Nhanh chóng xây dựng đội ngũ nhân lực chất lượng về vi mạch bán dẫn

Nhanh chóng xây dựng đội ngũ nhân lực chất lượng về vi mạch bán dẫn là bài toán mấu chốt và là cơ hội để Việt Nam tham gia chuỗi giá trị ngàn tỷ USD.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu tại hội thảo

Ngày 4/5, tại Trường ĐH Phenikaa (Hà Nội) diễn ra Hội thảo quốc tế “Nguồn nhân lực bán dẫn Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu”. Hội thảo do Tập đoàn Phenikaa phối hợp với Tập đoàn Synopsys, đại học Arizona (Hoa Kỳ) tổ chức.

Đến dự có Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà; ông Nguyễn Mạnh Hùng - Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; ông Nguyễn Văn Quảng - Bí thư Thành ủy Đà Nẵng; ông Vũ Hải Quân - Giám đốc Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh.

Cùng dự còn có Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn; ông Konstantin Dubrovsky - Tham tán Kinh tế, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam.

Tập trung cho Đề án đào tạo nhân lực ngành công nghiệp bán dẫn

Phát biểu tại hội thảo, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà khẳng định, công nghiệp vi mạch bán dẫn chính là ngành công nghiệp đóng vai trò quan trọng, nền tảng định hình sự phát triển của nhiều lĩnh vực khác nhau trong nền kinh tế toàn cầu; là tiền đề, động lực thúc đẩy xu thế chuyển đổi xanh, chuyển đổi số, phát triển dựa vào tri thức của toàn cầu.

Chính phủ đang tập trung xây dựng Chiến lược phát triển ngành công nghiệp bán dẫn và Đề án đào tạo nguồn nhân lực cho ngành công nghiệp bán dẫn theo tiêu chuẩn quốc tế.

Việc nhanh chóng xây dựng được đội ngũ nhân lực chất lượng về vi mạch bán dẫn là bài toán mấu chốt, là cơ hội để Việt Nam phát huy tốt tiềm năng, lợi thế, tham gia vào chuỗi giá trị ngàn tỷ USD này. Đồng thời Việt Nam cam kết tạo lập môi trường đầu tư thuận lợi nhất cho doanh nghiệp nói chung và các doanh nghiệp phát triển sản xuất chip bán dẫn nói riêng.

Toàn cảnh hội thảo

Việt Nam hiện có quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với hầu hết các nước có ngành công nghiệp bán dẫn phát triển. Vì vậy, Việt Nam đang đứng trước thời cơ to lớn để trở thành một điểm đến chiến lược trong chuỗi cung ứng toàn cầu của ngành công nghiệp bán dẫn.

Phó Thủ tướng gợi mở, cần xác định thế mạnh của Việt Nam, có thể nghiên cứu, tiếp nhận, chuyển giao, làm chủ ngay những khâu nào trong chuỗi giá trị công nghiệp bán dẫn phù hợp với điều kiện về nhân lực, cơ sở hạ tầng khoa học, kỹ thuật hiện có để phát triển nguồn nhân lực phù hợp.

Bên cạnh đó, cần xây dựng tháp nhân lực để đáp ứng nhu cầu nhân lực cho hệ sinh thái công nghiệp bán dẫn, cũng như phát huy được năng lực, sở trường, nhất là về toán học, khoa học cơ bản vốn là thế mạnh của Việt Nam.

Theo Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, cam kết của Chính phủ trong việc đồng hành cùng cơ sở đào tạo, doanh nghiệp để tạo ra môi trường kinh doanh và học thuật thuận lợi, khuyến khích sự đổi mới, nghiên cứu, phát triển, sản xuất trong lĩnh vực bán dẫn.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn cùng đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành, đơn vị dự hội thảo

Tạo dựng mối tương hỗ giữa 3 “Nhà”

Tại hội thảo, PGS.TS Hồ Xuân Năng - Chủ tịch Tập đoàn Phenikaa nhìn nhận, bối cảnh thế giới đã đặt ra, cần vẽ lại vị trí trên bản đồ thế giới về bán dẫn. Đây là cơ hội đặc biệt cho Việt Nam để phát triển hệ sinh thái ngành công nghiệp bán dẫn, bắt đầu từ việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao về bán dẫn.

“Chúng tôi nhận thức rằng, do tính chất đặc thù, việc phát triển ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn nói chung, nguồn nhân lực vi mạch bán dẫn nói riêng, không thể đạt được hiệu quả cao nếu thực hiện một cách độc lập, đơn lẻ” – PGS.TS Hồ Xuân Năng nhìn nhận.

Theo đó, việc tạo dựng mối liên kết chặt chẽ, tương hỗ giữa 3 “Nhà” là: các cơ quan nhà nước – viện, trường đại học và doanh nghiệp trong ngành là nhu cầu thiết yếu. Qua đó, nhằm thúc đẩy việc đào tạo nguồn nhân lực vi mạch bán dẫn, đảm bảo khả năng đáp ứng nhu cầu xã hội cả về lượng và chất.

Trong bối cảnh này, Tập đoàn Phenikaa cùng Hệ thống giáo dục của Phenikaa đã và đang phối hợp với các đối tác chiến lược, đầu tư, xây dựng kế hoạch phát triển nguồn nhân lực trong ngành công nghiệp bán dẫn, từ khâu nghiên cứu phát triển các sản phẩm vi mạch bán dẫn đến thiết kế, sản xuất, lắp ráp, kiểm thử, đóng gói, kết nối thiết bị. Từ đó thúc đẩy sự phát triển và tham gia sâu hơn của Việt Nam trong chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu.

PGS.TS Hồ Xuân Năng - Chủ tịch Tập đoàn Phenikaa phát biểu tại hội thảo

Hiện thực hóa mục tiêu trở thành một trong những Tập đoàn Công nghệ - Công nghiệp hàng đầu tại Việt Nam, Phenikaa chính thức tham gia lĩnh vực công nghiệp bán dẫn tại Việt Nam bằng việc đầu tư mang tầm chiến lược, PGS.TS Hồ Xuân Năng khẳng định.

Theo đó, Trường ĐH Phenikaa đưa chuyên ngành thiết kế vi mạch vào chương trình đào tạo đại học chính quy từ năm 2024-2025 với mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực ngành vi mạch bán dẫn theo chiều rộng và chiều sâu theo nhu cầu xã hội;

Đồng thời thúc đẩy nghiên cứu, phát triển, thiết kế và sản xuất các dòng chip thông minh, tiên tiến, hiệu quả cao, ứng dụng trong các lĩnh vực của đời sống xã hội bằng các giải pháp đồng bộ, hiệu quả với sự hợp tác với các đối tác chiến lược.

Một trong những mục tiêu chiến lược của chương trình đào tạo nhân lực ngành bán dẫn mà Phenikaa hướng đến là có thể từng bước tạo ra những người có khả năng trở thành tổng công trình sư lãnh đạo việc thiết kế các sản phẩm chip tầm quốc tế, có ý nghĩa quan trọng cả về trình độ công nghệ và quy mô kinh tế.

Thiết bị đào tạo, thực hành tại Trường ĐH Phenikaa

Với mục tiêu tới năm 2030, đào tạo tối thiểu 8.000 kĩ sư thiết kế chip và 12.000 kĩ sư/kĩ thuật viên bậc cao có chứng chỉ quốc tế trong các nhà máy lắp ráp, đóng gói, kiểm thử, đáp ứng khoảng 40% nhu cầu nhân sự dự kiến của ngành, Tập đoàn Phenikaa chủ động đầu tư và kết nối với các đối tác trong và ngoài nước nhằm triển khai ngay kế hoạch đã đặt ra.

Theo đó, Tập đoàn đã đầu tư hoàn thiện cơ sở hạ tầng phục vụ đào tạo, nghiên cứu thiết kế chip cao cấp với hệ thống trang thiết bị thực hành tiên tiến, hiện đại hàng đầu khu vực Đông Nam Á, xây dựng các phòng thí nghiệm và hạ tầng cơ sở cho các công đoạn đào tạo ATP với tổng mức đầu tư ban đầu là 265 tỉ đồng; kết nối với Nacentech (Bộ Khoa học và Công nghệ) để sử dụng phòng lab kiểm thử…

Phenikaa đã thu hút và tuyển dụng được đội ngũ nhân sự cốt lõi, đồng thời hợp tác với đội ngũ giảng viên, chuyên gia trong và ngoài nước có chuyên môn và kinh nghiệm thực chiến lâu năm tại các Tập đoàn lớn về vi mạch bán dẫn. Đây là yếu tố chiến lược, quyết định thành công của kế hoạch và hiện thực hóa các mục tiêu Tập đoàn đã đặt ra.

Trong khuôn khổ hội thảo đã diễn ra lễ trao thỏa thuận hợp tác chiến lược giữa Tập đoàn Phenikaa với một số đơn vị

Trong khuôn khổ hội thảo đã diễn ra lễ trao thỏa thuận hợp tác chiến lược giữa Tập đoàn Phenikaa với các trường đại học: Arizona State University (Hoa Kỳ), Chang Gung University Đài Loan (Trung Quốc), các công ty Synopsys, SiCADA, Công ty cổ phần Công nghệ VMO Holding…, nhằm mở rộng hoạt động đào tạo cũng như chuẩn bị đầu ra cho nguồn nhân lực tại Việt Nam và các quốc gia phát triển.

Liên minh đào tạo nhân lực và nghiên cứu bán dẫn VASA cũng chính thức ra mắt tại hội thảo. Liên minh này được thành lập bởi Trường Đại học Phenikaa và Thành phố Đà Nẵng theo hình thức đối tác công-tư (PPP).

Liên minh sẽ tối ưu mọi nguồn lực hiện có theo hướng chia sẻ tài nguyên, áp dụng mô hình quản trị đào tạo hiện đại, đào tạo nâng cao kĩ năng (upskill) với các chứng chỉ được giới công nghiệp chấp nhận, hướng đến đào tạo nguồn nhân lực bán dẫn chất lượng cao cho thị trường trong nước và nước ngoài.

Nguồn tin: Báo Giáo dục và Thời đại

Bạn đang đọc bài viết Nhanh chóng xây dựng đội ngũ nhân lực chất lượng về vi mạch bán dẫn tại chuyên mục Tin tức, sự kiện của Tạp chí Giáo dục. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: (+84)2462598109 hoặc gửi về hòm thư tapchigiaoduc@moet.gov.vn

Hội thảo quốc tế

Hội thảo quốc gia

Phòng, chống COVID-19