Phát động cuộc thi ROBOTACON WRO 2023 tại Việt Nam

Sáng 14/4, tại Trường Đại học Phenikaa, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Nguyễn Hữu Độ đã tham dự và phát biểu tại lễ phát động “Cuộc thi Robot Thế giới ROBOTACON WRO (World Robot Olympiad) 2023" tại Việt Nam.

Ông Nicolai Prytz, Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam và đại diện một số Sở GDĐT khu vực phía Bắc cùng tham dự sự kiện.

Cuộc thi ROBOTACON WRO 2023 với chủ đề “Gắn kết toàn cầu” do Đại sứ quán Đan Mạch và các đơn vị liên quan tổ chức.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cùng Đại sứ Đan Mạnh Nicolai Prytz phát động cuộc thi ROBOTACON WRO 2023 tại Việt Nam

Chia sẻ về cuộc thi ROBOTACON WRO, Đại sứ Đan Mạch Nicolai Prytz tin tưởng, cuộc thi sẽ là một sân chơi thú vị, góp phần rèn luyện cho các bạn trẻ Việt Nam các kỹ năng cần thiết của thế kỷ 21 như: Tư duy phản biện, làm việc nhóm, giải quyết vấn đề và làm chủ công nghệ. Cuộc thi cũng tạo cơ hội cho các em học sinh phát minh và khám phá, góp phần vun trồng một thế hệ sẵn sàng đối mặt và giải quyết các vấn đề và thách thức của tương lai.

Phát biểu tại Lễ phát động cuộc thi ROBOTACON WRO 2023, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nhận định: Cuộc thi ROBOTACON WRO 2023 sẽ tăng cường và phát triển hơn nữa quan hệ hợp tác giáo dục và đào tạo giữa Việt Nam và Đan Mạch trên nhiều phương diện.

Thứ trưởng cho biết: Hướng tới việc xây dựng nguồn nhân lực có chất lượng cho tương laiBộ GDĐT đã ban hành Chương trình giáo dục phổ thống mới, bắt đầu thực hiện từ năm học 2020-2021. Chương trình giáo dục phổ thông khuyến khích dạy học tích hợp và chính thức đưa vào nội dung bắt buộc Hoạt động trải nghiệm và, khám phá vấn đề, hoạt động luyện tập và hoạt động thực hành.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ phát biểu tại buổi lễ

Với trọng tâm hướng đến phát triển phẩm chất, năng lực người học, Bộ GDĐT hết sức quan tâm đến việc đổi mới nội dung dạy học, phương pháp dạy học và kiểm tra đánh giá, trong đó giáo dục STEAM (Khoa học  Công nghệ - Kỹ thuật - Nghệ thuật - Toán học) đóng vai trò rất quan trọng.

Bộ GDĐT đã tổ chức triển khai thực hiện thí điểm và triển khai đại trà giáo dục STEM cấp Trung học; triển khai thí điểm giáo dục STEM cấp Tiểu học tại 07 tỉnh/TP thu được kết quả rất khả quan, việc vận dụng hình thức tổ chức dạy học theo STEM lan tỏa mạnh mẽ tới các cơ sở giáo dục Tiểu học trên cả nước.

Bộ GDĐT đã và đang tiếp tục chỉ đạo các địa phương triển khai thực hiện giáo dục STEM theo lộ trình. Trong năm 2023, mỗi tỉnh/TP triển khai giáo dục STEM tại ít nhất 05 quận/huyện, mỗi quận/huyện triển khai tại ít nhất 05 trường Tiểu học, đến đầu năm học 2023-2024 triển khai đại trà tại tất cả các cơ sở giáo dục tiểu học trên toàn quốc.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ mong muốn, thông qua sân chơi ROBOTACON WRO, các em học sinh sẽ được trải nghiệm những kỹ năng mềm; xây dựng môi trường học tập tích cực, thân thiện, tư duy sáng tạo, năng động và trách nhiệm. Từ đó, thúc đẩy học sinh khám phá và tìm hiểu khoa học, kỹ năng sử dụng máy tính, lập trình thông qua phần mềm lập trình đơn giản và trực quan. Và đặc biệt là kỹ năng sử dụng các công cụ kỹ thuật thông qua phần mềm kỹ thuật đi kèm.

Học sinh và giáo viên các trường phổ thông Hà Nội tham quan triển lãm mô hình học trải nghiệm STEAM Robot LEGO Education

Cũng tại lễ phát động cuộc thi, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học, Bộ GDĐT Thái Văn Tài đã  chia sẻ thông tin về việc thực hiện giáo dục STEM đáp ứng chương trình Giáo dục phổ thông 2018 ở cấp Tiểu học.

ROBOTACON WRO là một trong các cuộc thi uy tín và quy mô lớn nhất toàn cầu dành cho thanh thiếu niên từ 6 đến 19 tuổi. Đây là cơ hội để học sinh các nước thể hiện năng lực tư duy, giải quyết vấn đề thông qua tranh tài và thử thách về robot cũng như sáng tạo các dự án.

Tại Việt Nam, ROBOTACON WRO 2023 sẽ có 2 vòng loại: vòng loại miền Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh với dự kiến 300 đội thi và vòng loại miền Bắc tại Hải Phòng với dự kiến 200 đội thi. Vòng chung kết sẽ được tổ chức vào tháng 8/2023 tại Hà Nội để tìm ra các đội và thí sinh xuất sắc nhất đại diện cho Việt Nam tranh tài tại vòng chung kết thế giới ở Panama.

Nguồn tin: Trung tâm Truyền thông giáo dục

Bạn đang đọc bài viết Phát động cuộc thi ROBOTACON WRO 2023 tại Việt Nam tại chuyên mục Tin tức, sự kiện của Tạp chí Giáo dục. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: (+84)2462598109 hoặc gửi về hòm thư tapchigiaoduc@moet.gov.vn