Tăng cường phối hợp tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ em, học sinh

Chiều 23/11, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Ngô Thị Minh và Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương đồng chủ trì hội nghị trực tuyến với các địa phương về “Tăng cường công tác phòng, chống dịch và tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19”.

Hội nghị còn có sự tham dự của đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam, đại diện Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam và đại diện một số bộ, ngành, cơ quan trung ương.

Quang cảnh hội nghị

Theo thông tin tại hội nghị do Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cung cấp, tính đến nay, việc tiêm mũi 4 vắc xin phòng Covid-19 cho người từ đủ 18 tuổi trở lên đạt hơn 16,8 triệu mũi, tương đương tỉ lệ 85,3%; đối tượng từ 12 đến dưới 18 tuổi được tiêm mũi 3 là hơn 23,6 triệu mũi. Riêng nhóm từ 5 đến dưới 12 tuổi đã tiêm tổng số 17,2 triệu mũi, trong đó tiêm mũi 1 là khoảng 10 triệu mũi (đạt 90%); riêng tiêm mũi 2 là 7,2 triệu mũi (đạt 65,8%). Toàn quốc có 20/63 tỉnh thành có tỉ lệ tiêm chủng vắc xin đạt từ 80% trở lên.

Ông Nguyễn Nho HuyPhó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Thể chất, Bộ GDĐT cho biết, Bộ GDĐT đã yêu cầu các Sở GDĐT, các cơ sở giáo dục đại học đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phối hợp hoàn thành kế hoạch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em, học sinh sinh viên. Tuy nhiên, công tác tuyên truyền ở một số cơ sở giáo dục tại các địa phương vẫn còn hạn chế, chưa đầy đủ. Đặc biệt, tài liệu tuyên truyền và hiểu biết của giáo viên về dịch bệnh và vắc-xin còn hạn chế. Do đó, ngành Giáo dục cần sự phối hợp chặt chẽ của ngành Y tế.

Thứ trưởng Bộ GDĐT Ngô Thị Minh ghi nhận sự nỗ lực của ngành Giáo dục các địa phương trong công tác phối hợp với ngành Y tế để triển khai tiêm vắc-xin phòng COVID-19 trong thời gian qua. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, hiện tại vẫn còn một bộ phận phụ huynh chưa đồng thuận về chủ trương tiêm vắc-xin cho con em mình. Và còn hiện tượng, có địa phương phó thác việc vận động, tuyên truyền để phụ huynh đồng thuận tiêm vắc-xin cho trẻ mầm non và học sinh phổ thông lên các nhà trường, giáo viên. Do đó, Thứ trưởng Ngô Thị Minh đề nghị các địa phương phải tăng cường vai trò của Uỷ ban Nhân dân các huyện, xã trong nắm bắt, vận động tiêm chủng vắc-xin COVID-19 cho trẻ em, học sinh. Để đạt được mục tiêu về tỷ lệ tiêm vắc-xin COVID-19 như Chính phủ yêu cầu thì cần phải có sự phối hợp đồng bộ của các cấp, các ngành.

Thứ trưởng Bộ GDĐT Ngô Thị Minh phát biểu tại hội nghị

Thứ trưởng Ngô Thị Minh đề nghị Sở GDĐT  và Sở Y tế các địa phương cần tổ chức rà soát danh sách học sinh chưa đạt tỉ lệ tiêm chủng và cung cấp biểu mẫu kịp thời cho các trường học. Nơi nào chưa đạt tỉ lệ cần rà soát, đánh giá kỹ nguyên nhân để tìm giải pháp nhằm phù hợp tháo gỡ khó khăn. Cùng với đó rà soát cơ sở vật chất để tiêm chủng vắc-xin Covid-19 cho trẻ em, học sinh một cách an toàn, khoa học và đảm bảo tiến độ.

Sở GDĐT cần tiếp tục phối hợp với Sở Y tế, Uỷ ban nhân dân các địa phương để truyền thông cho phụ huynh hiểu về quyền lợi của trẻ khi được tiêm vắc-xin. Đồng thời, phát huy vai trò của đoàn thanh niên, hội phụ nữ… ở các địa phương để tuyên truyền, tạo sự đồng thuận của cha mẹ, phụ huynh, người giám hộ của trẻ với việc tiêm vắc-xin Covid-19.

Theo kế hoạch “Phối hợp tăng cường triển khai tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ em mầm non, học sinh trong các cơ sở giáo dục” giữa Bộ Y tế và Bộ GDĐT thì đến hết tháng 12 năm 2022 sẽ có tối thiểu 80% trẻ từ 12-18 tuổi trong các cơ sở giáo dục thuộc đối tượng chỉ định được tiêm phòng Covid-19 mũi 3; tối thiểu 80% trẻ từ 5-dưới 12 tuổi trong các cơ sở giáo dục thuộc đối tượng chỉ định được tiêm đủ 2 liều vắc-xin phòng Covid-19.

Nguồn tin: Trung tâm Truyền thông giáo dục

Bạn đang đọc bài viết Tăng cường phối hợp tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ em, học sinh tại chuyên mục Tin tức, sự kiện của Tạp chí Giáo dục. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: (+84)2462598109 hoặc gửi về hòm thư tapchigiaoduc@moet.gov.vn

Hội thảo quốc tế

Hội thảo quốc gia

Phòng, chống COVID-19