Tổng kết và trao giải cuộc thi “Sáng tác ca khúc về thầy cô và mái trường"

Tối 23/10, tại Nhà hát lớn thành phố Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) tổ chức lễ tổng kết, trao giải cuộc thi "Sáng tác ca khúc về thầy cô và mái trường" năm học 2020-2021. Cuộc thi do Bộ GDĐT phối hợp với Hội Nhạc sĩ Việt Nam tổ chức.

Tham dự buổi lễ có Bộ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Kim Sơn; Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Phùng Xuân Nhạ; Thứ trưởng Bộ GDĐT Hoàng Minh Sơn; Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông; Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật, kiêm Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam Đỗ Hồng Quân, cùng các nhạc sĩ và tác giả có tác phẩm đoạt giải.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn cùng với các thành viên Ban Giám khảo và tác giả đoạt giải

Cuộc thi "Sáng tác ca khúc về thầy cô và mái trường" được tổ chức với mục đích khích lệ, động viên và khơi dậy niềm tự hào đối với đội ngũ cán bộ, giáo viên ngành Giáo dục. Đây đồng thời là dịp thể hiện tình cảm, sự tri ân đối với những đóng góp của các thế hệ nhà giáo.

Trải qua 12 năm tổ chức, cuộc thi đã thu hút được sự tham gia đông đảo của các tác giả chuyên, không chuyên trong nước. Riêng mùa thi năm nay, Ban tổ chức nhận được hơn 400 tác phẩm. Các sáng tác tập trung phản ánh truyền thống và những nét đẹp của nghề giáo, những cống hiến thầm lặng của người làm công tác giáo dục trên khắp mọi miền Tổ quốc.

Sau nhiều vòng đánh giá, Ban tổ chức đã chọn ra 30 tác phẩm đạt giải, trong đó có 2 giải Nhất; 4 giải Nhì; 8 giải Ba và 16 giải Khuyến khích. Giải Nhất thuộc về 2 tác phẩm: "Em là cô giáo vùng cao" của tác giả Đào Hữu Thi (Quận Long Biên, Hà Nội) và "Tình cô" của Kiều Tấn Minh (nhạc), thơ Phạm Bạch Trúc (Hội Âm nhạc TPHCM).

Chia sẻ về ca khúc đạt giải Nhất, nhạc sĩ Đào Hữu Thi cho biết, ông sáng tác tác phẩm năm 2018 trong bối cảnh cùng học trò đi thực tế sáng tác tại huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. Đường lên địa đầu tổ quốc hùng vĩ hiểm trở, đoàn bỗng thấy cô gái dáng người nhỏ xinh và đỗ xe hỏi thăm. Cuộc trò chuyện với cô gái vùng cao đang là giáo viên dạy học trên bản xa, tạo cảm hứng cho người nhạc sĩ Hà Nội sáng tác tác phẩm.

Bộ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Kim Sơn và Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Phùng Xuân Nhạ trao giải Nhất cho nhạc sĩ Đào Hữu Thi

“Cô giáo kể rằng quê cô ở dưới xuôi, nên rất nhớ nhà khi phải xa người thân, gia đình. Tuy nhiên tình yêu học trò và những ánh mắt của trẻ vùng cao đã níu cô ở lại với ngôi trường cùng học sinh nơi đây…”, nhạc sĩ nói.

Tác phẩm "Em là cô giáo vùng cao" của nhạc sĩ 80 tuổi, từng là người lính 22 năm sau đó chuyển sang làm giáo viên, thể hiện rõ những khó khăn, vất vả, sự hi sinh của các thầy cô giáo nơi vùng cao, biên giới, bằng những ca từ vừa sâu lắng, vừa dịu êm.

Trong thời gian tới, Bộ GDĐT sẽ đẩy mạnh truyền thông để lan tỏa rộng rãi những ca khúc về thầy cô, mái trường, góp phần bồi dưỡng tâm hồn và phát triển nhân cách của học sinh, đáp ứng mục tiêu giáo dục âm nhạc theo chương trình giáo dục phổ thông.

Nguồn tin: Trung tâm Truyền thông Giáo dục

Bạn đang đọc bài viết Tổng kết và trao giải cuộc thi “Sáng tác ca khúc về thầy cô và mái trường" tại chuyên mục Thông tin tuyên truyền của Tạp chí Giáo dục. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: (+84)2462598109 hoặc gửi về hòm thư tapchigiaoduc@moet.gov.vn

Cổng thông tin điện tử Bộ Giáo dục và Đào tạo

Trang tin Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo

Cổng thông tin điện tử Bộ Thông tin và Truyền thông

Hội đồng Giáo sư Nhà nước

NAFOSTED

Hội thảo quốc tế

Hội thảo quốc gia

Phòng, chống COVID-19