Thuốc lá và vấn đề sức khỏe cộng đồng

Hút thuốc lá là một thói quen xấu, có hại đối với sức khỏe không chỉ người hút mà còn ảnh hưởng tới cộng đồng. Dù hút thuốc lá chủ động hay thụ động, khói thuốc, kẻ giết người thầm lặng xâm nhập vào cơ thể của con người, gây ra nhiều căn bệnh.

Tác hại của thuốc lá đối với cộng đồng (Ảnh: internet)

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, công bố báo cáo mới nhất về đại dịch thuốc lá toàn cầu cho thấy, nhiều chính phủ đang đạt được tiến bộ trong cuộc chiến phòng chống thuốc lá, với 5 tỷ người hiện đang sống tại các quốc gia đã đưa ra lệnh cấm hút thuốc, cảnh báo bằng hình ảnh trên bao bì và các biện pháp kiểm soát thuốc lá hiệu quả khác, gấp bốn lần so với một thập kỷ trước.

Ai cũng biết, hút thuốc lá có hại cho sức khoẻ. Tuy nhiên, tỷ lệ người hút thuốc lá đang có xu hướng tăng lên, đặc biệt là ở những vùng nông thôn, vùng sâu, các tầng lớp lao động phổ thông và nguy hiểm hơn là hiện đang có dấu hiệu ngày càng dịch chuyển sang lực lượng lao động trẻ tuổi. Có nhiều nguyên nhân khác nhau, nhưng đa số là do sự hiểu biết một cách cụ thể về tác hại của khói thuốc lá còn hạn chế, kiến thức chưa đầy đủ. Điều đó xuất phát từ việc thiếu các biện pháp tuyên truyền về tác hại của thuốc lá đối với sức khoẻ con người. Các nhà khoa học đã chứng minh rằng, hút thuốc lá là nguyên nhân gây bệnh và tử vong của rất nhiều bệnh. Người ta đã thống kê, cứ hút 1 điếu thuốc lá sẽ làm giảm 5,5 phút tuổi thọ. Trên toàn cầu, cứ mỗi 6 giây thì có 1 người chết vì các bệnh liên quan đến thuốc lá. Thậm chí số người tử vong do thuốc lá gây ra còn cao gấp 3 lần so với số người chết vì HIV và kể cả tai nạn giao thông.

         Qua phân tích cho thấy, trong khói thuốc lá có chứa trên 4.000 hoá chất, trong đó có 43 hoá chất là nguyên nhân gây ra căn bệnh ung thư quái ác, nguy hiểm nhất là chất hắc ín, Nicotin, chất gây nghiện... Ngoài ra, trong khói thuốc lá còn có nhiều chất kích thích khối u, kích thích gây viêm nhiễm đường hô hấp, gây tổn thương trong lòng mạch máu. Khi hút thuốc lá, khói thuốc qua phổi ngấm vào máu, tích luỹ lâu ngày sẽ trở thành điều kiện và nguyên nhân gây nên các bệnh như: Bệnh tim mạch. Đây là căn bệnh chiếm hàng đầu trong các bệnh do khói thuốc;  Bệnh ung thư: Chủ yếu là ung thư phế quản phổi (chiếm 90%); Bệnh phổi mãn tính, tắc nghẽn thông khí, viêm phế quản mãn tính. Không những thế, đối với nam giới, nó còn làm giảm số lượng và chất lượng tinh trùng, dễ dẫn đến vô sinh. Đối với phụ nữ và bào thai, thì sẽ tăng nguy cơ ung thư tử cung, rối loạn kinh nguyệt, ung thư vú, dị dạng thai nhi. Nguy cơ bị thiếu cân sẽ cao gấp 2 lần so với người không hút thuốc lá…

     Về mặt thiệt hại kinh tế, hằng năm chi phí phải bỏ ra của người nghiện thuốc lá là rất lớn, bên cạnh việc bỏ tiền ra để mua thuốc lá về hút thì còn có các chi phí khác như tiền cho ngành bảo hiểm, cho chi phí y tế. Chính vì thế, nếu bỏ được thói quen nghiện thuốc lá, tức là sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí khổng lồ cho nguồn kinh tế gia đình.

Trước những tác hại của thuốc lá như trên, thiết nghĩ mọi người hãy bỏ thuốc lá ngay từ hôm nay để có một cơ thể khỏe mạnh không còn tích luỹ chất độc, loại từ nguyên nhân và điều kiện gây các bệnh như trên. Theo phân tích của các nhà khoa học nếu chúng ta bỏ thuốc trước tuổi 50 sẽ giảm được 50% nguy cơ chết trước 65 tuổi, giảm 50% nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch sau khi bỏ thuốc được 1 năm, giảm 50% nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi sau khi bỏ thuốc 10 năm. Vì một cộng đồng không khói thuốc và vì sức khỏe của mỗi người, chúng ta: Đừng hút thuốc lá trong nhà, phòng làm việc; đừng hút thuốc lá nơi công cộng; đừng hút thuốc lá trước mặt trẻ em. Hãy để môi trường xung quanh không khói thuốc lá

          Vì vậy, khi từ bỏ thói quen hút thuốc lá, lợi ích trước hết sẽ thuộc về kinh tế, tiếp đó là lợi ích về sức khỏe cho bản thân, cho chính gia đình mình và cho cả cộng đồng. Ngoài ra, nó còn góp phần rất quan trọng trong việc bảo vệ môi trường sống được  trong lành, sạch sẽ hơn. Cai thuốc lá sẽ không bao giờ là muộn, hãy suy ngẫm để cai thuốc ngay từ bây giờ và mãi mãi.

 Nguồn: Nguyễn Huy Hồng (sưu tầm, tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Thuốc lá và vấn đề sức khỏe cộng đồng tại chuyên mục Phòng, chống tác hại của thuốc lá trong ngành Giáo dục của Tạp chí Giáo dục. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: (+84)2462598109 hoặc gửi về hòm thư tapchigiaoduc@moet.gov.vn