Trường THPT Lạng Giang số 1: Tự hào viết tiếp truyền thống

Trải qua gần 60 năm xây dựng và phát triển, Trường THPT Lạng Giang số 1 (huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang) là ngôi trường có bề dày truyền thống và thành tích, đặc biệt là Trường đạt Chuẩn quốc gia đầu tiên bậc THPT của tỉnh Bắc Giang.

Trường THPT Lạng Giang số 1 tiền thân là Trường cấp 3 Lạng Giang được thành lập từ năm 1965, đến năm 2004 đổi tên thành Trường THPT Lạng Giang số 1. Trường có tổng diện tích 2,75 ha, vừa được UBND tỉnh đầu tư xây dựng mới 2 khu nhà lớp học và khối phụ trợ, gồm 42 phòng học cho 42 lớp với trên 1900 học sinh theo học mỗi năm, 19 phòng bộ môn, đáp ứng nhu cầu dạy học theo quy định.

Các công trình xây dựng mới được đưa vào sử dụng từ tháng 9/2024 và đang được đầu tư, bổ sung trang thiết bị, đồ dùng dạy học nhằm đáp ứng yêu cầu triển khai Chương trình Giáo dục phổ thông 2018. Sân chơi, bãi tập, khuôn viên trường… đang được quy hoạch, đảm bảo bố trí khoa học, tạo môi trường học đường xanh, sạch, đẹp và an toàn; phục vụ hiệu quả cho các hoạt động giáo dục.

Ảnh 1. Tập thể sư phạm trường THPT Lạng Giang số 1.

Hiện nay, Nhà trường có 102 cán bộ, giáo viên, nhân viên. 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên đạt chuẩn nghề nghiệp, trong đó có 21,56% trình độ trên chuẩn. Tỉ lệ giáo viên dạy giỏi các cấp hàng năm đạt trên 70%. Đặc biệt, Trường đã vinh dự có 01 cô giáo là đại biểu Quốc hội khóa XI (2002-2007) và 02 cô giáo (đã nghỉ hưu) được phong tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú. Đảng bộ Nhà trường có 65 đảng viên, sinh hoạt ở 3 chi bộ trực thuộc; nhiều năm liên tục đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh; các tổ chức đoàn thể của trường luôn đạt vững mạnh và xuất sắc.

Trong những năm qua, bên cạnh việc đổi mới phương pháp giáo dục, xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh, Nhà trường cũng luôn quan tâm nâng caotrình độ chuyên môn của đội ngũ cán bộ, giáo viên. Nhờ vậy, chất lượng giáo dục toàn diện của Trường THPT Lạng Giang số 1 luôn xếp trong tốp đầu của ngành giáo dục tỉnh Bắc Giang, với tỉ lệ tốt nghiệp THPT hàng năm đều đạt 100%, số học sinh thi đỗ các trường Đại học tốp đầu cao.

Ảnh 2. Trao thưởng cho học sinh đạt giải Nhất văn hoá cấp tỉnh.

Kết thúc năm học 2023-2024, tỉ lệ học sinh đạt danh hiệu thi đua giỏi và xuất sắc đạt trên 50%; tỉ lệ học sinh trung bình và đạt chỉ còn dưới 10%. Đặc biệt, công tác đào tạo, bồi dưỡng học sinh giỏi đã hoàn thành vượt chỉ tiêu đề ra với 29/30 giải học sinh giỏi văn hóa cấp tỉnh bao gồm: 3 giải Nhất, 15 giải Nhì, 7 giải Ba, 4 giải Khuyến khích; 01 giải Khuyến khích cuộc thi Khoa học kĩ thuật cấp tỉnh; 9 giải Thể dục thể thao cấp tỉnh với 3 giải Nhất, 1 giải Nhì, 5 giải Ba; cuộc thi An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai đạt 2 giải Khuyến khích cấp quốc gia; hội thi Phòng chống tác hại của thuốc lá đạt 01 Nhì cấp tỉnh; Game show Hành trình Lịch sử - n hóa đạt 01 giải Ba cấp tỉnh; em Trần Phạm Thái Tuấn học sinhlớp 12A1 đạt Nhất tuần 3, tháng 3, quý 4 chương trình Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 23 do VTV3 Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức.

Ảnh 3. Em Trần Phạm Thái Tuấn học sinh lớp 12A1 đạt Nhất tuần 3, tháng 3, quý 4 chương trình Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 23.

Nhà trường vinh dự được công nhận là Trường tiên tiến xuất sắc cấp tỉnh. Riêng về giáo dục mũi nhọn, kết quả thi học sinh giỏi các môn văn hóa cấp tỉnh của Nhà trường xếp thứ 3 các trường THPT của tỉnh, được Giám đốc Sở GD&ĐT khen thưởng. Kết quả giáo dục toàn diện, kết quả các mặt công tác khác của Ttrường được Sở GD&ĐT đánh giá xếp thứ 3 trong số các trường THPT của tỉnh Bắc Giang.

Với những kết quả đạt được, liên tục nhiều năm liền Trường THPT Lạng Giang số 1 đạt danh hiệu trường tiên tiến, xuất sắc cấp tỉnh, được Bộ GD&ĐTtặng Bằng khen trong cuộc vận động "Kỷ cương - Tình thương - Trách nhiệm", được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen 5 năm công tác giáo dục thể chất, được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen, được Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, Công đoàn Giáo dục Việt Nam tặng Cờ công đoàn cơ sở xuất sắc… Đặc biệt, Trường đã được Đảng và Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba năm 2003, Huân chương Lao động hạng Nhì năm 2012; Cờ thi đua xuất sắc của Bộ GD&ĐT, UBND tỉnh cùng nhiều Bằng khen, Giấy khen và phần thưởng cao quý khác.

Ảnh 4. Cô Huỳnh Thị Hoà Bình - Hiệu trưởng THPT Lạng Giang số 1 phát biểu khai giảng năm học 2024-2025

Năm học mới 2024-2025 đã bắt đầu, hứa hẹn sẽ là một năm đầy ắp những cơ hội mới, những thách thức mới và cả những thành công mới. Ban Giám hiệu Nhà trường cùng các thầy cô giáo và các em học sinh Trường THPT Lạng Giang số 1 quyết tâm thi đua dạy tốt, học tốt, phấn đấu đạt nhiều thành tích cao hơn năm học trước, tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục, thực hiện thắng lợi chủ đề năm học “Đổi mới sáng tạo, nâng cao chất lượng, đoàn kết kỉ cương".

Nguyễn Huy Hồng - Tạp chí Giáo dục

Bạn đang đọc bài viết Trường THPT Lạng Giang số 1: Tự hào viết tiếp truyền thống tại chuyên mục Thông tin tuyên truyền của Tạp chí Giáo dục. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: (+84)2462598109 hoặc gửi về hòm thư tapchigiaoduc@moet.gov.vn