Sẵn sàng ứng phó với tình huống bất ngờ khi tổ chức thi tốt nghiệp THPT

Để chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, ngày 8/6, Đoàn công tác số 3, Ban Chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 do Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Ngô Thị Minh làm trường đoàn đã làm việc với tỉnh Ninh Thuận về công tác chuẩn bị chuẩn bị kỳ thi.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 tỉnh Ninh Thuận, toàn tỉnh có 6121 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó có 170 thí sinh tự do. Các thí sinh được tổ chức thi tại 17 điểm thi với tổng số 259 phòng thi. Dự kiến, sẽ có khoảng 1000 cán bộ, giáo viên sẽ được huy động để trực tiếp tham gia vào công tác tổ chức kỳ thi.

Thứ trưởng Ngô Thị Minh kiểm tra cơ sở vật chất phòng Y tế tại điểm thi Trường THCS-THPT Đặng Chí Thanh xã Cà Ná, Thuận Nam, Ninh Thuận

Cùng với đó, công tác phối hợp giữa các Sở, ban, ngành trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận cũng được chuẩn bị chu đáo. Những phương án về hỗ trợ thí sinh, người nhà thí sinh khi tham gia kỳ thi cũng được triển khai.

Kiểm tra tại hai điểm thi Trường THCS-THPT Đặng Chí Thanh xã Cà Ná, huyện Thuận Nam và Điểm thi Trường THPT An Phước, thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước, các thành viên Đoàn Công tác đánh giá cao sự chuẩn bị về cơ sở vật chất và các điều kiện để tổ chức kỳ thi tại các điểm thi.

Thứ trưởng Ngô Thị Minh đề nghị các trường được chọn là nơi tổ chức điểm thi cần hết sức quan tâm tới điều kiện an ninh, an toàn và phòng chống cháy nổ. Các phòng Y tế đặt tại các điểm thi phải chuẩn bị sẵn sàng và đầy đủ cơ số thuốc cũng như trang thiết bị y tế để đảm bảo cấp cứu tốt nhất cho thí sinh và cán bộ làm thi nếu có biểu hiện bất thường về sức khoẻ.

Tại buổi làm việc với Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 của tỉnh Ninh Thuận, các thành viên trong đoàn đã trao đổi những vấn đề để công tác chuẩn bị cho kỳ thi của Ninh Thuận được tốt nhất. Trong đó, cần lưu ý đến công tác bảo mật trong in sao và vận chuyển đề thi; bảo quản bài thi của thí sinh đúng quy định; tổ chức tập huấn cho các giáo viên và cán bộ tham gia công tác tổ chức kỳ thi…

Thứ trưởng Ngô Thị Minh phát biểu tại buổi làm việc với BCĐ Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 tỉnh Ninh Thuận

Đối với cơ sở vật chất chuẩn bị cho tổ chức kỳ thi, các thành viên đoàn công tác cũng đề nghị tỉnh Ninh Thuận cần rà soát lại thật kỹ lưỡng, khắc phục những vấn đề chưa đảm bảo, nhất là quy định bảo vệ ba vòng độc lập tại điểm in sao đề thi.

Các nhà trường trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận cũng cần quán triệt tới giáo viên để nhắc nhở các em học sinh ôn tập và tìm hiểu về những quy trình làm bài, quy định phòng thi để tránh sơ suất không đáng có. Trong đó, đặc biệt quan tâm tới những quy định về những trang thiết bị thí sinh mang vào phòng thi.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Ngô Thị Minh đánh giá cao sự vào cuộc, phối hợp đồng bộ của các đơn vị trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận để thực hiện các bước chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023.

Mặc dù công tác chuẩn bị đã có sự chuẩn bị chu đáo, tuy nhiên, theo Thứ trưởng, Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT năm 2023 tỉnh Ninh Thuận cần phải lường trước hết những tình huống có thể xảy ra để tổ chức một kỳ thi an toàn - nghiêm túc - khách quan, đáp ứng mong đợi của xã hội.

Đối với yếu tố an toàn cho kỳ thi, Thứ trưởng đề nghị Ban Chỉ đạo thi tỉnh Ninh Thuận kiểm tra kỹ lưỡng các điểm tổ chức thi, đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ; phối hợp đảm bảo an toàn cho thí sinh từ nhà đến điểm thi; an toàn trong khâu in sao đề thi và vận chuyển bài thi…

Để có một kỳ thi nghiêm túc, công bằng, vấn đề phòng chống gian lận trong thi cử phải hết sức coi trọng, những gian lận trong thi cử không được phép xảy ra. Thí sinh phải được quán triệt kỹ lưỡng về quy chế thi. Những người làm công tác thi phải được tập huấn đầy đủ.

Thứ trưởng Ngô Thị Minh cũng lưu ý đối với công tác truyền thông trước, trong và sau kỳ thi để xã hội đồng hành cùng ngành giáo dục trong kỳ thi quan trọng này.

Nguồn tin: Trung tâm Truyền thông giáo dục

Bạn đang đọc bài viết Sẵn sàng ứng phó với tình huống bất ngờ khi tổ chức thi tốt nghiệp THPT tại chuyên mục Tin tức, sự kiện của Tạp chí Giáo dục. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: (+84)2462598109 hoặc gửi về hòm thư tapchigiaoduc@moet.gov.vn

Hội thảo quốc tế

Hội thảo quốc gia

Phòng, chống COVID-19