Tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT: Nghiêm túc, công bằng, minh bạch, trung thực

Trong 2 ngày (21, 22/4), tại tỉnh Quảng Ninh, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) tổ chức Hội nghị tập huấn về công tác tổ chức thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) năm 2022. Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ dự và phát biểu khai mạc. Dự Hội nghị có đại biểu của 63 Sở GDĐT tỉnh/thành phố, một số đơn vị thuộc Bộ Công an.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ phát biểu khai mạc Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nhấn mạnh, kỳ thi tốt nghiệp THPT là kỳ thi quan trọng với mục đích đánh giá kết quả học tập của học sinh sau 12 năm học, lấy kết quả để xét tốt nghiệp phổ thông cho học sinh và đánh giá chất lượng dạy và học để từ đó có những nghiên cứu, điều chỉnh chính sách cho phù hợp.

Tính chất quan trọng của kỳ thi đòi hỏi trách nhiệm của các đơn vị tham gia tổ chức phải vào cuộcquyết tâm tổ chức một kỳ thi thực sự nghiêm túc, công bằng, minh bạch, trung thực và phản ánh đúng chất lượng của học sinh.

Theo Thứ trưởng, để tổ chức thành công kỳ thi cần có bốn yếu tố quan trọng. Một là, tất cả các thành viên tham gia làm công tác thi phải nắm chắc quy chế thi. Thứ hai, phải chuẩn bị thật kỹ các điều kiện về cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên, cán bộ, kể cả việc xây dựng kế hoạch, các phương án, nhất là trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 cần phải có phương án cụ thể đảm bảo an toàn cho học sinh và cán bộ coi thi. Thứ ba, kiểm soát tốt tình hình ở mọi khâu khi tổ chức kỳ thi, dự báo các rủi ro có thể xảy ra. Cuối cùng là cần phải xử lý tốt các tình huống, khi có tình huống xảy ra thì phải xử lý thật nhanh và giải quyết dứt điểm.

Nhìn nhận về năm học 2021-2022, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho rằng, đây là năm học vô cùng đặc biệt đối với ngành giáo dụcNgay từ đầu năm học, khi dịch Covid-19 vẫn còn căng thẳng, Bộ GDĐT đã chỉ đạo phải thích ứng linh hoạt để dạy và học. Ba mục tiêu quan trọng của năm học đã được đặt ra là: An toàn về dịch, hoàn thành chương trình theo kế hoạch và kiên trì mục tiêu chất lượng. Theo phương án đã thống nhất với 63 địa phương trong cả nước, toàn bộ học sinh khối 12 sẽ hoàn thành chương trình năm học vào ngày 31/5/2022. Do đó, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 sẽ được tổ chức vào hai ngày 7-8/7/2022.

Tại Hội nghị tập huấn về công tác tổ chức thTHPT năm 2022, các đại biểu tham dự hội nghị sẽ được tìm hiểu và thảo luận về những điểm mới trong Hướng dẫn tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022; các lưu ý trong quá trình tổ chức Kỳ thi; một số nội dung về tuyển sinh đại học; trình độ cao đẳng ngành Giáo dục mầm non năm 2022; công tác đăng ký xét tuyển sinh đại học, cao đẳng. Ngoài ra, các đại biểu cũng được nghiên cứu các phương án, giải pháp để nâng cao hiệu quả phối hợp đảm bảo an ninh, an toàn cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

Để chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, ngày 31/3, Bộ GDĐT đã công bố đề thi tham khảo; ngày 19/4, Bộ ban hành công văn số 1523/BGDĐT-QLCL gửi các Sở GDĐT và Cục Nhà trường - Bộ Quốc phòng về việc hướng dẫn tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

Nguồn tin: Trung tâm Truyền thông Giáo dục

Bạn đang đọc bài viết Tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT: Nghiêm túc, công bằng, minh bạch, trung thực tại chuyên mục Tin tức, sự kiện của Tạp chí Giáo dục. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: (+84)2462598109 hoặc gửi về hòm thư tapchigiaoduc@moet.gov.vn

Hội thảo quốc tế

Hội thảo quốc gia

Phòng, chống COVID-19