Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn trao đổi về biên soạn sách giáo khoa

Tại Phiên chất vấn và trả lời chất vấn sáng 8/11, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn trao đổi một số nội dung liên quan sách giáo khoa.
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn.
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn.

Trao đổi về xã hội hóa sách giáo khoa, đại biểu Phạm Văn Hòa (Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Tháp) cho hay, đây là chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước, đặc biệt là của Quốc hội và của Chính phủ, nhằm thu hút nhân tài, các chuyên gia, nhà khoa học biên soạn sách và phát triển trí não của các cháu, các em học sinh.

Tuy nhiên, theo đại biểu Phạm Văn Hoà, thời gian qua xã hội hóa sách giáo khoa có nhiều vấn đề đặt ra như giá sách tăng.

Đại biểu đề nghị, Bộ GD&ĐT nên biên soạn sách giáo khoa để cùng cạnh tranh với các nhà sản xuất bản khác.

Đại biểu Phạm Văn Hòa (Đoàn ĐBQH Đồng Tháp) tranh luận về một số nội dung liên quan đến sách giáo khoa.

Đại biểu Phạm Văn Hòa (Đoàn ĐBQH Đồng Tháp) tranh luận về một số nội dung liên quan đến sách giáo khoa.

Trả lời vấn đề này, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn ghi nhận ý kiến tranh luận và vấn đề đại biểu Phạm Văn Hòa nêu là đúng.

Giá sách giáo khoa khi đi vào thị trường và xã hội hóa chưa rẻ như mong muốn, chưa rẻ như thời mà Nhà nước trợ giá và bao cấp. Đây cũng là một thực tế.

Tuy nhiên, Bộ GD&ĐT chỉ thẩm định về mặt chuyên môn, còn Bộ Tài chính duyệt giá trên cơ sở kê khai của các nhà xuất bản.

Về vấn đề Bộ GD&ĐT nên biên soạn sách giáo khoa để cạnh tranh với các nhà xuất bản, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho rằng việc này đã bày tỏ quan điểm, định hướng đầy đủ trong phiên trao đổi về kinh tế - xã hội.

Trước đó, tại Phiên thảo luận ở Quốc hội, sáng 1/11, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho biết, từ nay đến năm 2024, việc quan trọng cần ưu tiên là thẩm định chất lượng các sách giáo khoa lớp 5, lớp 9, lớp 12 thật tốt, đảm bảo đủ sách giáo khoa trước năm học mới.

"Nghị quyết của Đoàn giám sát có liên quan tới việc giao Bộ GD&ĐT biên soạn một bộ sách giáo khoa, Bộ GD&ĐT sẽ nghiên cứu, đề xuất và cố gắng trong 1- 2 năm tới khi một chu trình đổi mới đã được hoàn tất, sẽ có đánh giá sâu và đề đạt với Quốc hội sau”, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nói.

Nguồn: Báo Giáo dục và Thời đại

Bạn đang đọc bài viết Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn trao đổi về biên soạn sách giáo khoa tại chuyên mục Tin tức, sự kiện của Tạp chí Giáo dục. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: (+84)2462598109 hoặc gửi về hòm thư tapchigiaoduc@moet.gov.vn

Hội thảo quốc tế

Hội thảo quốc gia

Phòng, chống COVID-19