Phản hồi thông qua khả năng ứng dụng kỹ thuật số và thực hành của giáo viên

Phản hồi đánh giá là một cách thiết yếu để thúc đẩy việc học tập của học sinh. Học sinh và giáo viên có thể được hưởng lợi từ công nghệ giáo dục trong quá trình phản hồi. Mục đích của nghiên cứu này là xác định các khía cạnh phản hồi được các ứng dụng trong thiết bị iPad đáp ứng và so sánh hoạt động thực hành của giáo viên với khả năng chi trả của ứng dụng.

Phản hồi là một bước quan trọng. Nó cho phép sinh viên và người hướng dẫn giao tiếp. Việc giao tiếp này giúp xác định nhu cầu của học sinh và cải thiện việc học tập. Phản hồi có thể được thực hiện theo nhiều cách khác nhau và tính hiệu quả của nó thay đổi tùy theo học sinh, bối cảnh và mục đích phản hồi. Công nghệ có thể hỗ trợ giáo viên trong quá trình phản hồi thông qua nhiều phương tiện khác nhau, bao gồm cả thiết bị di động và nền tảng internet. Nghiên cứu này sử dụng dữ liệu được thu thập từ lớp học của một giáo viên vật lý thực hiện tại một trường trung học công lập ở miền Trung Tây Hoa Kỳ. Ngôi trường này được thành lập như một ngôi trường tập trung vào công nghệ. Trước khi tiếp nhận học sinh, giáo viên đã trải qua đào tạo về cả công nghệ và cách sử dụng iPad. Các giáo viên họp hàng quý trong năm chuyển tiếp này và được khuyến khích sử dụng iPad trong lớp.

Nguồn: Sưu tầm

Các phát hiện cho thấy rằng khả năng hiển thị, tính kịp thời và các khía cạnh học tập được hầu hết các ứng dụng hỗ trợ tốt cả về khả năng chi trả ứng dụng và phương pháp thực hành của giáo viên. Đặc biệt, “khả năng hiển thị” được xếp hạng cao từ hầu hết các ứng dụng, cụ thể, Schoology, Kahoot!, Socrative, Nearpod và ZipGrade tỏ ra hiệu quả trong việc giải quyết khía cạnh khả năng hiển thị. Khía cạnh này nhấn mạnh sự cần thiết của việc giáo viên phải giám sát chặt chẽ học sinh của mình. Giáo viên có thể sử dụng các ứng dụng này để theo dõi từng học sinh và cả lớp, từ đó góp phần nâng cao khả năng hiển thị tiến bộ của học sinh.

Ngoài ra, phần lớn các ứng dụng còn hỗ trợ việc cung cấp thông tin cho giáo viên và cung cấp phản hồi kịp thời cho học sinh. Khía cạnh “kịp thời”, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cung cấp phản hồi kịp thời nếu nó có giá trị, cũng được hầu hết các ứng dụng giải quyết một cách hiệu quả. Cụ thể, Kahoot!, Socrative, Nearpod và The Physics Classroom cho thấy hiệu quả hiệu quả xét về khía cạnh kịp thời. Những ứng dụng này có thể giúp giáo viên cung cấp phản hồi ngay lập tức hoặc thường xuyên cho từng học sinh hoặc nhóm, từ đó đáp ứng yêu cầu phản hồi kịp thời.

Về khía cạnh “học tập”, nhấn mạnh nhiệm vụ thúc đẩy việc học thay vì chỉ chấm điểm, hầu hết các ứng dụng đều không ưu tiên chấm điểm cho học sinh. Tuy nhiên, nghiên cứu đã tiết lộ một số thách thức liên quan đến khả năng chi trả cho ứng dụng trong bối cảnh chiến lược phản hồi. Mặc dù ứng dụng này hỗ trợ tốt cho khía cạnh cộng đồng về mặt khả năng chi trả, nhưng sự hỗ trợ của nó lại tương đối thấp cho hoạt động của giáo viên. Sự khác biệt này có thể chỉ ra rằng mặc dù ứng dụng thể hiện các tính năng xây dựng cộng đồng mạnh mẽ trên giấy tờ nhưng các tính năng này không được tận dụng một cách hiệu quả trong lớp học.

Nhìn chung, nghiên cứu khuyến nghị một cách tiếp cận cân bằng, trong đó các ứng dụng được xem như những công cụ bổ sung có thể mang lại những cải tiến và đổi mới đáng kể trong phương pháp sư phạm. Khi chúng ta tiến bộ trong lĩnh vực công nghệ giáo dục, điều quan trọng là phải nhận ra rằng các ứng dụng có thể nâng cao trải nghiệm học tập. Tuy nhiên, hiệu quả của chúng thể hiện rõ nhất khi được tích hợp với phương pháp sư phạm một cách chu đáo. Nghiên cứu truyền tải một thông điệp rõ ràng: các ứng dụng, khi được sử dụng bởi các nhà giáo dục có tay nghề cao và tận tâm, sẽ có khả năng biến đổi nền giáo dục và giúp học sinh phát huy hết tiềm năng của mình. Sức mạnh tổng hợp giữa công nghệ và giảng dạy này là tương lai của giáo dục và tương lai này đầy hứa hẹn và khả năng.

Hồng Anh lược dịch

Nguồn: Muslu, N., & Siegel, M. A. (2024). Feedback Through Digital Application Affordances and Teacher Practice. Journal of Science Education and Technology, 1-17. https://doi.org/10.1007/s10956-024-10117-9

Bạn đang đọc bài viết Phản hồi thông qua khả năng ứng dụng kỹ thuật số và thực hành của giáo viên tại chuyên mục Nghiên cứu và Công bố quốc tế của Tạp chí Giáo dục. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: (+84)2462598109 hoặc gửi về hòm thư tapchigiaoduc@moet.gov.vn