Công đoàn Giáo dục Việt Nam đón nhận Huân chương Độc lập hạng Ba

Sáng 11/12, Công đoàn Giáo dục Việt Nam tổ chức Lễ Kỷ niệm 70 năm thành lập, đón nhận Huân chương Độc lập hạng Ba và tuyên dương cán bộ công đoàn tiêu biểu. Buổi lễ được tổ chức theo hình thức trực tiếp tại Hà Nội và kết hợp trực tuyến ở điểm cầu ở các đại học, trường đại học, các đơn vị trong khối thi đua, công đoàn giáo dục tỉnh/thành phố, các đơn vị, trường học trong ngành Giáo dục.

Dự buổi lễ có Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân; Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Nguyễn Kim Sơn; Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang. Cùng dự có đại diện đến từ Văn phòng Chủ tịch nước; đại diện lãnh đạo các công đoàn ngành Trung ương; đại diện lãnh đạo các đại học quốc gia, đại học vùng, các trường đại học, cao đẳng sư phạm và các đơn vị trực thuộc Bộ GDĐT; lãnh đạo và cán bộ, công chức cơ quan Công đoàn Giáo dục Việt Nam các thời kì; lãnh đạo, cán bộ công đoàn đại diện cho Công đoàn Giáo dục các tỉnh, thành phố.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân trao Huân chương Độc lập hạng Ba cho Công đoàn Giáo dục Việt Nam

Đồng hành cùng sự thay đổi, vận hành của ngành Giáo dục

Năm 1951, tại Chiến khu Việt Bắc, Công đoàn Giáo dục Việt Nam được thành lập. Chặng đường 70 năm qua, các chủ trương, nghị quyết, các chương trình hành động của tổ chức công đoàn trong ngành Giáo dục luôn gắn với quá trình phát triển lịch sử của đất nước; đồng hành với những thay đổi, vận động của ngành Giáo dục và gắn bó mật thiết, đáp ứng nhu cầu, yêu cầu của đội ngũ nhà giáo, người lao động - thành tố quan trọng quyết định sự tồn tại, phát triển của mỗi trường học và lớn hơn và sự thành công của ngành Giáo dục.

Với những đóng góp tích cực, Công đoàn Giáo dục Việt Nam đã vinh dự được tặng thưởng 1 Huân chương Độc lập hạng Nhất; 2 Huân chương Độc lập hạng Nhì; 1 Huân chương Độc lập hạng Ba; 1 Huân chương Lao động hạng Nhất; cùng nhiều Bằng khen của Nhà nước, Chính phủ, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Bộ GDĐT. Dịp 70 năm thành lập, Công đoàn Giáo dục Việt Nam vinh dự được đón nhận Huân chương Độc lập hạng Ba.

Đây là ghi nhận xứng đáng cho những thành tựu của Công đoàn Giáo dục Việt Nam trong 70 năm qua; khẳng định vị trí, vai trò, sứ mệnh của tổ chức công đoàn trong ngành Giáo dục; đồng thời cũng đặt niềm tin, giao trọng trách cho tổ chức đại diện, chăm lo, bảo vệ đội ngũ trí thức ngành Giáo dục trong thời gian tới.

Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang trao bằng khen cho các cá nhân tiêu biểu được vinh danh tại buổi lễ

Trước thách thức đang đặt ra cho tổ chức công đoàn nói chung và Công đoàn Giáo dục Việt Nam nói riêng, Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam Nguyễn Ngọc Ân cho biết, đội ngũ cán bộ, đoàn viên của Công đoàn Giáo dục Việt Nam xác định phải đổi mới, sáng tạo hơn nữa trong công tác chỉ đạo, điều hành, tổ chức các hoạt động công đoàn.

“Cơ hội việc làm, thu nhập đời sống văn hóa tinh thần của nhà giáo, người lao động ngày càng đối mặt với nhiều biến động khó lường. Tổ chức công đoàn trong ngành Giáo dục vẫn luôn và sẽ tiếp tục xứng đáng là niềm tin, chỗ dựa tin cậy, nơi nhà giáo, người lao động gửi gắm, chia sẻ để nhận được sự hỗ trợ, chăm lo khi có vướng mắc, khó khăn trong cuộc sống và trong lao động nghề nghiệp”, Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam Nguyễn Ngọc Ân chia sẻ.

Gửi gắm sự tin tưởng vào giai đoạn phát triển mới của Công đoàn Giáo dục Việt Nam, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang mong muốn: Mỗi cán bộ, công đoàn viên Công đoàn ngành Giáo dục sẽ tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang, kiên định mục tiêu vì đoàn viên và người lao động. Đồng thời, sáng tạo, đổi mới hơn nữa trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ của mình; là chỗ dựa tin cậy cho đoàn viên, nhà giáo, người lao động trong ngành; đóng góp xứng đáng cho sự phát triển của nền giáo dục nước nhà và những thành tựu chung của tổ chức công đoàn Việt Nam.

“Chăm lo phát triển đội ngũ nhà giáo là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu”

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt Ban Cán sự Đảng, lãnh đạo Bộ GDĐT, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn ghi nhận, biểu dương những thành tích, những đóng góp to lớn của đội ngũ cán bộ, đoàn viên công đoàn và người lao động ngành Giáo dục trong 70 năm qua.

Bộ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Kim Sơn phát biểu tại buổi lễ

Theo Bộ trưởng, trải qua gần 3/4 thế kỷ đồng hành cùng sự nghiệp giáo dục, Công đoàn Giáo dục Việt Nam đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động cán bộ nhà giáo, người lao động trong ngành thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao; động viên, hỗ trợ các thầy cô giáo vượt qua khó khăn, hết lòng vì học sinh, tổ chức tốt các phong trào thi đua, cuộc vận động của ngành. Trong mọi giai đoạn, mọi hoàn cảnh trong tiến trình phát triển của ngành giáo dục đều có sự có mặt, đồng hành, gắn bó của tổ chức công đoàn.

Nhìn nhận về những thách thức trước mắt cần sự quan tâm của Công đoàn Giáo dục Việt Nam để cùng các bộ, ngành phối hợp giải quyết, Bộ trưởng cho rằng, đó là các vấn đề về chế độ, chính sách để phát triển đội ngũ giáo viên, chăm lo cho đời sống giáo viên, đặc biệt là giáo viên ở vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn; vấn đề thừa thiếu giáo viên cục bộ tại nhiều nơi; nâng cao chất lượng giáo viên; hỗ trợ giáo viên trong tình hình dịch bệnh; bảo vệ quyền lợi hợp pháp chính đáng cho người lao động trong khối giáo dục tư thục, đặc biệt khối mầm non và tiểu học ngoài công lập...

“Nền giáo dục nước nhà chỉ có thể phát triển và hoàn thành sứ mệnh giáo dục con người và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước khi có một đội ngũ các nhà giáo giỏi nghề, tâm huyết và trách nhiệm. Trong các định hướng phát triển trọng tâm thời gian tới của ngành, Bộ GDĐT xác định chăm lo phát triển đội ngũ nhà giáo là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu”, nhấn mạnh thông điệp này, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đồng thời mong muốn Công đoàn Giáo dục Việt Nam sẽ tập trung vào một số định hướng trong thời tới để tham gia cùng ngành tiếp tục thực hiện công cuộc đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo.

Cụ thể, hoạt động của công đoàn giáo dục cần phát huy hơn nữa sự chủ động sáng tạo của nhà giáo, sự mẫu mực về nhân cách và nâng cao trình độ chuyên môn của đội ngũ nhà giáo. Đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo là một sự nghiệp lớp và đầy khó khăn thách thức, nhà giáo hơn ai hết phải không ngừng đổi mới bản thân, đổi mới các tri thức, kỹ năng, phương pháp. Các nhà giáo cần không ngừng học tập, tự học tập, bồi dưỡng để vươn lên đáp ứng được yêu cầu của công cuộc đổi mới.

Bộ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Kim Sơn và Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam Nguyễn Ngọc Ân trao bằng khen cho các cá nhân tiêu biểu

Công đoàn cần khích lệ nhà giáo trong sự nghiệp đổi mới bản thân để đổi mới ngành Giáo dục. Cần chăm lo đời sống vật chất và tinh thần, xây dựng môi trường làm việc dân chủ, lành mạnh và mô phạm trong các nhà trường; phối hợp, giám sát việc thực hiện đầy đủ các chế độ chính sách đối với cán bộ, nhà giáo và người lao động, đặc biệt là chế độ chính sách đối với nhà giáo vùng khó khăn, tạo động lực để đội ngũ nhà giáo hoàn thành nhiệm vụ.

Chú trọng việc tập hợp, phản ánh nguyện vọng của đội ngũ nhà giáo về các chính sách hiện hành, đề xuất việc sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với quy định của pháp luật và điều kiện thực tiễn. Tổ chức thiết thực, hiệu quả các phong trào thi đua, hướng tới nâng cao chất lượng dạy và học một cách thực chất. Tôn vinh, khen thưởng và nhân rộng các tấm gương điển hình tiên tiến để lan tỏa trong toàn ngành và xã hội.

Nhấn mạnh, truyền thống 70 năm xây dựng và trưởng thành sẽ là điểm tựa, là niềm tin và sức mạnh để Công đoàn Giáo dục Việt Nam phát triển hơn trong thời gian tới, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn tin tưởng, hoạt động của Công đoàn Giáo dục Việt Nam sẽ ngày càng thiết thực, hiệu quả, gặt hái được những thành tích to lớn hơn nữa, góp phần xây dựng đội ngũ nhà giáo ngày càng lớn mạnh, hùng hậu, tạo điều kiện để giáo dục ngày càng phát triển.

Nhân dịp này, Công đoàn Giáo dục Việt Nam đã tổ chức vinh danh 70 cán bộ công đoàn giáo dục tiêu biểu. Đây là những cá nhân có thành tích xuất sắc, có đóng góp quan trọng trong hoạt động công đoàn giáo dục giai đoạn vừa qua.

Nguồn tin: Trung tâm Truyền thông Giáo dục

Bạn đang đọc bài viết Công đoàn Giáo dục Việt Nam đón nhận Huân chương Độc lập hạng Ba tại chuyên mục Tin tức, sự kiện của Tạp chí Giáo dục. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: (+84)2462598109 hoặc gửi về hòm thư tapchigiaoduc@moet.gov.vn