Xây dựng môi trường sống xanh - sạch - đẹp và không khói thuốc

Thuốc lá là một trong những nguyên nhân của nhiều loại bệnh tật nguy hiểm đối với con người. Theo Tổ chức Lao động Quốc tế ước tính mỗi năm có khoảng 200.000 người lao động tử vong do thường xuyên hít phải khói thuốc lá thụ động tại nơi làm việc. Việt Nam là một trong những nước có tỉ lệ người hút thuốc lá rất cao. Vì vậy, xây dựng môi trường không khói thuốc sẽ đem lại rất nhiều lợi ích nhằm bảo vệ người không hút thuốc lá và cả người hút thuốc lá

Hút thuốc lá cũng là một yếu tố làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp và làm tăng mức độ nghiêm trọng của các bệnh về đường hô hấp. Những người hút thuốc có nguy cơ mắc các biến chứng nghiêm trọng về sức khỏe cao hơn so với những người không hút thuốc. Bên cạnh tác hại về sức khỏe, sử dụng thuốc lá còn gây tổn thất về kinh tế đối với các cá nhân, gia đình và xã hội, các tổn thất này bao gồm chi tiêu cho hút thuốc, chi phí cho khám, điều trị bệnh liên quan đến hút thuốc, giảm sút, mất khả năng lao động vì ốm đau và tử vong sớm. Xây dựng môi trường sống xanh - sạch - đẹp và không khói thuốc là một mục tiêu quan trọng đối với sức khỏe cộng đồng và môi trường xung quanh. Việc này không chỉ giúp giảm nguy cơ các vấn đề sức khỏe liên quan đến khói thuốc mà còn đóng góp vào sự phát triển bền vững và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Dưới đây là một số cách thức để xây dựng môi trường sống xanh - sạch - đẹp và không khói thuốc:

Xây dựng môi trường xanh - sạch - đẹp và không khói thuốc (Ảnh: Internet)

Ngừng hút thuốc lá: Quyết định ngừng hút thuốc là bước quan trọng đầu tiên để xây dựng môi trường không khói thuốc. Đối với người hút thuốc trong gia đình, sự hỗ trợ từ gia đình và cộng đồng có thể sẽ là yếu tố quyết định, giúp họ thành công trong việc ngừng hút thuốc lá.

Tạo không gian sạch sẽ: Duy trì môi trường sạch sẽ với không gian mở, có ánh sáng tự nhiên và thông thoáng là rất quan trọng. Sử dụng cây xanh và cây cỏ để cải thiện chất lượng không khí và tạo ra không gian xanh.

Hỗ trợ sức khỏe tâm thần: Đầu tư vào không gian xanh với cây cảnh, vườn hoa và khu vực ngoại ô để tạo ra một môi trường thân thiện. Các hoạt động như: đi bộ, chạy bộ, hay thiền cũng có thể giúp con người giảm căng thẳng và cải thiện tâm trạng.

Giáo dục về sức khỏe: Tổ chức các buổi giảng hoặc hoạt động giáo dục về tác động của thuốc lá và lợi ích của một môi trường không khói thuốc. Giáo dục là “chìa khóa” để thay đổi nhận thức và hành vi cho mỗi cá nhân.

Tạo nên môi trường học tập sáng tạo: Đối với gia đình có trẻ em, tạo ra một môi trường học tập tích cực bằng cách cung cấp sách, đồ chơi giáo dục và kích thích sự sáng tạo. Hỗ trợ sự phát triển toàn diện của trẻ em.

Thực hiện chính sách gia đình không khói thuốc: Quy định và thực hiện các chính sách gia đình không khói thuốc như việc không hút thuốc trong nhà, xe, và khu vực chung. Điều này giúp bảo vệ tất cả các thành viên khỏi tác động của khói thuốc trong môi trường.

Thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh: Ăn uống lành mạnh là một yếu tố quan trọng của một lối sống khỏe mạnh. Tạo ra thói quen ăn uống cân đối với rau, trái cây và thực phẩm giàu chất xơ.

Xây dựng cộng đồng không khói thuốc: Tham gia vào các hoạt động cộng đồng không khói thuốc, như các chiến dịch chống thuốc lá và các sự kiện thể thao. Hợp tác với cộng đồng để tạo ra những thay đổi tích cực đối với sức khỏe cộng đồng.

Môi trường làm việc không khói thuốc lá góp phần tạo ra nếp sống văn minh cho người dân, nêu cao tinh thần giữ gìn sức khỏe, duy trì lối sống lành mạnh không thuốc lá, góp phần tăng năng suất lao động. Được sống và làm việc trong môi trường trong lành, không khói thuốc là quyền của mỗi người. Để xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc, cần tăng cường hoạt động tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá với những cách làm hiệu quả, thiết thực tại các địa phương, các cơ quan, đơn vị. Bên cạnh những quy định chung, việc nâng cao ý thức của mỗi người cũng là điều quan trọng để xây dựng môi trường không khói thuốc.

Bằng cách tích hợp những biện pháp trên vào cuộc sống hàng ngày, mỗi gia đình có thể đóng góp vào việc xây dựng một môi trường sống xanh - sạch - đẹp và không khói thuốc, mang lại lợi ích toàn diện cho sức khỏe và hạnh phúc của mọi thành viên.

Nguồn: Hoàng Huyền (sưu tầm, tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Xây dựng môi trường sống xanh - sạch - đẹp và không khói thuốc tại chuyên mục Phòng, chống tác hại của thuốc lá trong ngành Giáo dục của Tạp chí Giáo dục. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: (+84)2462598109 hoặc gửi về hòm thư tapchigiaoduc@moet.gov.vn