Chương trình Nông thôn mới: Hành trình phồn thịnh và học hỏi tại xã Mù Sang

Xã Mù Sang, tọa lạc trong vùng cao núi Phong Thổ, Lai Châu, là điểm đến quyến rũ với đồi núi xanh, rừng cây ngút ngàn và văn hóa dân tộc độc đáo. Khám phá thác nước hùng vĩ, làng cổ truyền thống, và tham gia vào du lịch cộng đồng, du khách có cơ hội trải nghiệm cuộc sống giản dị và văn hóa độc đáo của người dân tộc thiểu số. Mù Sang tỏa sáng với nền nông nghiệp đa dạng và lối sống gần gũi với thiên nhiên, là điểm đến lý tưởng cho những ai muốn khám phá vẻ đẹp hoang sơ của miền núi Tây Bắc

Bước vào tháng 9 năm 2023, xã Mù Sang đã bắt đầu một hành trình quan trọng, đầy ý nghĩa trong việc triển khai Chương trình Nông thôn mới. Trên địa bàn huyện, sự phối hợp mạnh mẽ giữa UBND xã, các cơ quan chức năng, Mặt trận, và Hội đoàn thể xã đã hình thành một đội ngũ đoàn kết, đưa ra những hoạt động tuyên truyền mạnh mẽ và gắn kết cộng đồng với mục tiêu chung: xây dựng nông thôn mới.

Tuyên truyền đa chiều

Chương trình tuyên truyền được lồng ghép một cách sáng tạo trong các hội nghị tiếp xúc cử tri, đối thoại của Bí thư cấp ủy với nhân dân và họp khu dân cư. Thông điệp chính xoay quanh những phong trào như "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" và "Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau giảm nghèo và làm giàu bền vững". Sự lồng ghép này không chỉ đưa thông điệp đến cộng đồng mà còn tạo nên một tầm nhìn toàn diện về mục tiêu xây dựng nông thôn mới.

Đóng góp tích cực từ cộng đồng

Điểm đặc biệt trong chiến dịch tuyên truyền là sự đóng góp tích cực từ cộng đồng và cá nhân. Việc vận động nhân dân hiến hơn 5000m2 đất để xây dựng đường giao thông nông thôn tại 03 bản không chỉ là một hành động lợi ích cụ thể mà còn là biểu tượng cho sự đoàn kết và tinh thần xây dựng chung của cộng đồng.

Người dân xã Mù Sang hiến đất xây dựng đường liên thôn

Khu dân cư kiểu mẩu và cơ cấu lại ngành Nông nghiệp

Nhấn mạnh vào sự đổi mới, tuyên truyền giới thiệu mô hình khu dân cư kiểu mẩu. Điều này không chỉ giúp nâng cao chất lượng cuộc sống mà còn tạo động lực cho nông dân chăm sóc và bảo quản môi trường sống. Đề án cơ cấu lại ngành Nông nghiệp và chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) cũng là những bước tiến quan trọng hướng đến một nông thôn mới mạnh mẽ và phát triển.

Hướng tới tương lai

Qua những hoạt động tuyên truyền, không chỉ cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận và các tổ chức thành viên, mà còn cả cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn xã Mù Sang đã nhận thức rõ hơn về tính chất, mục đích, và ý nghĩa của Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới. Họ đang hình thành một tầm nhìn tương lai cho xã, nơi nông thôn mới không chỉ là một ước mơ mà còn là hiện thực phồn thịnh và đầy triển vọng. Hành trình này không chỉ là của họ, mà còn là của một tương lai bền vững cho cộng đồng xã Mù Sang.

Nâng cao trình đchuyên môn: Hành trình học hỏi và đổi mới

Trong hành trình xây dựng nông thôn mới, việc nâng cao trình độ chuyên môn cho nông dân tại xã Mù Sang được coi là một trong những bước quan trọng. Chương trình Nông thôn mới không chỉ là về cơ sở hạ tầng và môi trường sống mà còn là về sức mạnh tri thức và kỹ năng.

Đào tạo và học hỏi liên tục

Trong bối cảnh nông nghiệp ngày càng phức tạp và đòi hỏi sự hiểu biết sâu sắc, Chương trình đã tập trung vào việc đào tạo liên tục cho nông dân. Các khóa học chuyên sâu về quản lý đất đai, kỹ thuật canh tác hiệu quả, và ứng dụng công nghệ mới đã mở rộng kiến thức và mở cánh cửa cho sự sáng tạo trong sản xuất.

Sự đóng góp tích cực của thanh niên nông dân

Không chỉ dừng lại ở những người làm nông giàu kinh nghiệm, Chương trình Nông thôn mới còn khuyến khích sự tham gia tích cực của thanh niên nông dân. Thông qua phong trào "Tuổi trẻ xã Mù Sang chung tay xây dựng nông thôn mới", những người trẻ đã đóng góp ý kiến mới, sự nhiệt huyết và sự sáng tạo vào quá trình xây dựng nông thôn mới.

Thế hệ trẻ nhiệt huyết, sáng tạo xây dựng nông thôn mới

Kết hợp nghiên cứu và thực tiễn

Chương trình không chỉ là việc truyền đạt kiến thức lý thuyết mà còn khuyến khích sự kết hợp giữa nghiên cứu và thực tiễn. Những nghiên cứu địa phương và áp dụng các phương pháp mới trên cánh đồng mô phỏng đã giúp nông dân áp dụng hiệu quả những kỹ thuật mới.

Thành công đạt được và tầm nhìn tương lai

Trong việc tuyên truyền kết quả đạt được sau 9 tháng triển khai, nhấn mạnh vào sự đóng góp của cộng đồng và cá nhân, xã Mù Sang đang xây dựng nên một tương lai mà nông thôn mới không chỉ là một ước mơ mà còn là hiện thực phồn thịnh và đầy triển vọng.

Hành trình chưa dừng lại

Trong tương lai, hành trình xây dựng nông thôn mới tại xã Mù Sang hứa hẹn sẽ tiếp tục đầy thách thức và cơ hội. Sự đoàn kết, học hỏi và sáng tạo sẽ tiếp tục là động lực mạnh mẽ, đưa xã Mù Sang vươn lên những tầm cao mới trong lĩnh vực nông nghiệp và xây dựng nông thôn bền vững. Hành trình này không chỉ là của xã Mù Sang mà còn là của toàn bộ cộng đồng, nơi mà mỗi bước tiến mang lại hạnh phúc và thịnh vượng cho tất cả.

Tài liệu tham khảo:

Báo cáo kết quả thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới 9 tháng năm 2023, phương hướng nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2023 (Ủy ban nhân dân xã Mù Sang, Phong Thổ, Lai Châu)

Duy Nguyễn

Bạn đang đọc bài viết Chương trình Nông thôn mới: Hành trình phồn thịnh và học hỏi tại xã Mù Sang tại chuyên mục CT MTQG xây dựng nông thôn mới lĩnh vực GD của Tạp chí Giáo dục. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: (+84)2462598109 hoặc gửi về hòm thư tapchigiaoduc@moet.gov.vn