Hội nghị công tác văn phòng và truyền thông khối các đơn vị trực thuộc Bộ GDĐT

Trong 2 ngày (5-6/10), tại Trường Đại học Tây Nguyên, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) tổ chức Hội nghị Công tác văn phòng và truyền thông khối các đơn vị trực thuộc Bộ GDĐT năm 2022. Thứ trưởng Bộ GDĐT Hoàng Minh Sơn chủ trì hội nghị.

Theo báo cáo tại hội nghị, trong thời gian qua, mặc dù gặp nhiều khó khăn song các mặt công tác văn phòng của Bộ GDĐT và các đơn vị trực thuộc được triển khai hiệu quả. Các đơn vị làm tốt công tác tham mưu với Bộ trưởng và lãnh đạo đơn vị trong việc xây dựng, triển khai và tổ chức thực hiện có hiệu quả các kế hoạch của ngành Giáo dục. Công tác tiếp nhận, xử lý, ban hành văn bản được thực hiện đúng thẩm quyền và quy định. Đặc biệt, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và điều hành đã được tăng cường và áp dụng ngày càng rộng rãi.

Quang cảnh hội nghị

Đối với công tác truyền thông, Văn phòng Bộ GDĐT đã phối hợp với các cơ sở giáo dục đại học một cách chặt chẽ, cung cấp thông tin kịp thời nhằm định hướng dư luận, tạo niềm tin cho xã hội đối với các hoạt động của ngành. Cùng với đó, quảng bá hình ảnh, uy tín, chất lượng đào tạo của các nhà trường, lan tỏa các điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt trong ngành.

Trong năm học 2022-2023, công tác văn phòng sẽ tập trung nâng cao công tác tham mưu, tổng hợp, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ năm học của ngành, bám sát với chủ đề của năm học là “Đoàn kết, sáng tạo, ra sức phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ và mục tiêu đổi mới, củng cố và nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo.”

Cùng với đó, đẩy mạnh hơn nữa công tác cải cách hành chính theo quy định của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan để đề xuất các phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính, các chế độ báo cáo, các thủ tục nội bộ thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ GDĐT.

Đối với công tác truyền thông sẽ đẩy mạnh sự phối hợp giữa Bộ GDĐT với các trường, thực hiện phân cấp để mỗi cơ sở giáo dục đại học thể hiện được vai trò, trách nhiệm đối với công tác truyền thông.

Phó Chánh Văn phòng Bộ GDĐT Phạm Tiến Toàn trao đổi về công tác phối hợp trong truyền thông

Đồng thời, đẩy mạnh hơn nữa ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác chỉ đạo, quản lý điều hành và xây dựng Chính phủ điện tử. Chú trọng bồi dưỡng, nâng cao chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ công chức, viên chức, nhân viên làm công tác văn phòng.

Đánh giá cao sự tích cực, chủ động, nhanh nhạy trong tham mưu của khối văn phòng từ Bộ GDĐT tới các đơn vị trực thuộc, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn biểu dương và ghi nhận những kết quả nổi bật trong công tác văn phòng trong năm học 2021-2022.

Để nâng cao hiệu quả công tác khối văn phòng trong thời gian tới, Thứ trưởng đề nghị những người làm công tác văn phòng phải phát huy được đúng vai trò và trọng trách của mình, đặc biệt là trong công tác tham mưu, tổng hợp cho lãnh đạo. Đồng thời, tham mưu xử lý kịp thời những vấn đề phát sinh, đột xuất, các khâu đột phá để tập trung lãnh đạo.

Công tác văn phòng cũng cần tiếp tục đổi mới cải cách thủ tục hành chính. Song song với đó là chuyển đổi số, đổi mới, tái cấu trúc các quy trình làm việc, có gắn kết với hoạt động chuyên môn để hỗ trợ hoạt động này thực hiện thuận lợi, hiệu quả. Đối với các trường đại học, cao đẳng sư phạm trực thuộc Bộ GDĐT cần tham gia quá trình chuyển đổi số một cách thực chất. Xây dựng cơ sở dữ liệu của trường có sự liên thông với cơ sở dữ liệu ngành và cơ sở dữ liệu quốc gia để thực hiện tốt hơn việc quản trị, điều hành và cung cấp thông tin.

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Đối với công tác truyền thông, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn khẳng định, đây là vấn đề được Bộ GDĐT coi là một trong những giải pháp để đưa chính sách tới gần người dân hơn, là nơi để mọi tầng lớp nhân dân cùng chia sẻ, góp ý cho quá trình đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo.

Thứ trưởng lưu ý các đơn vị trực thuộc Bộ GDĐT cần thực hiện truyền thông một cách thực sự hiệu quả, cả truyền thông nội bộ và truyền thông đại chúng. Có truyền thông tốt thì mới tạo được sự đồng thuận trong xã hội về những quyết sách mà ngành Giáo dục đang thực hiện. Truyền thông tốt, đạt kết quả thì xã hội sẽ quan tâm, hiểu biết, tin tưởng, yêu mến và gắn bó với những công việc mà ngành giáo dục và đào tạo đang nỗ lực thực hiện.

Nguồn tin: Trung tâm Truyền thông giáo dục

Bạn đang đọc bài viết Hội nghị công tác văn phòng và truyền thông khối các đơn vị trực thuộc Bộ GDĐT tại chuyên mục Tin tức, sự kiện của Tạp chí Giáo dục. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: (+84)2462598109 hoặc gửi về hòm thư tapchigiaoduc@moet.gov.vn