Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn tiếp Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam

Sáng 12/10, tại trụ sở Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đã có buổi tiếp ngài Bezdetko Gennady Stepanovich, Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn tặng quà lưu niệm cho ngài Bezdetko Gennady Stepanovich, Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam

Tại buổi tiếp, Đại sứ Bezdetko Gennady Stepanovich khẳng định sự ưu tiên của Liên bang Nga trong mối quan hệ hợp tác với Việt Nam, đặc biệt là hợp tác về giáo dục, đào tạo. Một trong những minh chứng là số lượng sinh viên Việt Nam sang Nga học tập tăng lên hằng năm. Đặc biệt, năm 2021, Chính phủ Liên bang Nga đã tăng số lượng học bổng cho sinh viên Việt Nam lên đến 1.000 suất - số lượng lớn nhất mà Nga dành cho sinh viên nước ngoài. Từ 1/9/2021, phía Nga bắt đầu tuyển sinh cho năm học 2022-2023; Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội đã nhận được hơn 700 nguyện vọng đăng ký.

Với mong muốn mối quan hệ hợp tác giáo dục giữa Việt Nam, Liên bang Nga ngày càng sâu sắc, hiệu quả hơn, nhiều nội dung liên quan đến mối quan hệ hợp tác giữa hai nước đã được Đại sứ Bezdetko Gennady Stepanovich chia sẻ. Trong đó, có việc soạn thảo Hiệp định giữa 2 Chính phủ về giáo dục và đào tạo, thay thế văn bản cũ từ năm 2005; phiên họp lần thứ 3 giữa Liên bang Nga và Việt Nam trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, khoa học và công nghệ; việc dạy học tiếng Nga tại Việt Nam… Đại sứ Bezdetko Gennady Stepanovich đồng thời khẳng định, Nga sẵn sàng hỗ trợ, giúp đỡ Việt Nam đào tạo cán bộ, chuyên gia trong lĩnh vực khoa học công nghệ…

Chúc mừng ngài Bezdetko Gennady Stepanovich đảm nhiệm chức vụ Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam từ tháng 7/2021, qua ngài Đại sứ, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn gửi lời cảm ơn Chính phủ Liên bang Nga đã có những hỗ trợ quý báu cho Việt Nam nói chung, cho giáo dục và đào tạo của Việt Nam nói riêng trong suốt thời gian qua.

Khẳng định hợp tác về giáo dục và đào tạo với Liên bang Nga luôn được đặc biệt ưu tiên, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn mong muốn phía Nga sớm cho ý kiến phản hồi về Hiệp định giữa 2 Chính phủ về hợp tác trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo và Hiệp định về đào tạo công dân Việt Nam tại các cơ sở giáo dục đại học quốc gia liên bang của Nga.

Cảm ơn Chính phủ Liên bang Nga đã tăng số lượng học bổng cho sinh viên Việt Nam năm 2021 lên đến 1.000 suất, Bộ trưởng đề nghị phía Nga tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong công tác đào tạo nguồn nhân lực thông qua dành chỉ tiêu học bổng Hiệp định cấp cho Việt Nam. Đồng thời, thông báo sớm kế hoạch, quy trình tuyển chọn công dân Việt Nam đi học tại Liên bang Nga để việc tuyển chọn đạt yêu cầu về thời gian và chất lượng. Bộ trưởng cũng đặc biệt mong muốn các trường đại học tại Liên bang Nga hỗ trợ nâng cao chất lượng đào tạo tiếng Nga trong năm học dự bị tiếng Nga cho lưu học sinh Việt Nam.

Đối với giáo dục phổ thông, Bộ trưởng mong muốn phía Nga sẽ phối hợp với Việt Nam trong quá trình biên soạn sách giáo khoa tiếng Nga dành cho học sinh phổ thông; xem xét khả năng tiếp nhận học sinh phổ thông Việt Nam sang đào tạo tại các trường phổ thông năng khiếu của Nga, sau đó vào học tại các đại học của Nga nhằm đào tạo nguồn nhân lực chuyên sâu. Ngoài ra, Bộ trưởng cũng đề nghị, phía Nga sớm cử giáo viên sang giảng dạy tại các trường phổ thông có giảng dạy tiếng Nga của Việt Nam.

Nguồn tin: Trung tâm Truyền thông Giáo dục

Bạn đang đọc bài viết Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn tiếp Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam tại chuyên mục Tin tức, sự kiện của Tạp chí Giáo dục. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: (+84)2462598109 hoặc gửi về hòm thư tapchigiaoduc@moet.gov.vn