Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự khai giảng năm học mới tại Trường PTDT nội trú Yên Bái

Sáng 7/9, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã về dự Lễ khai giảng năm học mới tại Trường phổ thông dân tộc nội trú THPT tỉnh Yên Bái. Cùng dự có Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Nguyễn Kim Sơn, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà, Bộ trưởng, Chủ nhiệm ủy ban dân tộc Hầu A Lềnh, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Lê Khánh Hải, Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Đỗ Đức Duy, Thứ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Hữu Độ.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh trống khai giảng năm học mới

Đánh hồi trống khải giảng năm học mới. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc xúc động chia sẻ về ngày khai giảng ý nghĩa tại “vùng xanh” Yên Bái trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp và hàng triệu học sinh, giáo viên trên cả nước không thể có ngày khai giảng.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, được đón năm mới trong bối cảnh nảy là may mắn và hạnh phúc của học sinh, giáo viên Trường PTDT nội trú THPT Yên Bái, cũng cho thấy quyết tâm của Yên Bái trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Đồng thời, mong rằng, Yên Bái sẽ tiếp tục chủ động để giữ vững vùng xanh.

Chia sẻ với những khó khăn, thách thức của ngành Giáo dục trong bối cảnh dịch bệnh, Chủ tịch nước gửi gắm, càng trong khó khăn các thầy cô, học sinh sẽ càng quyết tâm hơn nữa khắc phục mọi khó khăn do dịch bệnh gây ra, chủ động hơn, quyết tâm hoàn thành tốt mục tiêu Đảng, Nhà nước đặt ra với ngành Giáo dục trong năm học 2021-2022.

Nhắc lại những nỗ lực, kết quả của tỉnh Yên Bái trong phát triển giáo dục và đào tạo, Chủ tịch nước cho rằng, chính vì sự nỗ lực này mà không chỉ trường dân tộc nội trú tỉnh mà cả hệ thống trường nội trú cấp huyện, các trường học khác trên địa bàn tỉnh cũng được quan tâm đầu tư, chất lượng giáo dục được nâng lên, tỷ lệ học sinh lên lớp, tốt nghiệp duy trì ở mức cao. “Có thể nói thành quả giáo dục của chúng ta là rất lớn”, Chủ tịch nước khẳng định.

Chủ tịch nước cũng nhắc lại những kết quả tích cực trong dạy và học của thầy và trò Trường PTDT nội trú THPT tỉnh Yên Bái, như chất lượng học sinh chỉ xếp sau trường chuyên của tỉnh; tỷ lệ học sinh đỗ vào các trường đại học, cao đẳng cao. Đặc biệt, từ ngôi trường này nhiều học sinh dân tộc thiểu số H’Mông, Mường, Cao Lan, Thái, Tày, Nùng…  đã trưởng thành, là cán bộ tỉnh, huyện gương mẫu, có nhiều đóng góp cho quê hương.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trò chuyện với các em học sinh Trường PTDT nội trú THPT tỉnh Yên Bái

Bước sang năm học mới 2021-2022, Chủ tịch nước đề nghị, ngành Giáo dục rút kinh nghiệm từ năm học trước để nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo nói chung và đặc biệt là hệ thống trường dân tộc nội trú. Trong bối cảnh còn nhiều phức tạp do dịch Covid-19, rất nhiều yếu tố khó lường, theo Chủ tịch nước, ngành Giáo dục cần chủ động trong xây dựng phương án dạy và học theo hướng linh hoạt, sẵn sàng chuyển trạng thái, thích ứng với những tác động tiêu cực của dịch bệnh.

“An toàn cho thầy và trò, thích ứng với diễn biến của dịch bệnh là yêu cầu quan trọng với ngành Giáo dục. Càng khó khăn, càng trở ngại chúng ta càng phải quyết tâm đảm bảo an toàn, đảm bảo chất lượng trong dạy và học. Đảng, Nhà nước đang tìm nguồn vaccine cho các em, trong lúc chưa có vaccine các trường phải thực hiện thật tốt thông điệp 5K. Các thầy cô giáo, cán bộ quản lý nhà trường phải giám sát mạnh mẽ thông điệp 5k này để đề phòng dịch bệnh xâm nhập vào trường học”, Chủ tịch nước nói.

Cũng nhân dịp này, Chủ tịch nước đề nghị cấp ủy đảng, chính quyền, các ban ngành đoàn thể, các bậc phụ huynh tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, phối hợp chặt chẽ với ngành Giáo dục chăm lo thiết thực hơn nữa tới sự nghiệp giáo dục đào tạo, tạo điểu kiện thuận lợi nhất về cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học. Từ nhà trường đến gia đình và toàn xã hội tạo phải môi trường an toàn, thân thiện, không chỉ học tốt mà còn giữ gìn nhân cách, đạo đức, kỹ năng cho học sinh.

“Tôi cũng đề nghị ngành Giáo dục, các địa phương dành sự quan tâm, chăm sóc cho các học sinh vùng dân tộc, con em gia đình dân tộc, gia đình khó khăn. Coi việc chăm sóc, đào tạo thế hệ trẻ là việc rât quan trọng và toàn dân phải quan tâm”, Chủ tịch nước yêu cầu.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ khai giảng năm học mới của Trường PTDT nội trú THPT Yên Bái

Nhấn mạnh, trường nội trú là mô hình quan trọng, không chỉ khắc phục khó khăn về địa hình đồi núi chia cắt mà còn mang lại nhiều lợi ích to lớn, là cấu hình rất quan trọng trong tổng thể chiến lược đào tạo phát triển nguồn nhân lực của vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, Chủ tịch nước đề nghị, Bộ GDĐT, Bộ Nội vụ, các địa phương tiến hành đánh giá toàn diện chất lượng, điều kiện giảng dạy, học tập, sinh hoạt của các trường.  Phải làm sao đế tất cả các học sinh xa cha mẹ sẽ có một ngôi nhà thứ hai, trong đó tình thương, trách nhiệm của các thầy giáo, cô giáo các trường nội trú cần cao hơn nữa, không chỉ trong dạy học mà còn chăm sóc, nắm bắt tư tưởng tình cảm của học sinh.

Cụ thể hơn, Chủ tich nước lưu ý cần chú trọng tính đồng bộ trong đầu tư phát triển các trường nội trú bao gồm cơ sở vật chất, hệ sinh thái  trường học để có thể chăm sóc tốt hơn, phát triển toàn diện cho người học.Trong quá trình tổng kết, đánh giá cần chú trọng đánh giá mô hình quản trị của các trường nội trú, rút ra bài học kinh nghiệm

“Nếu có hạn chế nào đó của trường nội trú không phải do mô hình không tốt mà có thể do cách thức tổ chức vận hành quản lý. Do vậy cần rà soát đánh giá lại toàn diện. Những gì tốt cần nhân lên. Ngoài dạy chữ cần chú trọng dạy làm người, dạy kỹ năng sống, dạy yêu quý giá trị lao động, dạy nghị lực, ý chí vươn lên và đặc biệt là tinh thần khởi nghiệp, để từ đây các em tự tin phát triển”, Chủ tịch nước nhấn mạnh, đồng thời tin tưởng, các trường nội trú trong cả nước, trong đó có Trường PTDT nội trú THPT Yên Bái sẽ tiếp tục phát huy những kết quả đả đạt được, đóng góp nhiều hơn nữa cho sự phát triển đất nước.

Trường phổ thông dân tộc nội trú THPT tỉnh Yên Bái được thành lập năm 1982 (tiền thân là trường thanh niên dân tộc vừa học, vừa làm). Nhà trường hiện có 422 học sinh, 47 cán bộ, giáo viên. Học sinh của trường chủ yếu là con em đồng bào dân tộc thiểu số, đến từ các xã vùng cao, vùng đặc biệt khó khăn của 5 huyện trong tỉnh với hơn 10 dân tộc như: H’mông, Dao, Tày, Nùng, Thái, Phù lá, Sán dìu, Giáy, Cao Lan, Mường, Kinh...

Bộ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Kim Sơn tặng sách cho thầy và trò Trường PTDT nội trú THPT Yên Bái

Là trường chuyên biệt, có nhiệm vụ “chăm sóc, quản lý và giáo dục” học sinh là con em các đồng bào dân tộc thiểu số. Trong công tác tổ chức đời sống học sinh, nhà trường đã có biện pháp để cải tiến công tác quản lý, chỉ đạo bếp ăn tập thể, bộ phận y tế, quản sinh nội trú... tạo điều kiện nâng cao thể chất cho học sinh, động viên, khích lệ, tạo môi trường thân thiện giúp đỡ các em học sinh trong sinh hoạt, học tập, có nề nếp, kỷ cương, đoàn kết, tương thân, tương ái giữa các dân tộc, cùng phấn đấu tu dưỡng rèn luyện đạo đức và học tập đạt kết quả cao nhất.

Trong những năm qua, chất lượng giáo dục nhà trường luôn được được khẳng định qua kết quả giáo dục toàn diện. Hằng năm, học sinh có học lực khá giỏi đạt từ 60 đến 70%; học sinh hạnh kiểm khá, tốt trở lên trên 99%; học sinh đỗ tốt nghiệp THPT luôn đạt 100%. Số học sinh đạt giải học sinh giỏi các môn văn hóa cấp tỉnh là 273 học sinh; cấp Quốc gia 23 học sinh; có 15 giải các môn văn hóa tại Hội thi Văn hóa-Thể thao các trường phổ thông dân tộc nội trú toàn quốc.

Năm học 2021-2022 là năm đầu tiên thầy và trò Trường phổ thông dân tộc nội trú THPT tỉnh Yên Bái chuyển về giảng dạy, sinh hoạt tại ngôi trường mới khang trang, hiện đại với mức đầu tư 75 tỷ đồng trên tổng diện tích khu đất 6 ha. Năm học mới nhà trường đặt mục tiêu, tiếp tục thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo. Thực hiện đảm bảo kế hoạch nhà trường, tổ chức linh hoạt, hiệu quả, an toàn để ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch Covid-19. Đồng thời chủ động, tích cực chuẩn bị các điều kiện để triển khai chương trình giáo dục phổ thông 2018 vào năm học 2022-2023.

Nhân dịp khai giảng năm học mới, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tặng quà cho thầy và trò Trường PTDT nội trú THPT Yên Bái và trồng cây lưu niệm tại đây.

Bộ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Kim Sơn cũng gửi tặng thầy và trò nhà trường món quà là sách cho thư viện nhà trường.

Nguồn tin: Trung tâm Truyền thông Giáo dục

Bạn đang đọc bài viết Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự khai giảng năm học mới tại Trường PTDT nội trú Yên Bái tại chuyên mục Tin tức, sự kiện của Tạp chí Giáo dục. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: (+84)2462598109 hoặc gửi về hòm thư tapchigiaoduc@moet.gov.vn

 

Hội thảo quốc tế

Hội thảo quốc gia

Phòng, chống COVID-19