Tăng cường kết nối, thúc đẩy hợp tác giáo dục Việt Nam - Thụy Sĩ, Việt Nam - Đức

Sáng 13/4, tại Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT), Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đã có buổi tiếp Tiến sĩ Philipp Rosler, nguyên Phó Thủ tướng Đức, Lãnh sự danh dự của Việt Nam tại Thụy Sĩ. Tại buổi tiếp, hai bên đã trao đổi nhiều nội dung nhằm kết nối, thúc đẩy hợp tác giáo dục và đào tạo giữa Việt Nam với Thụy Sĩ và Đức.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn tiếp Tiến sĩ Philipp Rosler, nguyên Phó Thủ tướng Đức, Lãnh sự danh dự của Việt Nam tại Thụy Sĩ 

Chào mừng Tiến sĩ Philipp Rosler, nguyên Phó Thủ tướng Đức, Lãnh sự danh dự của Việt Nam tại Thụy Sĩ đến thăm, làm việc với Bộ GDĐT, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn bày tỏ vui mừng được tiếp nối những trao đổi về hợp tác giáo dục và đào tạo đã được đề cập trước đó nhân chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tới Thụy Sĩ vào tháng 11 năm 2021.

Nhắc lại quan hệ ngoại giao 50 năm giữa Việt Nam và Thụy Sĩ với nhiều hợp tác đã được triển khai, trong đó có hợp tác về giáo dục và đào tạo, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho rằng, sự hợp tác trong giáo dục và đào tạo, khoa học và công nghệ giữa Việt Nam - Thụy Sĩ, Việt Nam - Đức cần được thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới.

Cảm ơn Tiến sĩ Philipp Rosler về sự kết nối, hỗ trợ, tạo điều kiện cho Trường Đại học FPT của Việt Nam và Viện Công nghệ Schaffhausen (SIT), Đại học Jacobs Bremen (JUB) của Thụy Sĩ ký kết hợp tác, mở ra cơ hội giáo dục và khởi nghiệp cho sinh viên, Bộ trưởng mong muốn, Tiến sĩ Philipp Rosler sẽ tiếp tục kết nối, giới thiệu để có thêm nhiều trường đại học của Việt Nam được hợp tác với các trường đại học của Thụy Sĩ và của Đức.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn tại buổi tiếp

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho biết: Trong bước phát triển của Việt Nam tới đây, nhu cầu về nguồn nhân lực công nghệ, kỹ thuật cao sẽ ngày càng lớn, đây lại là thế mạnh của Thụy Sĩ và Đức, do đó, trong sự kết nối, giới thiệu, mong Tiến sĩ Philipp Rosler sẽ lưu ý về hợp tác nghiên cứu khoa học, hợp tác đào tạo của khối các ngành công nghệ kỹ thuật.

Ngoài ra, Bộ trưởng cũng mong muốn Tiến sĩ Philipp Rosler sẽ hỗ trợ kết nối để thiết lập được các nhóm nghiên cứu chung giữa các giáo sư, chuyên gia thuộc các trường đại học Việt Nam với các giáo sư, chuyên gia thuộc các trường đại học của Thụy Sĩ, Đức và Châu Âu. Sự giao lưu giữa các nhà khoa học, thành lập các nhóm nghiên cứu chung, theo Bộ trưởng, là con đường rất ngắn để thúc đẩy mặt bằng về khoa học.

“Chúng tôi đang tìm hiểu và mong muốn được tìm hiểu nhiều hơn về mô hình giáo dục đại học và dạy nghề, một phần đào tạo trong đại học, một phần đào tạo tại các doanh nghiệp, nhà xưởng. Sinh viên Việt Nam cần được tăng cường nhiều hơn về khả năng làm việc thực tế, kỹ năng nghề nghiệp, sự am hiểu về các lĩnh vực công nghệ mà doanh nghiệp đang cần”, trao đổi nội dung này, Bộ trưởng mong muốn sẽ nhận được sự kết nối, hỗ trợ của Tiến sĩ Philipp Rosler nhằm giúp sinh viên Việt Nam “giỏi tay nghề hơn”.

Tiến sĩ Philipp Rosler, nguyên Phó Thủ tướng Đức, Lãnh sự danh dự của Việt Nam tại Thụy Sĩ (giữa) bày tỏ vui mừng được đến thăm, làm việc tại Bộ GDĐT Việt Nam

Cảm ơn Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đã dành thời gian tiếp đón và làm việc với đoàn, Tiến sĩ Philipp Rosler, nguyên Phó Thủ tướng Đức, Lãnh sự danh dự của Việt Nam tại Thụy Sĩ bày tỏ sự vinh dự được đến thăm, làm việc với Bộ GDĐT Việt Nam, qua đó thúc đẩy hỗ trợ đào tạo nghệ cũng như nghiên cứu khoa học, tạo cơ hội cho các bạn trẻ Việt Nam được hội nhập quốc tế.

Chia sẻ về nội dung ký kết hợp tác giữa Trường Đại học FPT của Việt Nam và Viện Công nghệ Schaffhausen (SIT), Đại học Jacobs Bremen (JUB) của Thụy Sĩ, Tiến sĩ Philipp Rosler cho biết: Một trong những nội dung chương trình hợp tác là trao đổi sinh viên giữa hai trường đại học nói riêng, giữa Việt Nam với Thụy Sĩ, Đức nói chung. Chuyên ngành được chú trọng là công nghệ, khoa học, đặc biệt là khoa học máy tính. Một trong nhiều việc phải làm sau ký kết là thành lập các trung tâm về nghiên cứu, thúc đẩy trao đổi sinh viên giữa các quốc gia, các vùng.

Khẳng định việc thúc đẩy, hỗ trợ cho đào tạo nghề của Việt Nam, cũng như nghiên cứu ở cấp bậc cao hơn là sứ mệnh, trách nhiệm của mình, Tiến sĩ Philipp Rosler đồng thời nhận định Bộ GDĐT là cơ quan tiên phong đưa kinh tế - xã hội Việt Nam phát triển, giáo dục và đào tạo là vấn đề tiên quyết giúp giới trẻ Việt Nam hội nhập quốc tế. “Sau quá trình làm việc, sinh sống tại nhiều quốc gia, tôi tự hào nhận thấy tuổi trẻ Việt Nam vô cùng thông minh, sáng tạo, năng động, không kém bất kì quốc gia nào khác”, Tiến sĩ Philipp Rosler chia sẻ.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn, Tiến sĩ Philipp Rosler cùng thành viên hai bên chụp ảnh lưu niệm

Thể hiện mong muốn làm điều gì đó để cống hiến cho xã hội thông qua giáo dục, Tiến sĩ Philipp Rosler thông tin về ý tưởng thiết lập các cơ sở đào tạo nghề kết nối với thực tiễn để thúc đẩy giáo dục, đào tạo nghề của Việt Nam trên cơ sở học hỏi các bài học kinh nghiệm từ nước Đức. “Song song thúc đẩy chuyển đổi số, Việt Nam cần chú trọng thúc đẩy đào tạo nghề”, Tiến sĩ Philipp Rosler nhận định.

Bày tỏ đồng thuận với những đề nghị của Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn, đặc biệt trong thúc đẩy trao đổi hợp tác giữa các đại học của Việt Nam và Thụy Sĩ, Tiến sĩ Philipp Rosler cho biết đã có những ý tưởng cho sự hợp tác này.

Tại buổi làm việc, những phát biểu của thành viên trong đoàn công tác do Tiến sĩ Philipp Rosler dẫn đầu đều có những đánh giá tích cực về tố chất của sinh viên, giới trẻ Việt Nam. Tiến sĩ Serg Bell - Chủ tịch Viện Công nghệ Schaffhausen (SIT),  ĐH Jacobs Bremen (JUB), nhà sáng lập hệ thống quản lý, lưu trữ dữ liệu Acronis - cho rằng, Việt Nam có lợi thế so với các quốc gia láng giềng về phát triển khoa học và hoàn toàn có tiềm năng, điều kiện chiến lược để trở thành trung tâm về khoa học.

Nguồn tin: Trung tâm Truyền thông Giáo dục

Bạn đang đọc bài viết Tăng cường kết nối, thúc đẩy hợp tác giáo dục Việt Nam - Thụy Sĩ, Việt Nam - Đức tại chuyên mục Tin tức, sự kiện của Tạp chí Giáo dục. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: (+84)2462598109 hoặc gửi về hòm thư tapchigiaoduc@moet.gov.vn

Hội thảo quốc tế

Hội thảo quốc gia

Phòng, chống COVID-19