh, nhiều học sinh đạt giải Nhì, giải Ba cấp Quốc gia môn Lịch sử. Trong đó có những em đã đỗ vào các trường Học viên An ninh, Học viện cảnh sát, Học viện ngoại giao, Học viện báo chí, Trường ĐH ngoại ngữ Hà Nội, Trường ĐH sư phạm Hà Nội... Những tiết dạy học “đổi mới, sáng tạo” dạy học theo chuyên đề, vận dụng liên môn là cảm hứng để dạy – học tốt môn Lịch sử. - Cô giáo Phạm Thị Hồng

Khương Hạ

Bạn đang đọc bài viết Cô giáo vùng cao Yên Bái đổi mới sáng tạo, để môn học Lịch sử thêm hấp dẫn tại chuyên mục Thông tin tuyên truyền của Tạp chí Giáo dục. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: (+84)2462598109 hoặc gửi về hòm thư tapchigiaoduc@moet.gov.vn