Vượt qua những rào cản trong giáo dục

Một hệ thống giáo dục thành công dựa trên rất nhiều yếu tố, trong đó các nhà quản lý được coi là yếu tố chính, có thể tác động tới 80% kết quả trong nỗ lực nâng giáo dục lên một tầm cao mới. Tuy nhiên, trong hành trình nâng tầm giáo dục, mọi nhà quản lý giáo dục đều sẽ gặp phải những thất bại và điều quan trọng cần làm đó là lập một kế hoạch nhằm ứng phó với chúng.

Trong giáo dục, khái niệm “Roadblock” (tạm dịch: rào cản, trở ngại, thách thức) là một phép ẩn dụ được sử dụng để mô tả “một thách thức hoặc chướng ngại vật có thể cản trở tiến trình hoặc cản trở việc đạt được các mục tiêu giáo dục”. Rào cản có thể bao gồm nguồn lực hạn chế, hạn chế về thời gian, những khó khăn kỹ thuật hoặc rào cản hành chính.

Một số rào cản có thể là những rào cản “ghê gớm” hơn, khiến tiến độ bị đình trệ hoặc đòi hỏi nỗ lực đáng kể để vượt qua, chẳng hạn như hạn chế về chính sách, hạn chế về ngân sách,... Do đó, những rào cản này có thể cản trở đáng kể tiến độ và đòi hỏi các phương pháp tiếp cận sáng tạo, sự hợp tác và cố gắng, nỗ lực nghiêm túc để loại bỏ hoặc vượt qua chúng.

Xác định, đánh giá và giải quyết các rào cản rất quan trọng trong việc đảm bảo một quá trình giáo dục thuận lợi và hiệu quả. Các nhà giáo dục, nhà quản lý và các nhà hoạch định chính sách cần nhận thức được những thách thức này và hợp tác làm việc để tìm ra giải pháp, điều chỉnh chiến lược và cung cấp sự hỗ trợ cần thiết để vượt qua. Bằng cách thừa nhận và tích cực giải quyết những trở ngại, chúng ta có thể tạo ra một môi trường học tập thuận lợi hơn nhằm tối đa hóa sự thành công của học sinh và thúc đẩy cải tiến liên tục trong giáo dục. Vượt qua những rào cản trong giáo dục đòi hỏi một cách tiếp cận chủ động và chiến lược.

Dưới đây là một số gợi ý của Matthew X. Joseph nhằm ứng phó với những trở ngại trong giáo dục:

  1. Xác định rào cản gặp phải: Bắt đầu bằng việc xác định và hiểu những thách thức hoặc rào cản cụ thể cản trở sự tiến bộ trong giáo dục. Điều này có thể liên quan đến việc tiến hành đánh giá kỹ lưỡng, thu thập phản hồi của các bên liên quan và phân tích dữ liệu để xác định nguyên nhân “gốc rễ” của các rào cản.
  2. Duy trì tư duy tích cực: Có thái độ tích cực, coi thách thức là cơ hội để phát triển và cải thiện. Bằng cách áp dụng tư duy phát triển coi trọng việc học hỏi từ những sai lầm và tìm kiếm sự phát triển liên tục, các cơ sở giáo dục sẽ đạt được nhiều thành công hơn nữa.
  3. Tìm kiếm các quan điểm và kiến thức chuyên môn đa dạng: Cộng tác với giáo viên, ban giám hiệu, phụ huynh, học sinh và các bên liên quan khác để tiếp thu, học hỏi được các quan điểm khác nhau về các rào cản. Tham gia vào các cuộc thảo luận cởi mở để học hỏi, thu thập thông tin chi tiết từ những cá nhân bị ảnh hưởng trực tiếp bởi rào cản trong giáo dục.
  4. Chia nhỏ vấn đề: Khi đối mặt với một khó khăn lớn, đừng cố gắng giải quyết tất cả cùng một lúc. Hãy chia nó thành các nhiệm vụ hoặc mục tiêu nhỏ, dễ quản lý hơn. Bằng cách giải quyết từng bước nhỏ hơn, các nhà quản lý có thể đạt được tiến bộ, giảm áp lực và tạo động lực hoàn thiện các nhiệm vụ tiếp theo.
  5. Xây dựng một kế hoạch toàn diện: Tạo một kế hoạch rõ ràng, vạch ra các mục tiêu, chiến lược và hành động cụ thể để giải quyết các rào cản đã xác định. Đảm bảo rằng kế hoạch thực tế, có thể đo lường được và phù hợp với tầm nhìn và mục tiêu tổng thể của tổ chức hoặc hệ thống giáo dục.
  6. Khuyến khích đổi mới: Chấp nhận một nền văn hóa khuyến khích các nhà giáo dục khám phá các phương pháp giảng dạy, công nghệ giảng dạy và cách tiếp cận mới có thể giúp vượt qua các rào cản.
  7. Hỗ trợ và phát triển chuyên môn: Cung cấp các chương trình học tập chuyên nghiệp, hội thảo và cơ hội đào tạo để trang bị cho các nhà quản lý giáo dục những kỹ năng và kiến thức cần thiết để vượt qua các rào cản một cách hiệu quả. Cung cấp những khóa tập huấn và tư vấn để trao quyền cho các nhà giáo dục, phát triển năng lực giải quyết vấn đề.
  8. Thừa nhận thành công và chia sẻ các phương pháp hay nhất: Công nhận và vui mừng vì những thành công đạt được khi vượt qua các rào cản. Chia sẻ những câu chuyện thành công và bài học kinh nghiệm với các cộng đồng giáo dục khác để truyền cảm hứng và hướng dẫn những nỗ lực của những nhà quản lý trong việc giải quyết những thách thức tương tự trong giáo dục. Việc công nhận thành tích sẽ cung cấp động lực và cảm hứng để tiếp tục tiến về phía trước.

Bằng cách làm theo các bước này, duy trì cách tiếp cận kiên trì và hợp tác, các nhà quản lý, nhà giáo dục có thể vượt qua các rào cản và tạo ra một môi trường giáo dục hỗ trợ và hiệu quả hơn.

Hãy mạnh dạn tiến về phía trước

Khi các nhà quản lý, nhà giáo dục vượt qua một rào cản, một rào cản khác có thể đang đợi ở cuối con đường. Điều quan trọng là dành thời gian để suy ngẫm và học hỏi sau mỗi thất bại. Phân tích các yếu tố góp phần gây ra khó khăn và xác định bất kỳ bài học hoặc hiểu biết nào có thể thu được từ trải nghiệm. Sử dụng kiến thức này để thông báo các quyết định và hành động trong tương lai.

Rào cản và sự tiêu cực có thể làm cạn kiệt cảm xúc, vì vậy việc ưu tiên chăm sóc bản thân rất quan trọng. Hỗ trợ sức khỏe thể chất và tinh thần bằng cách tham gia vào các hoạt động mang lại cho nhà quản lý niềm vui và tìm kiếm sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống cá nhân. Chăm sóc bản thân sẽ giúp các nhà quản lý giáo dục được trang bị tốt hơn để đối mặt với thử thách.

Hãy nhớ rằng, những rào cản lại là một phần của hành trình giáo dục và cách chúng ta phản ứng cũng như việc tiến về phía trước. Nó sẽ quyết định thành công của chúng ta. Bằng cách áp dụng những chiến lược này và duy trì tư duy kiên trì, các nhà quản lý có thể vượt qua khó khăn và tiếp tục tạo ra sự khác biệt có ý nghĩa trong giáo dục.

Huyền Đức dịch

Nguồn:

Matthew X. Joseph (2023 August 4). Overcoming Roadblocks in Education. Edutopia. https://www.edutopia.org/article/overcoming-roadblocks-education

 

 

Bạn đang đọc bài viết Vượt qua những rào cản trong giáo dục tại chuyên mục Nghiên cứu và Công bố quốc tế của Tạp chí Giáo dục. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: (+84)2462598109 hoặc gửi về hòm thư tapchigiaoduc@moet.gov.vn