Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc tiếp Chủ tịch học bổng công chúa Thái Lan Maha Chakri

Chiều 30/3, tại Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT), Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc đã có buổi tiếp và làm việc với đoàn đại biểu Quỹ Giải thưởng Công chúa Thái Lan Maha Chakri (PMCAF) do TS. Krissanapong Kirtikara, Chủ tịch, Nguyên Thứ trưởng Bộ Giáo dục Thái Lan dẫn đầu.

Tham gia đoàn còn có Ông Nikorndej Balankura, Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam cùng các cán bộ của PMCAF và Đại sứ quán Thái Lan tại Việt Nam.

Quang cảnh buổi tiếp

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc khẳng định Bộ GDĐT Việt Nam luôn hợp tác chặt chẽ với Thái Lan trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo. Trong hợp tác song phương giữa Việt Nam và Thái Lan, Bộ GDĐT Việt Nam và Bộ Giáo dục Thái Lan đã thay mặt hai Chính phủ hai nước ký kết bản ghi nhớ giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Thái Lan về hợp tác giáo dục năm 2020.

Trong hợp tác đa phương, Bộ GDĐT luôn ủng hộ Bộ Giáo dục Thái Lan trên các diễn đàn đa phương như ASEAN (hiện tại Việt Nam đang là Chủ tịch hợp tác giáo dục ASEAN giai đoạn 2022 và 2023 và Thái Lan sẽ là Chủ tịch hợp tác giáo dục ASEAN nhiệm kỳ 2024 và 2025) và SEAMEO (Tổ chức Bộ trưởng Giáo dục các nước Đông Nam Á).

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc cảm ơn Quỹ Giải thưởng Công chúa Maha Chakri và Đại sứ quán Thái Lan tại Việt Nam đã tạo cơ hội và kết nối các giáo viên Việt Nam với các giáo viên trong khu vực Đông Nam Á, giúp lan tỏa giá trị tích cực trong cộng đồng.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc tại buổi tiếp

Kể từ năm 2015, Bộ GDĐT đã đồng hành cùng Quỹ Giải thưởng Công chúa Maha Chakri và Đại sứ quán Thái Lan tại Việt Nam trong việc lựa chọn và đề cử các giáo viên xuất sắc của Việt Nam cho giải thưởng. Trong vòng 8 năm qua, 4 giáo viên của Việt Nam đã được trao tặng giải thưởng này. 

Tháng 2/2023, Bộ GDĐT đã đề cử một giáo viên Việt Nam cho giải thưởng Công chúa Maha Chakri năm 2023. Các giáo viên sẽ được Công chúa Maha Chakri lựa chọn vào tháng 4 và được mời sang băng Cốc, Thái Lan nhận giải thưởng vào tháng 10 năm nay.

Ngoài ra, trong khuôn khổ dự án “nâng cao chất lượng sống cho trẻ em và thanh thiếu niên” thuộc Quỹ Giải thưởng Công chúa Maha Chakri, Bộ GDĐT đã đề cử 3 trường tham gia chương trình là Trường Tiểu học Nam Cường, Thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai; Trường Tiểu học Nguyễn Tất Thành, Thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị; Trường Tiểu học 1 tháng 5, Thị trấn Vị Xuyên, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang.  

Các thành viên hai bên chụp ảnh lưu niệm

Thay mặt đoàn công tác của Quỹ Giải thưởng Công chúa Thái Lan, Ông Krissanapong Kirtikara, Chủ tịch, gửi lời cảm ơn đến Chính phủ Việt Nam và Bộ GDĐT Việt Nam đã hợp tác chặt chẽ với Thái Lan trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, đặc biệt là thông qua Giải thưởng Công chúa Maha Chakri.

Ngài Chủ tịch cũng đánh giá cao những nỗ lực của Bộ GDĐT Việt Nam trong việc điều chỉnh và thích ứng với đại dịch COVID-19 và tin tưởng rằng Thái Lan và Việt Nam có thể chia sẻ kinh nghiệm, học hỏi lẫn nhau trong việc này.

Tháng 10 năm 2015, nhân kỷ niệm 60 năm ngày sinh công chúa Thái Lan Ma-hả Cha-kri Si-rin-don, Công chúa đã tổ chức trao Giải thưởng của Công chúa cho 11 giáo viên ưu tú của các nước Đông Nam Á và Đông Timor (mỗi nước một người). Giải thưởng bao gồm huy chương, giấy chứng nhận và phần thưởng trị giá 10.000 USD. Từ năm 2023 trở đi, giải thưởng sẽ mở rộng và trao thêm cho giáo viên của ba nước là: Mông Cổ, Bhutan và Bangladesh.

Nguồn tin: Cục Hợp tác Quốc tế

Bạn đang đọc bài viết Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc tiếp Chủ tịch học bổng công chúa Thái Lan Maha Chakri tại chuyên mục Tin tức, sự kiện của Tạp chí Giáo dục. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: (+84)2462598109 hoặc gửi về hòm thư tapchigiaoduc@moet.gov.vn

Hội thảo quốc tế

Hội thảo quốc gia

Phòng, chống COVID-19