Trường Tiểu học Hùng Vương giữ vững chất lượng giáo dục toàn diện

Năm học 2023 - 2024 vừa qua, tiếp tục thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018 đối với học sinh lớp 1, 2, 3, 4, Trường tiểu học Hùng Vương (TP. Phúc Yên, Vĩnh Phúc) đã mạnh dạn đổi mới phương pháp đào tạo, nâng cao toàn diện chất lượng giáo dục.

Ảnh 1. Tập thể Ban Giám hiệu, cán bộ, giáo viên Trường tểu học Hùng Vương

Trường tiểu học Hùng Vương là đơn vị tiểu học đầu tiên của TP. Phúc Yên đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2. Hiện trường có 61 cán bộ, giáo viên, nhân viên, trong đó có 54 giáo viên trực tiếp đứng lớp giảng dạy. 100% giáo viên đạt trình độ chuẩn trở lên. Nhiều năm liền, nhà trường luôn có giáo viên được chọn tham gia kì thi giáo viên giỏi các cấp. Riêng năm học 2023 - 2024, Trường có 4 giáo viên đạt giải Giáo viên chủ nhiệm giỏi cấp thành phố.

Để nâng cao chất lượng giáo dục, Ban Giám hiệu nhà trường luôn chú trọng nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, giáo viên. Với phương châm “Xây dựng nhà trường là trung tâm bồi dưỡng giáo viên”, Ban Giám hiệu nhà trường luôn khuyến khích, động viên cán bộ, giáo viên tự học, tự bồi dưỡng; tạo điều kiện để giáo viên nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ.

Ảnh 2. Nhà trường có 04 đồng chí được công nhận giáo viên chủ nhiệm giỏi bậc Tiểu học cấp thành phố

Ngay từ đầu năm nhà trường đã xây dựng kế hoạch chi tiết, có nội dung bồi dưỡng và thời gian bồi dưỡng cụ thể theo các mô đun đã đăng kí, công nghệ thông tin, bồi dưỡng nội dung, phương pháp đánh giá theo chuẩn giáo viên tiểu học. Quán triệt chất lượng các buổi tập huấn do phòng, trường tổ chức, nêu cao tinh thần tự bồi dưỡng là chính.

Thực hiện đổi mới quản trị nhà trường, từng bước chuyển giao quyền chủ động cho giáo viên trong việc xây dựng, thực hiện kế hoạch môn học, bên cạnh đó tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, các phần mềm quản lý kết quả giáo dục và học học tập của học sinh để giảm bớt áp lực về hồ sơ, sổ sách, dành nhiều thời gian cho giáo viên quan tâm đến học sinh và đổi mới phương pháp dạy học.

Đối với công tác triển khai Chương trình GDPT mới đối với lớp 1, 2, 3, 4  nhà trường đã chỉ đạo thực hiện tốt từ khâu nghiên cứu nội dung chương trình; tập huấn trực tuyến theo nội dung của sở GD-ĐT; tổ chức cho GV tự bồi dưỡng tại nhà trường. Việc triển khai lựa chọn sách giáo khoa đảm bảo công khai, minh bạch, phù hợp với người học và người dạy; nhà trường thực hiện tốt chương trình giảng dạy và giáo dục, học sinh chủ động tiếp thu bài học, các phẩm chất, năng lực của học sinh dần được hình thành và phát triển. Sách giáo khoa, bài học, tư liệu tham khảo, trang thiết bị dạy học được trang bị kịp thời, phù hợp với kiến thức bài học.

Thư viện nhà trường hàng năm luôn được bổ sung số lượng sách tham khảo, sách pháp luật theo nhu cầu dạy - học của nhà trường, được Phòng giáo dục TP. Phúc Yên quan tâm đầu tư đầy đủ trang thiết bị, phục vụ các em học sinh thỏa sức tìm hiểu, khám phá thế giới xung quanh có trong khuôn viên, sạch sẽ, thoáng mát, tiện nghi.

Công tác xây dựng trường học văn minh, thân thiện và hiện đại, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, giáo viên gắn liền với định hướng, mục tiêu của chương trình giáo dục. Bên cạnh việc tiếp tục thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018 đối với lớp 1, 2, 3, 4; nhà trường cũng chú trọng và duy trì 100% học sinh tất cả các khối lớp được học tiếng Anh theo chương trình của Bộ GD-ĐT, 100% học sinh từ lớp 3 đến lớp 5 được học môn Tin học. Nhằm giáo dục trẻ theo hướng toàn diện, nhà trường đẩy mạnh phương pháp dạy tích hợp, lấy trẻ làm trung tâm; tăng cường tổ chức các hoạt động vui chơi, tạo cơ hội để trẻ được trải nghiệm, khám phá. Đặc biệt, nhà trường chú trọng giáo dục kĩ năng sống phù hợp với từng lứa tuổi của trẻ thông qua các chủ đề, hoạt động học tập, vui chơi của trẻ, giáo viên lồng ghép các nội dung giáo dục về an toàn giao thông, bảo vệ môi trường, sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả, bảo vệ tài nguyên,…

Ảnh 3. Học sinh Trường tiểu học Hùng Vương được trao giải thưởng trong cuộc thi “Đại sứ văn hoá đọc tỉnh Vĩnh Phúc năm 2023”

Với nhiều đổi mới, chủ động trong triển khai kế hoạch giáo dục, chất lượng giáo dục của nhà trường được giữ vững và nâng cao. Năm học 2023 - 2024, 100% trẻ 6 tuổi được huy động ra lớp học, hầu hết các học sinh lớp 1, 2, 3, 4 đạt được các phẩm chất, kĩ năng theo yêu cầu. Nhiều học sinh của Trường đạt giải cao trong các kì thi học sinh giỏi, đặc biệt có 04 học sinh đạt giải cấp Quốc gia môn Tiếng Anh IOE; đạt giải Nhì, Ba môn Thể dục nhịp điệu (Aerobic) cấp quốc gia.

Với những kết quả đạt được trong công tác dạy và học, Trường tiểu học Hùng Vương đã đề nghị UBND tỉnh xét nhận danh hiệu Tập thể Lao động Xuất sắc năm học 2023 - 2024.

Nguyễn Huy Hồng - Tạp chí Giáo dục

Bạn đang đọc bài viết Trường Tiểu học Hùng Vương giữ vững chất lượng giáo dục toàn diện tại chuyên mục Thông tin tuyên truyền của Tạp chí Giáo dục. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: (+84)2462598109 hoặc gửi về hòm thư tapchigiaoduc@moet.gov.vn