Tăng cường hợp tác giáo dục giữa Việt Nam và Timor Leste

Chiều 5/7, tại Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT), Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đã có buổi tiếp Đại sứ Timor Leste tại Việt Nam, ông Joao Pereira.

Cho biết Bộ GDĐT là cơ quan đầu tiên của Chính phủ Việt Nam tiếp nhận lời chào xã giao từ Đại sứ quán Timor Leste tại Việt Nam, Đại sứ Joao Pereira bày tỏ mối quan tâm với giáo dục và khẳng định sẽ làm cầu nối hợp tác giáo dục giữa hai quốc gia, cũng như giữa Bộ GDĐT hai nước.

Quang cảnh buổi tiếp

Ngài Đại sứ cho biết đã có cuộc gặp với Bộ trưởng Bộ Giáo dục Timor Leste trước khi sang Việt Nam nhận nhiệm vụ. Trong cuộc gặp, Bộ trưởng mong muốn được học hỏi từ giáo dục Việt Nam về công tác hướng nghiệp, dạy nghề; tập huấn cho giáo viên, giảng viên…

Chúc mừng Đại sứ Joao Pereira nhận nhiệm kỳ mới tại Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đồng thời đánh giá cao và bày tỏ cảm ơn vì sự quan tâm của ngài Đại sứ đến quan hệ hợp tác giáo dục hai nước. Một minh chứng là Đại sứ quán Timor Leste tại Việt Nam đã bổ sung thêm biên chế cho vị trí tùy viên giáo dục.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn tại buổi tiếp

Bộ trưởng cho biết, Bộ GDĐT Việt Nam đã dự thảo bản ghi nhớ về hợp tác giáo dục và đào tạo giữa hai nước và gửi Bộ Giáo dục Timor Leste. Mong ngài Đại sứ quan tâm hỗ trợ, thúc đẩy để bản ghi nhớ hợp tác này nhanh chóng được hoàn tất, tạo cơ sở tăng cường các hoạt động hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo.

Bộ trưởng thông tin thêm, hiện có khoảng 40 sinh viên Timor Leste đang theo học tại Việt Nam, cụ thể ở Đại học Thái Nguyên và Trường Đại học Hà Nội. Bộ GDĐT mong muốn trong thời gian tới sẽ tiếp tục được đón nhận nhiều sinh viên Timor Leste sang Việt Nam học tập.

 Đại sứ Timor Leste tại Việt Nam Joao Pereira tại buổi tiếp

“Chúng ta là hai quốc gia trong cùng khu vực, có khoảng cách địa lý không xa. Mong rằng mối quan hệ giữa hai nước ngày càng mật thiết để tăng cường quan hệ ngoại giao toàn diện, trong đó có giáo dục và đào tạo”, Bộ trưởng bày tỏ.

Hiện nay, quan hệ hợp tác trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo giữa Việt Nam và Timor Leste chưa có nhiều hoạt động, mới chỉ dừng lại ở các cuộc tiếp xúc, gặp gỡ trao đổi thông tin nhân các cuộc họp đa phương của Hội đồng Bộ trưởng Giáo dục các nước Đông Nam Á (SEAMEO).

Đại sứ Joao Pereira tặng Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn chiếc khăn, một sản phẩm mang bản sắc truyền thống của Timor Leste

Năm 2015, Bộ Giáo dục hai nước thống nhất sẽ ký Bản ghi nhớ để tạo cơ sở tăng cường các hoạt động hợp tác giữa hai nước. Dự thảo Bản ghi nhớ đã được Bộ GDĐT chuyển cho Bộ Giáo dục Timor Leste để xem xét và thảo luận.

Nguồn tin: Trung tâm Truyền thông và Sự kiện

Bạn đang đọc bài viết Tăng cường hợp tác giáo dục giữa Việt Nam và Timor Leste tại chuyên mục Tin tức, sự kiện của Tạp chí Giáo dục. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: (+84)2462598109 hoặc gửi về hòm thư tapchigiaoduc@moet.gov.vn

Hội thảo quốc tế

Hội thảo quốc gia

Phòng, chống COVID-19