Chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT năm 2022: Không để sơ suất nhỏ gây hậu quả lớn

Chiều 1/7, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ dẫn đầu Đoàn kiểm tra số 1 của Ban Chỉ đạo quốc gia khảo sát công tác chuẩn bị tổ chức thi tốt nghiệp THPT 2022 tại thành phố Hà Nội. Tại đây, Đoàn đã kiểm tra các điều kiện phục vụ kỳ thi tại Trường THPT Thăng Long, làm việc với Ban Chỉ đạo thi quận Hai Bà Trưng; kiểm tra khu vực in sao đề thi và làm việc với Ban Chỉ đạo thi thành phố Hà Nội.

Phân công rõ người, rõ trách nhiệm

Báo cáo với đoàn công tác, bà Vũ Phương Quyên, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Thăng Long cho biết: Điểm thi có 19 phòng thi, 2 phòng chờ, 2 phòng dự phòng. Đến nay, công tác chuẩn bị cơ sở vật chất như phòng thi, phòng y tế, phòng làm việc của điểm thi, của trưởng điểm thi, phòng bảo quản đề thi và các phương tiện làm việc của điểm thi... đã hoàn tất.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ kiểm tra tại Điểm thi Trường THPT Thăng Long

Ngoài ra, điểm thi cũng phối hợp với các cơ quan chức năng về các vấn đề an ninh, y tế, điện lực để bảo đảm các điều kiện an toàn nhất cho kỳ thi về ánh sáng, nhiệt độ, tạo thuận lợi tối đa cho thí sinh trong những ngày diễn ra kỳ thi.

Khu vực cổng ra vào, tường rào, các hộ dân xung quanh điểm thi, giao thông quanh điểm thi đều đảm bảo theo quy định. Nhà trường cũng đã bố trí khu vực để đồ dùng tư trang, thiết bị điện tử của thí sinh cách 25m so với phòng thi đặt ngay tại cổng trường.

Về công tác phòng chống dịch Covid-19, điểm thi bố trí phòng cách ly, phương án khử khuẩn, giãn cách, phân luồng thí sinh ngay từ cổng vào; xử lý các vấn đề phát sinh đúng quy định. Nhà trường cũng đã bố trí khu vực chờ cho phụ huynh. Cổng điểm thi sẽ đặt barie 2 bên, cách cổng trường 50m, phân luồng thí sinh vào trường. Thí sinh F0 có lối đi riêng, lên thẳng phòng cách ly.

Bà Nguyễn Thị Thu Hiền, Phó Chủ tịch UBND quận, Trưởng Ban Chỉ đạo thi quận Hai Bà Trưng cho biết: Quận đã chỉ đạo các phòng, ban liên quan phối hợp cùng với ngành Giáo dục để tổ chức tốt các kỳ thi, đặc biệt là Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

Đến thời điểm này, các công tác về an ninh, an toàn giao thông, y tế, điện nước, công tác tiếp sức mùa thi đã được phân công cụ thể, rõ người, rõ trách nhiệm đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc và hiệu quả.

Khắc phục khó khăn, thực hiện đúng các quy định

Báo cáo về công tác tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2022, ông Phạm Xuân Tiến, Phó Giám đốc Sở GDĐT Hà Nội cho biết: Toàn thành phố có 97.524 thí sinh dự thi, trong đó có 85.883 thí sinh học chương trình THPT, 11.641 thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên; có 4.476 thí sinh tự do.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng trao đổi, tiếp thu ý kiến của Đoàn kiểm tra

Sở đã bố trí 181 điểm thi chính thức và 60 điểm thi dự phòng; trong đó có 66 điểm thi chính thức đặt tại trường THCS, 3 điểm thi chính thức đặt tại Trung tâm GDNN-GDTX và 112 Điểm thi chính thức đặt tại trường THPT. Có tổng số 4.594 phòng thi, trong đó có 4.070 phòng thi chính thức, 362 phòng thi dự phòng, 162 phòng chờ. Sở cũng đã điều động 14.096 cán bộ, công chức, viên chức tham gia coi thi; 695 cán bộ, công chức, viên chức tham gia Ban chấm thi.

Sở GDĐT Hà Nội đã phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai phương án bảo đảm an ninh, an toàn cho kỳ thi, đặc biệt là đối với các điểm thi gần nhà dân. Chính quyền địa phương được giao nhiệm vụ vận động các nhà dân ký cam kết bảo đảm an ninh, an toàn cho điểm thi. Các điểm thi đều có đủ trang thiết bị y tế phòng, chống dịch Covid-19; phòng bảo quản đề thi, bài thi được lắp camera giám sát, ghi hình các hoạt động tại phòng 24 giờ/ngày.

Các điểm thi của Hà Nội cũng đã nỗ lực khắc phục khó khăn, xây dựng phương án bố trí nơi bảo quản vật dụng của thí sinh cách phòng thi tối thiểu 25m theo đúng quy định mới của Bộ GDĐT.

Tại buổi làm việc, đại diện các sở, ngành, đơn vị và địa phương đã báo cáo về tình hình chuẩn bị và khẳng định quyết tâm tổ chức kỳ thi an toàn về mọi mặt, bảo đảm kiểm soát tốt tình hình, hỗ trợ tốt nhất cho thí sinh. Để ứng phó với nguy cơ có thể xảy ra úng ngập do mưa lớn, Sở Xây dựng Hà Nội đã có kế hoạch phòng, chống úng ngập, cây đổ; bảo đảm cấp nước sạch đầy đủ và bố trí nhân lực ứng trực tại các điểm thi.

Hạn chế tối đa, cố gắng bằng “0” thí sinh vi phạm

Ghi nhận công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi bài bản, chu đáo, trách nhiệm của thành phố Hà Nội, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nhấn mạnh 3 lưu ý với thành phố. Theo đó, trước hết cần xác định tầm quan trọng và ý nghĩa của kỳ thi không chỉ để lấy kết quả xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông mà còn là căn cứ để nhiều cơ sở giáo dục đại học sử dụng để tuyển sinh, do đó đòi hỏi phải tổ chức kỳ thi chặt chẽ, công bằng, bảo đảm quyền lợi cho người học.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ phát biểu tại buổi làm việc với Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT năm 2022 thành phố Hà Nội

“Tác động của kỳ thi tới xã hội rất lớn, cả hệ thống chính trị vào cuộc để tổ chức. Một sơ suất nhỏ có thể gây hậu quả lớn”, đề cập điều này, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ đề nghị thành phố Hà Nội cần tập trung cho công tác chuẩn bị, bao gồm: chuẩn bị về con người đủ về số lượng, được tập huấn đảm bảo chất lượng; chuẩn bị về cơ sở vật chất, rà soát bố trí đủ phòng thi cho thí sinh F0, thí sinh nghi nhiễm; chủ động phương án phòng chống mưa ngập trong những ngày thi; có phương án hỗ trợ đến từng thí sinh khó khăn về phương tiện đi lại, điểu kiện kinh tế…

Chia sẻ một số ví dụ về vi phạm của thí sinh, giáo viên đã xảy ra những năm trước, Thứ trưởng mong muốn, thành phố Hà Nội sẽ hạn chế tối đa, cố gắng bằng “0” học sinh, giáo viên vi phạm quy chế. Muốn làm được như vậy, theo Thứ trưởng cần nâng cao trách nhiệm của giáo viên coi thi, trước khi vào phòng thi giáo viên cần kiểm tra và nhắc nhở thí sinh, trong quá trình coi thi cần giám sát chặt chẽ để phát hiện những biểu hiện lạ từ thí sinh. Đối với giáo viên, cần quán triệt để không có sơ suất về mặt chuyên môn.

Tiếp thu các ý kiến tại cuộc làm việc, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết, việc tổ chức kỳ thi vào lớp 10 thành công đã giúp cho Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT thành phố và các địa phương có thêm kinh nghiệm trong tổ chức kỳ thi. Là địa phương có số lượng thí sinh dự thi lớn, chiếm gần 1/10 của cả nước, địa bàn rộng, Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT thành phố đã sớm ban hành kế hoạch tổ chức kỳ thi, chỉ đạo Sở GDĐT Hà Nội tập huấn kỹ cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và thí sinh với yêu cầu tuyệt đối không chủ quan.

Với quyết tâm cao trong việc tổ chức thành công kỳ thi, Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng đề nghị các sở, ban, ngành và địa phương tiếp thu đầy đủ các ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Hữu Độ, tiếp tục rà soát các điều kiện tổ chức kỳ thi, bảo đảm thuận lợi nhất cho cán bộ, giáo viên, thí sinh, đồng thời dự liệu các tình huống bất trắc có thể xảy ra để chủ động ứng phó.

Nguồn tin: Trung tâm Truyền thông Giáo dục

Bạn đang đọc bài viết Chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT năm 2022: Không để sơ suất nhỏ gây hậu quả lớn tại chuyên mục Tin tức, sự kiện của Tạp chí Giáo dục. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: (+84)2462598109 hoặc gửi về hòm thư tapchigiaoduc@moet.gov.vn