Thực hiện tiêu chí giáo dục trong xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2022-2025, ngành GD&ĐT huyện Yên Định đã triển khai nhiều giải pháp nâng cao chất lượng dạy và học; chủ động tham mưu các cấp ủy Đảng, chính quyền quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học, bổ sung đội ngũ cán bộ, giáo viên cho các trường học, đảm bảo đáp ứng các quy định của trường chuẩn quốc gia.

Trên cơ sở các văn bản quy định, UBND huyện Yên Định đã tổ chức triển khai, hướng dẫn thực hiện Bộ tiêu chí quốc gia về nông thông mới (NTM) và nông thôn mới nâng cao lĩnh vực giáo dục và đào tạo tới tất cả các xã, thị trấn và các cơ sở giáo dục trên địa bàn. Quá trình triển khai Nghị quyết của Huyện ủy, HĐND huyện về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội hàng năm từ 2011 đến năm 2023 và các giai đoạn 5 năm từ 2010 - 2015, 2015 - 2020, 2020 - 2025; các kế hoạch của UBND huyện về xây dựng xã, huyện NTM, NTM nâng cao được chú trọng.

Ảnh. Trường THCS Định Hòa được công nhận trường  đạt Chuẩn quốc gia Mức độ 2

Bên cạnh đó, hàng năm, trên cơ sở kế hoạch kiểm tra chuyên ngành, Phòng Giáo dục và Đào tạo Yên Định lồng ghép nội dung kiểm tra các tiêu chí xã NTM, nông thôn mới nâng cao, huyện nông thôn mới, huyện NTM nâng cao liên quan lĩnh vực giáo dục và đào tạo như: Cơ sở vật chất, công tác kiểm định chất lượng giáo dục và xây dựng trường chuẩn quốc gia, công tác phổ cập giáo dục - xóa mù chữ, tỉ lệ tốt nghiệp THCS tiếp tục học các trường THPT, giáo dục thường xuyên, trung cấp nghề... Qua các cuộc kiểm tra đều có đánh giá, rút kinh nghiệm và chỉ đạo tiếp tục thực hiện các tiêu chí duy trì và xây dựng xã NTM, xã NTM nâng cao, huyện NTM, huyện NTM nâng cao lĩnh vực giáo dục và đào tạo của các trường học.

Năm 2023, sau hơn 12 năm xây dựng NTM, đặc biệt sau năm 2015 đạt huyện NTM, huyện đã ban hành nhiều đề án, kế hoạch, nghị quyết xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia và thực hiện huy động từ nhiều nguồn lực để đầu tư, sửa chữa, nâng cấp, xây mới các công trình trường học. Từ 2011 đến nay, các nhà trường đã xây dựng thêm nhiều phòng học kiên cố, tu sửa nâng cấp các phòng học, phòng chức năng, nhà hiệu bộ, mua sắm thiết bị dạy học, đồ dùng, đồ chơi, chỉnh trang khuôn viên các nhà trường với tổng kinh phí gần 500 tỷ đồng.

Đến nay, 22 xã NTM có 66/66 trường học các cấp học mầm non, tiểu học, THCS và TH&THCS đảm bảo tiêu chuẩn về cơ sở vật chất theo quy định, đạt tỉ lệ 100%. Cụ thể như sau: + Xã có 04 trường học: 01 xã (Yên Trường); 100% trường học trên địa bàn xã đều đạt tiêu chuẩn cơ sở vật chất tối thiểu, trong đó 100% trường học đạt tiêu chuẩn cơ sở vật chất mức độ 1, 50% trường học đạt cơ sở vật chất mức độ 2; + Xã có 03 trường học: 20 xã; 100% trường học trên địa bàn các xã đều đạt tiêu chuẩn cơ sở vật chất tối thiểu; trong đó, 07 xã có 100% trường học đạt tiêu chuẩn cơ sở vật chất mức độ 1, 13 xã có 50% trường học đạt tiêu chuẩn cơ sở vật chất mức độ 1 trở lên, 06 xã có ít nhất 50% trường học đạt tiêu chuẩn cơ sở vật chất mức độ 2 trở lên;  + Xã có 02 trường học: 01 xã (Yên Ninh); 100% trường học trên địa bàn xã đều đạt tiêu chuẩn cơ sở vật chất tối thiểu, trong đó 100% trường học đạt tiêu chuẩn cơ sở vật chất mức độ 1.

So với năm 2015, tăng 24 trường đạt tiêu chuẩn cơ sở vật chất mức độ 1, tăng 20 trường đạt tiêu chuẩn cơ sở vật chất mức độ 2. So với năm 2011, tăng 44 trường học đạt tiêu chuẩn cơ sở vật chất mức độ 1 và 21 trường học đạt cơ sở vật chất mức độ 2.

Để góp phần thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM đạt kết quả cao, ngành GD-ĐT huyện còn tạo điều kiện cho cán bộ, giáo viên, nhân viên các nhà trường tham gia các lớp bồi dưỡng đạt chuẩn, trên chuẩn để nâng cao hiệu quả quản lí và dạy học. Ngành GD-ĐT cùng chính quyền địa phương đang tiếp tục quyết tâm khắc phục mọi khó khăn, phấn đấu giai đoạn tiếp theo đạt các tiêu chí giáo dục trong xây dựng NTM nâng cao, đáp ứng ngày càng cao yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo.

(Nguồn: Ủy ban nhân dân huyện Yên Định (2024). Báo cáo Kết quả thực hiện các tiêu chí, chỉ tiêu huyện đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao lĩnh vực giáo dục và đào tạo huyện Yên Định đến năm 2024).

Nguyễn Huy Hồng - Tạp chí Giáo dục

Bạn đang đọc bài viết Thực hiện tiêu chí giáo dục trong xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2022-2025 ở huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa tại chuyên mục Thông tin tuyên truyền của Tạp chí Giáo dục. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: (+84)2462598109 hoặc gửi về hòm thư tapchigiaoduc@moet.gov.vn