Những nguy cơ về bệnh tật khi hút thuốc lá

Hút thuốc gây nhiều nguy cơ về bệnh tật do thuốc lá chứa nhiều chất hóa học độc hại và có tác động xấu đến sức khỏe của con người. Hút thuốc lá có thể gây ung thư như: phổi, bàng quang, máu, cổ tử cung, đại tràng, thực quản, thận, vòm họng, gan, tụy, dạ dày,... Hút thuốc cũng gây ra các bệnh về tim mạch, đột quỵ, bệnh phổi như khí phế thũng và viêm phế quản

Dưới đây là một số nguy cơ về bệnh tật khi hút thuốc lá:

Hút thuốc lá là nguyên nhân gây nhiều nguy cơ về bệnh tật (Ảnh: Intrenet)

1. Tổn thương phổi: Hút thuốc lá ảnh hưởng đến sức khỏe phổi vì khi hít vào không chỉ có nicotin mà còn nhiều loại hóa chất độc hại khác. Thuốc lá là nguyên nhân gia tăng đáng kể nguy cơ phát triển ung thư phổi. Nguy cơ này cao gấp 25 lần đối với nam và 25,7 lần đối với nữ. Hút thuốc lá cũng có nguy cơ phát triển và tử vong cao hơn do rối loạn phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), gây ra trường hợp tử vong.

2. Bệnh tim: Hút thuốc lá có thể làm hỏng tim, mạch máu và tế bào máu. Các hóa chất trong thuốc lá có thể làm tăng nguy cơ xơ vữa động mạch (sự tích tụ của các mảng bám trong mạch máu), làm hạn chế lưu lượng máu và có thể dẫn đến tắc nghẽn nguy hiểm.

3. Hút thuốc cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh động mạch ngoại biên (PAD), xảy ra khi các động mạch đến cánh tay và chân bắt đầu thu hẹp, hạn chế lưu lượng máu. Ngay cả những người từng hút thuốc cũng phải đối mặt với nguy cơ cao hơn những người không bao giờ hút thuốc. Khi bị PAD, người bệnh sẽ tăng nguy cơ gặp phải các cục máu đông, đau thắt ngực, đột quỵ, đau tim,...

4. Huyết áp cao: Nicotin trong thuốc lá có thể làm tăng huyết áp, đặt người hút thuốc vào nguy cơ cao hơn về các vấn đề về huyết áp và bệnh tim mạch.

5. Bệnh Tự miễn dịch và kết cấu xương: + Tăng nguy cơ Gout: Có mối quan hệ giữa hút thuốc và tăng nguy cơ mắc bệnh Gout - một bệnh về xương khớp; + Tác động đến cấu trúc xương: Hút thuốc cũng có thể làm giảm mật độ xương và tăng nguy cơ gãy xương.

6. Thai nghén và sức khỏe sinh sản: + Nguy cơ thai nghén cao: Phụ nữ hút thuốc trước và trong thai kì có nguy cơ cao hơn về các vấn đề thai nghén như sảy thai, thai non và trẻ sinh non có cân nặng thấp; + Tác động đến sức khỏe sinh sản của nam giới: Các chất hóa học trong thuốc lá cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của nam giới, gây ra vấn đề về tinh trùng và nhiều loại vấn đề khác.

7. Bệnh tiểu đường: Tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường: Hút thuốc liên quan đến tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, đặc biệt là ở những người hút nhiều và kéo dài.

8. Ảnh hưởng đến thị lực: Hút thuốc lá có thể gây ra các vấn đề về mắt, bao gồm nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác. Các vấn đề về thị lực khác liên quan đến hút thuốc bao gồm: khô mắt, tăng nhãn áp, bệnh võng mạc tiểu đường,...

9. Nguy cơ mắc bệnh răng miệng: Những người hút thuốc tăng gấp đôi nguy cơ mắc bệnh nướu răng. Nguy cơ này tăng theo số lượng thuốc lá mà một người hút vào. Các triệu chứng của bệnh nướu răng bao gồm: nướu bị sưng và đau, chảy máu khi đánh răng, răng lung lay, răng nhạy cảm,...

10. Hút thuốc lá cũng có thể ảnh hưởng đến vị giác, hạn chế khả năng nếm và ngửi mùi vị, đồng thời làm nhuộm màu răng (vàng hoặc nâu).

11. Các bệnh lí khác: Các chất hóa học trong thuốc lá cũng có thể gây tổn thương cho hệ thống tuần hoàn và đường huyết, gây ra nhiều vấn đề sức khỏe khác.

Do đó, để giảm nguy cơ bệnh tật và cải thiện sức khỏe, việc ngừng hút thuốc là quan trọng. Để giảm nguy cơ của việc hút thuốc lá, bạn có thể thực hiện những bước sau đây: - Ngừng hút thuốc: Quyết định ngừng hút thuốc là bước quan trọng nhất để giảm các nguy cơ. Hỗ trợ từ người thân, bạn bè, hoặc chuyên gia y tế có thể giúp bạn trong quá trình này; - Tìm kiếm sự hỗ trợ chuyên nghiệp: Sự hỗ trợ từ chuyên gia y tế, như bác sĩ, chuyên gia tâm lí, hoặc nhóm hỗ trợ có thể cung cấp thông tin và chiến lược giúp bạn ngừng hút thuốc một cách hiệu quả; - Sử dụng sản phẩm hỗ trợ bỏ thuốc: Có nhiều sản phẩm có thể hỗ trợ quá trình ngừng hút thuốc, như: miếng dán nicotine, kẹo ngậm cai thuốc và thuốc hỗ trợ. Tuy nhiên, việc sử dụng những sản phẩm này cần phải được hướng dẫn bởi chuyên gia y tế. Ngừng hút thuốc và duy trì một lối sống lành mạnh có thể giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh tật và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Nguồn: Hoàng Huyền (Sưu tầm, tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Những nguy cơ về bệnh tật khi hút thuốc lá tại chuyên mục Phòng, chống tác hại của thuốc lá trong ngành Giáo dục của Tạp chí Giáo dục. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: (+84)2462598109 hoặc gửi về hòm thư tapchigiaoduc@moet.gov.vn

Hội thảo quốc tế

Hội thảo quốc gia

Phòng, chống COVID-19