Hội nghị tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ theo khung năng lực 6 bậc

Ngày 15/9, Bộ GDĐT tổ chức Hội nghị tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam. Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ chủ trì Hội nghị, đại diện Cục Quản lý Chất lượng (Bộ GDĐT) và một số trường đại học tham dự.

Ngày 29/9/2017, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) ban hành Thông tư số 23/2017/TT-BGDĐT ban hành Quy chế thi đánh giá năng lực ngoại ngữ theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam (gọi chung là Quy chế thi đánh giá năng lực ngoại ngữ). Triển khai thực hiện Quy chế thi đánh giá năng lực ngoại ngữ, Cục Quản lý Chất lượng (QLCL) ban hành Công văn số 1807/QLCL-QLT ngày 30/11/2017 về hướng dẫn thực hiện Quy chế thi đánh giá năng lực ngoại ngữ theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam.

Phó Cục trưởng Cục QLCL Phạm Quốc Khánh báo cáo tại Hội nghị

Theo báo cáo Kết quả tổ chức thi, đánh giá năng lực ngoại ngữ (tiếng Anh) theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam giai đoạn 2018-2022, công tác tổ chức thi đã dần đi vào ổn định, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả của việc dạy học và thi đánh giá năng lực ngoại ngữ trong các cơ sở giáo dục đại học và các tổ chức giáo dục có liên quan. Tính đến tháng 9/2022, đã có 25 đơn vị đủ điều kiện thực hiện tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam.

Báo cáo về công tác tổ chức thi, đánh giá năng lực ngoại ngữ từ năm 2017 đến nay, ông Phạm Quốc Khánh, Phó Cục trưởng Cục QLCL cho biết: Cục QLCL đã chủ trì tham mưu xây dựng và trình Lãnh đạo Bộ ban hành Thông tư số 24/2021/TT-BGDĐT ngày 08 tháng 8 năm 2021 sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi đánh giá năng lực ngoại ngữ theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam ban hành kèm theo Thông tư số 23/2017/TT-BGDĐT.

Theo quy định tại Quyết định số 4242/QĐ-BGDĐT ngày 10/10/2018, Cục QLCL thành lập Trung tâm Khảo thí Quốc gia (Trung tâm KTQG) với nhiệm vụ “Phối hợp với các tổ chức trong và ngoài nước để tổ chức thi, cấp chứng chỉ/chứng nhận ngoại ngữ 6 bậc theo quy định của Bộ GDĐT. Trực tiếp tổ chức thi, cấp chứng nhận/chứng chỉ ngoại ngữ 6 bậc cho những thí sinh đạt yêu cầu hoặc cung cấp đề thi cho các đơn vị được Bộ GDĐT cho phép tổ chức đánh giá năng lực (ĐGNL) ngoại ngữ theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc”.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ phát biểu tại Hội nghị

Từ cuối năm 2018 đến nay, Trung tâm KTQG đã phối hợp với các đơn vị tổ chức được 324 đợt thi đảm bảo công tác chuẩn bị và tổ chức thi được thực hiện đúng quy định của Thông tư số 23/2017/TT-BGDĐT ngày 29/9/2017 của Bộ trưởng Bộ GDĐT và Thông tư số 24/2001/TT-BGDĐT ngày 08/9/2021 về sửa đổi bổ sung Thông tư số 23. Cán bộ Trung tâm KTQG tham gia hỗ trợ kỹ thuật trên phần mềm, giám sát chung việc tổ chức thi của đơn vị tại điểm thi.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho rằng, Kỳ thi đánh giá năng lực ngoại ngữ theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc đã đáp ứng được đa dạng nhu cầu; quy trình triển khai, đánh giá, điều kiện về cơ sở vật chất đã được chuẩn hoá mang lại sản phẩm cuối cùng với kết quả phân tích thể hiện rõ uy tín và chất lượng của kỳ thi.

Khẳng định chất lượng Kỳ thi luôn là mối quan tâm hàng đầu của Bộ GDĐT, Thứ trưởng nhấn mạnh: Cần nâng cao nhận thức, quan tâm đến chất lượng Kỳ thi. Đặc biệt chú trọng công tác bồi dưỡng đội ngũ giáo viên tham gia thi và chấm thi. Đảm bảo tính pháp lý chặt chẽ, chuẩn bị tốt các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị tổ chức kỳ thi công bằng, khách quan. Cùng với đó, tiếp tục đóng góp, xây dựng ngân hàng đề thi chung.

Đề cao vai trò của công tác kiểm tra, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ yêu cầu cần tăng cường tự kiểm tra, rà soát, kiểm tra thường xuyên; đẩy mạnh công tác quản trị, chọn đúng người, giao đúng việc; các nhà trường cùng Bộ GDĐT giám sát, phối hợp cùng ngành công an thống nhất chỉ đạo tổ chức kỳ thi tại các địa phương.

Nguồn tin: Trung tâm Truyền thông Giáo dục

Bạn đang đọc bài viết Hội nghị tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ theo khung năng lực 6 bậc tại chuyên mục Tin tức, sự kiện của Tạp chí Giáo dục. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: (+84)2462598109 hoặc gửi về hòm thư tapchigiaoduc@moet.gov.vn