Mở rộng cơ hội tiếp cận nước sạch, vệ sinh môi trường cho học sinh Việt Nam

Ngày 2/12, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Ngô Thị Minh dự lễ tổng kết hành trình 8 năm chương trình “Mizuiku-Em yêu nước sạch” tại Việt Nam và ký kết chương trình hợp tác giữa Suntory PepsiCo Việt Nam với Bộ GDĐT giai đoạn 2023-2025.

Chương trình Mizuiku bắt đầu được tổ chức tại Nhật Bản vào năm 2004 với mục tiêu nhằm nâng cao nhận thức của trẻ em về tầm quan trọng của tài nguyên nước. Đồng thời giáo dục các em khả năng suy nghĩ và hành động để bảo vệ nguồn nước.

Thứ trưởng Ngô Thị Minh phát biểu tại sự kiện

Năm 2015, Việt Nam là quốc gia đầu tiên ngoài Nhật Bản mà Tập đoàn Suntory mở rộng dự án với mong muốn nâng cao nhận thức của trẻ em về vấn đề bảo vệ nguồn nước, vệ sinh môi trường cho học sinh và toàn xã hội Việt Nam.

Năm 2022 đánh dấu là năm thứ 8 của chương trình "Mizuiku - Em yêu nước sạch" được triển khai tại Việt Nam với 131 công trình nước sạch, nhà vệ sinh được xây dựng tại các trường tiểu học tham gia chương trình; gần 137 nghìn học sinh đã tham gia 4.203 lớp học Mizuiku do 4.424 giáo viên và tình nguyện viên thực hiện.

Ông Jahanjeb Khan - Tổng Giám đốc điều hành Suntory Pepsico Việt Nam cho biết, đơn vị luôn kỳ vọng với định hướng phát triển chương trình giai đoạn mới, với sự hợp tác cùng Bộ GDĐT, chương trình sẽ là một điển hình về hợp tác công - tư kết nối các nguồn lực trong phát triển bền vững. Mục tiêu kỳ vọng giai đoạn 2023-2025 về giáo dục nâng cao nhận thức cho 100% học sinh tiểu học về bảo vệ nguồn nước, nâng cao sức khỏe thể chất, vệ sinh môi trường.

Bộ GDĐT ký kết chương trình hợp tác với Suntory PepsiCo Việt Nam

Phát biểu tại chương trình, Thứ trưởng Bộ GDĐT Ngô Thị Minh ghi nhận và đánh giá cao hiệu ứng của chương trình "Mizuiku - Em yêu nước sạch" trong thời gian qua. Với kết quả tích cực đã đạt được, chương trình góp phần nâng cao nhận thức cho học sinh tiểu học về bảo vệ nguồn nước, sức khỏe học đường và vệ sinh môi trường. Bộ GDĐT sẽ tiếp tục tạo điều kiện để triển khai chương trình hiệu quả, đạt được mục tiêu như kỳ vọng.

Nhằm đưa chương trình tới tầm cao mới và đến với nhiều em học sinh hơn, lần đầu tiên Bộ GDĐT ký kết thỏa thuận cùng với Suntory PepsiCo.

Với sự hợp tác toàn diện của Bộ GDĐT trong giai đoạn 2023-2025, chương trình “Mizuiku – Em yêu nước sạch” sẽ được chỉ đạo tổ chức trên phạm vi cả nước, góp phần xây dựng môi trường sống an toàn, bền vững, tạo điều kiện thiết yếu để các em phát triển khoẻ mạnh. Theo đó, trong 3 năm tới, chương trình sẽ nâng cao nhận thức cho 100% học sinh khối 3 và 4 bậc tiểu học tại 63 tỉnh thành về tầm quan trọng của nguồn nước, bảo vệ, tiết kiệm nước. Chương trình cũng sẽ góp phần chăm sóc sức khỏe học đường, nâng cao sức khỏe thể chất, vệ sinh môi trường và mang cơ hội tiếp cận nước sạch, vệ sinh môi trường tới cho học sinh và cộng đồng.

Nguồn tin: Trung tâm Truyền thông giáo dục

Bạn đang đọc bài viết Mở rộng cơ hội tiếp cận nước sạch, vệ sinh môi trường cho học sinh Việt Nam tại chuyên mục Tin tức, sự kiện của Tạp chí Giáo dục. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: (+84)2462598109 hoặc gửi về hòm thư tapchigiaoduc@moet.gov.vn