Trường Đại học Hà Nội tuyển sinh 5 chương trình tiên tiến

Đề án tuyển sinh năm 2024 của Trường Đại học Hà Nội có nhiều điểm mới. Trường dự kiến tuyển 3.300 sinh viên, dừng tuyển sinh 5 chương trình chất lượng cao. Thay vào đó, Trường tuyển sinh và đào tạo 5 chương trình tiến tiến các ngành Ngôn ngữ Anh, Ngôn ngữ Italia, Ngôn ngữ Trung Quốc, Công nghệ thông tin và Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành.

Ảnh 1. Khuôn viên Trường Đại học Hà Nội.

Thực hiện quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, TS. Nguyễn Tiến Dũng, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Hà Nội cho biết, Nhà trường dừng tuyển sinh các chương trình chất lượng cao (theo Thông tư 23/2014/TT-BGDĐT của Bộ GD-ĐT). Thay vào đó, Trường tuyển sinh 5 chương trình tiên tiến. Chương trình đào tạo tiên tiến được Nhà trường nghiên cứu kỹ, tham khảo từ các chương trình đào tạo của nhiều đại học uy tín trên thế giới, thiết kế với định hướng nghề nghiệp rõ ràng, gia tăng thời lượng thực hành, thực tập tại doanh nghiệp trong và ngoài nước. Tất cả chương trình tiên tiến sử dụng 100% ngoại ngữ trong giảng dạy các học phần khối kiến thức chuyên nghiệp.

Như vậy, năm 2024, Trường Đại học Hà Nội sẽ tuyển sinh 26 chương trình đào tạo với ba phương thức xét tuyển như các năm trước, gồm xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển theo quy định của Bộ GD-ĐT; xét tuyển kết hợp theo quy định của Trường Đại học Hà Nội và xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2024. Riêng 3 chương trình đào tạo liên kết với nước ngoài sẽ xét tuyển bằng Học bạ kết hợp trình độ tiếng Anh.

Trường Đại học Hà Nội sử dụng 8 tổ hợp xét tuyển, từ D01 tới D06 và DD2, với ba môn Toán, Văn, Ngoại ngữ. Trong đó, ở môn Ngoại ngữ, thí sinh được dùng điểm môn Tiếng Anh, Nga, Pháp, Đức, Nhật, Hàn Quốc, Trung Quốc để xét tuyển, tùy theo ngành/chương trình đào tạo. Ngoài ra, Trường sử dụng thêm tổ hợp A01 (Toán, Vật lý, Tiếng Anh) với ngành Công nghệ tài chính và ngành Công nghệ thông tin.

Đối với phương thức xét tuyển kết hợp, thí sinh cần có chứng chỉ quốc tế hoặc chứng chỉ năng lực ngoại ngữ theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam; có điểm thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh lần lượt từ 105/150 và 850/1200 trở lên; điểm thi đánh giá tư duy của Đại học Bách khoa Hà Nội từ 70/100 (tổ chức trong năm học 2023-2024). Nếu dùng điểm các bài thi chuẩn hóa quốc tế, thí sinh cần đạt tối thiểu 1100/1600 điểm với SAT, 24/36 điểm ACT hay A-Level mỗi môn từ 60/100 điểm.

Ngoài ra, thí sinh là học sinh các lớp chuyên, lớp song ngữ thuộc trường THPT Chuyên; thí sinh đã đạt giải Ba thi học sinh giỏi tỉnh, thành phố trở lên; là thành viên đội tuyển học sinh giỏi quốc gia năm lớp 11, 12 hay tham dự cuộc thi khoa học kĩ thuật cấp quốc gia do Bộ GD-ĐT tổ chức; tham dự vòng thi tháng cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia trong năm học 2023-2024 cũng có thể đăng kí xét tuyển theo phương thức xét tuyển kết hợp.

Các nhóm thí sinh trên cần đáp ứng tiêu chí chung là có điểm trung bình học kì môn ngoại ngữ và điểm trung bình chung của 5 học kì bậc THPT (trừ học kì 2 lớp 12) đạt từ 7,0 trở lên.

Đối với phương thức xét tuyển bằng kết quả thi THPT năm 2024, tổng điểm xét tuyển bao gồm cả điểm ưu tiên (nếu có) và điểm của môn thi ngoại ngữ đã nhân hệ số 2, được sắp xếp từ cao xuống thấp. Riêng đối với chương trình đào tạo ngành Công nghệ tài chính, Công nghệ thông tin, Công nghệ thông tin Chương trình tiên tiến và Truyền thông Đa phương tiện, công thức tính điểm không nhân hệ số 2 đối với môn ngoại ngữ.

Ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào: thí sinh có tổng điểm 03 môn thi Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ hoặc Toán, Vật lý, Tiếng Anh của kì thi tốt nghiệp THPT năm 2024 đạt 16 điểm trở lên (theo thang điểm 10, chưa nhân hệ số).

Ảnh 2. Sinh viên Trường Đại học Hà Nội

Điểm chuẩn của Trường Đại học Hà Nội những năm gần đây luôn thuộc top điểm cao. Năm ngoái, điểm chuẩn theo kết quả thi tốt nghiệp THPT của Trường Đại học Hà Nội dao động từ 24,2 điểm với thang điểm 30 đến 36,15 điểm với thang điểm 40. Cao nhất là ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc với điểm chuẩn 36,15 điểm, tiếp theo là ngành Ngôn ngữ Trung Quốc và Ngôn ngữ Anh với điểm chuẩn 35,75 và 35,38 điểm.

Với môi trường học tập đa văn hóa, đa dạng về ngành học, liên tục cập nhật chương trình đào tạo theo định hướng ứng dụng, chương trình tiên tiến sẽ là điểm mới thu hút sinh viên của Trường Đại học Hà Nội năm 2024.

Thông tin liên hệ:

+ Trường Đại học Hà Nội - Km 9, Đường Nguyễn Trãi, Phường Trung Văn, Quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội

+ Hotline: 0962.263.280; (024) 38544338 số máy lẻ: 3366, 3388

+ Email: tuyensinh@hanu.edu.vn

+ Website: https://www.hanu.edu.vn/

Nguyễn Huy Hồng- Tạp chí Giáo dục

Bạn đang đọc bài viết Trường Đại học Hà Nội tuyển sinh 5 chương trình tiên tiến tại chuyên mục Thông tin tuyên truyền của Tạp chí Giáo dục. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: (+84)2462598109 hoặc gửi về hòm thư tapchigiaoduc@moet.gov.vn