Khai mạc Hội thi “Giai điệu tuổi hồng” toàn quốc năm 2022

Tối 2/12, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội tổ chức lễ khai mạc vòng chung kết hội thi “Giai điệu tuổi hồng” toàn quốc lần thứ XII, năm 2022.

Dự lễ khai mạc có Thứ trưởng Bộ GDĐT Ngô Thị Minh, Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam Nguyễn Ngọc Ân, Giám đốc Sở GDĐT Hà Nội Trần Thế Cương, đại diện lãnh đạo thành phố Hà Nội, Bộ Văn hóa thể thao và du lịch, Trung ương Đoàn cùng các thí sinh  dự Vòng chung kết hội thi.

Thứ trưởng Ngô Thị Minh phát biểu khai mạc hội thi

Phát biểu khai mạc hội thi, Thứ trưởng Ngô Thị Minh nhấn mạnh:  Văn hóa, văn nghệ trong nhà trường là một trong những hoạt động giáo dục quan trọng góp phần hiện thực hóa mục tiêu giáo dục toàn diện theo tinh thần Nghị quyết số 29 của Trung ương Đảng về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo.

Hội thi Giai điệu tuổi hồng là hoạt động bổ ích hướng tới kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam ở các địa phương. Hội thi nhằm tuyên truyền, giáo dục tấm gương tiêu biểu để hưởng ứng cuộc thi Tuổi trẻ học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; thể hiện tình yêu đối với quê hương, đất nước, nhà trường, thầy cô và bạn bè.

Hội thi góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc, nâng cao ý thức trách nhiệm của học sinh, cán bộ quản lý, thầy, cô giáo, người lao động trong toàn ngành và tạo sự lan tỏa trong toàn xã hội; thực hiện chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021, tăng cường triển khai công tác xây dựng văn hóa học đường.

Thứ trưởng Ngô Thị Minh trao cờ cho các đội dự thi toàn quốc

Hội thi “Giai điệu tuổi hồng” lần thứ XII được triển khai từ cấp cơ sở từ tháng 5/2022 với tổng số gần 3.600 tiết mục dự thi để chọn các tiết mục xuất sắc nhất dự thi vòng chung kết toàn quốc. Tham dự vòng chung kết có 65 tiết mục của 13 đoàn đến từ các Sở Giáo dục và Đào tạo gồm: Hà Nội, Lai Châu, Lào Cai, Phú Thọ, Thái Nguyên, Quảng Ninh, Thái Bình, Ninh Bình, Thanh Hóa, Quảng Trị, Gia Lai, Đắk Lắk, TP. Hồ Chí Minh.

Để hội thi thành công tốt đẹp, Thứ trưởng Ngô Thị Minh đề nghị Ban tổ chức điều hành các hoạt động theo đúng thể lệ, kế hoạch, tạo điều kiện thuận lợi nhất để các thí sinh tham gia dự thi. Đề nghị thí sinh tham gia dự thi tuân thủ đúng quy chế, các thành viên Ban giám khảo thực hiện nhiệm vụ, đánh giá thí sinh dự thi chính xác, khách quan, công bằng.

Thay mặt Ban Chỉ đạo Hội thi, Ban tổ chức Hội thi, Thứ trưởng Ngô Thị Minh biểu dương và ghi nhận sự tham gia tích cực của các nhà trường trong công tác chỉ đạo để em học sinh, sinh viên được tập trung về tranh tài trong hội thi. Cảm ơn sự quan tâm và tạo điều kiện của các đồng chí lãnh đạo thành phố Hà Nội cùng các đơn vị liên quan, cảm ơn các đơn vị tài trợ đã đồng hành, hỗ trợ tích cực hội thi.

Thứ trưởng Ngô Thị Minh tặng hoa các thành viên Ban Giám khảo

Phát biểu chào mừng, Giám đốc Sở GDĐT Hà Nội Trần Thế Cương bày tỏ vui mừng được đón các đoàn đại diện cho 63 tỉnh, thành phố trong cả nước tham dự hội thi. Mong muốn các diễn viên về tham dự hội thi thể hiện thành công tài năng của mình trên sân khấu và cùng nhau khám phá, trải nghiệm được nhiều điều thú vị tại Thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến, Thủ đô anh hùng, thành phố vì hoà bình.

Hội thi “Giai điệu tuổi hồng” toàn quốc quy tụ 13 đoàn tham gia với 65 tiết mục. Các tiết mục biểu diễn theo ba thể loại: Ca, Múa, Nhạc. Ban Giám khảo là những nghệ sĩ, giảng viên thanh nhạc có uy tín.

Ban Giám khảo sẽ chấm điểm để chọn ra 8 tiết mục xuất sắc đoạt giải Nhất được nhận huy chương Vàng do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cấp và Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GDĐT; 16 giải Nhì tiết mục được nhận huy chương Bạc do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cấp và Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GDĐT; 24 giải Ba tiết mục được nhận Giấy Chứng nhận do Bộ Giáo dục và Đào tạo cấp.

Tiết mục dự thi của đội thi Sở GDĐT Hà Nội

Ban Tổ chức cũng sẽ trao 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 4 giải Ba, 6 giải Khuyến khích toàn đoàn cho các đoàn tham gia Vòng Chung kết năm nay. Trong đó, giải Nhất, giải Nhì và giải Ba toàn đoàn được nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo và cờ thi đua; giải Khuyến khích được nhận giấy chứng nhận và cờ thi đua.

Trước đó, từ tháng 5/2022 đến tháng 11/2022 đã được các sở, các cụm tổ chức thực hiện theo đúng quy định. Hội thi năm nay, được tổ chức ba cấp, cấp tỉnh, cấp Cụm, cấp toan quốc. Với 63 sở giáo dục và đào tạo được chia thành 8 cụm thi, phân chia theo cụm thi đua của ngành Giáo dục. Với tổng số 925 đoàn và 3588 tiết mục tham dự. Đến Vòng chung kết toàn quốc quy tụ 13 đoàn dự thi, được tuyển chọn từ 6/8 cụm thi đua, tổ chức/cử đoàn tham dự đạt tỷ lệ 75% số cụm triển khai trên toàn quốc. Đây được xem là những đoàn, những tiết mục xuất sắc nhất được lựa chọn qua các vòng.

Vòng thi cấp tỉnh và cấp cụm được đánh giá cao về chất lượng tổ chức, cũng như chất lượng nghệ thuật, các đơn vị tham gia đã có sự đầu tư công phu, kỹ lưỡng cho từng chương trình, tiết mục. Đây chính là báo cáo sinh động, thuyết phục về thành quả của các hoạt động giáo dục nhằm phát triển toàn diện phẩm chất và năng lực, hài hòa đức - trí - thể - mĩ và phát huy tốt nhất tiềm năng của mỗi học sinh đã được ngành Giáo dục tích cực triển khai trong thời gian qua và sẽ tiếp tục được triển khai trong thời gian tới.

Nguồn tin: Trung tâm Truyền thông giáo dục

Bạn đang đọc bài viết Khai mạc Hội thi “Giai điệu tuổi hồng” toàn quốc năm 2022 tại chuyên mục Tin tức, sự kiện của Tạp chí Giáo dục. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: (+84)2462598109 hoặc gửi về hòm thư tapchigiaoduc@moet.gov.vn