Triển khai Chương trình “Điều ước cho em” trong ngành Giáo dục

Ngày 10/3, Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng, Trưởng Ban Chỉ đạo triển khai Chương trình Điều ước cho em trong ngành Giáo dục chủ trì cuộc họp nghe báo cáo việc triển khai chương trình.

Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng chủ trì cuộc họp

Theo báo cáo của Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác HSSV- đơn vị đầu mối thực hiện Chương trình Điều ước cho em ngành Giáo dục, thời gian qua, các đơn vị đã chủ động triển khai công việc theo yêu cầu của lãnh đạo Chính phủ, lãnh đạo Bộ. Bộ GDĐT đã ban hành Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo, Tổ giúp việc; Quyết định ban hành Kế hoạch triển khai Chương trình Điều ước cho em; Công văn hướng dẫn các địa phương triển khai Chương trình.

Ngày 19/1/2021, Bộ GDĐT, Trung ương Đoàn có Tờ trình báo cáo tổ chức Lễ khởi động Chương trình Điều ước cho em trình Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; báo cáo và đề xuất Phó Thủ tướng một số nội dung, trong đó có việc tổ chức lễ phát động triển khai Chương trình.

Thực hiện Chương trình Điều ước cho em, hiện nay đã có 1030 trường học của 33 tỉnh trong toàn quốc đã đăng ký nhu cầu hỗ trợ trên cổng Nhân đạo quốc gia (http://inhandao.vn). Gần 400 trường có dữ liệu cụ thể. Lãnh đạo Bộ GDĐT cũng đã tổ chức các đoàn xuống địa phương tặng quà cho giáo viên, học sinh (như tại Bắc Cạn, Sóc Trăng, Nghệ An...) và khởi công xây dựng một số phòng, lớp học.

Bộ GDĐT đã ban hành và triển khai Kế hoạch số 29/KH-BGDĐT ngày 11/1/2021 về việc Kế hoạch kết nối nguồn lực xã hội xây dựng trường học an toàn, thân thiện cho trẻ em, học sinh giai đoạn 2021-2025; Bộ đã ký kết với 37 đơn vị, doanh nghiệp đồng hành hỗ trợ xây dựng trường học an toàn, thân thiện giai đoạn 2021-2025, nhằm phục vụ triển khai ban đầu Chương trình Điều ước cho em.

Ngày 5/3/2021, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã triệu tập các đơn vị phối hợp triển khai chương trình họp. Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng đã nhất trí đề xuất của các cơ quan về việc thống nhất tổ chức lễ phát động Chương trình tại Hà Nội vào ngày 11/4/2021. Tại buổi lễ, các cơ quan, đơn vị sẽ ký kết chương trình phối hợp với các doanh nghiệp để triển khai thực hiện các nội dung bảo đảm hiệu quả, thông suốt.

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng biểu dương các đơn vị của Bộ đã tích cực triển khai chương trình “Điều ước cho em” ngay sau khi có chỉ đạo của Chính phủ và lãnh đạo Bộ GDĐT. Theo Thứ trưởng, chương trình “Điều ước cho em” là chương trình mang đậm tính nhân văn, thể hiện tinh thần tương thân, tương áicủa dân tộc Việt Nam, do đó, khi triển khai, cần thẩm định các trường hợp để hỗ trợ một cách cụ thể, rõ ràng, đảm bảo hỗ trợ đến được đúng nơi cần.

Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng đề nghị các đơn vị liên quan khẩn trương thực hiện các công việc được giao, chủ động hoàn thành công việc bằng những việc làm vụ thể, trước mắt tập trung cho chương trình lễ phát động sẽ được triển khai vào tháng 4 tới.

“Điều ước cho em” là một chương trình nhân đạo nhằm kết nối, sẻ chia và lan tỏa các giá trị nhân ái trong cộng đồng và xã hội để thúc đẩy hỗ trợ phát triển giáo dục tại các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Chương trình kêu gọi toàn xã hội chung tay hỗ trợ học sinh và giáo viên tại các địa bàn khó khăn, địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số theo các nội dung trọng tâm: Hỗ trợ xây dựng cơ sở vật chất trường học (điểm trường, nhà nội trú, nhà vệ sinh, điện, hệ thống nước sạch); dinh dưỡng học đường (bữa ăn trưa cho học sinh); Thiết bị, đồ dùng học tập và sinh hoạt thiết yếu (sách vở, dụng cụ học tập, quần áo, …).

Các nhà trường trong cả nước có thể đăng ký hỗ trợ qua Cổng Nhân đạo quốc gia: iNhandao.vn và làm theo hướng dẫn.

 

Nguồn tin: Trung tâm Truyền thông Giáo dục

Bạn đang đọc bài viết Triển khai Chương trình “Điều ước cho em” trong ngành Giáo dục tại chuyên mục Bạn đọc của Tạp chí Giáo dục. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: (+84)2462598109 hoặc gửi về hòm thư tapchigiaoduc@moet.gov.vn