Giải thưởng VINFUTURE năm 2021

Giải thưởng VinFuture được sáng lập nhằm góp phần thúc đẩy mạnh mẽ khả năng sáng tạo trong lĩnh vực Khoa học – Công nghệ, tạo ra những thay đổi tích cực trong cuộc sống hàng ngày của hàng triệu người trên trái đất. VinFuture là Giải thưởng khoa học và công nghệ toàn cầu đầu tiên xuất phát từ Việt Nam.

Hàng năm Quỹ VinFuture trao 01 Giải thưởng chính trị giá 70 tỷ đồng (tương đương 3 triệu đô la Mỹ) trao cho tác giả của các nghiên cứu đột phá, các sáng chế công nghệ đã được chứng minh có khả năng làm cho cuộc sống của con người trở nên tốt đẹp hơn và cải thiện môi trường sống bền vững cho những thế hệ tương lai. Quỹ VinFuture cũng trao Ba Giải Đặc biệt mỗi giải trị giá 11,5 tỷ đồng mỗi năm (tương đương 500.000 đô la Mỹ) nhằm khuyến khích sự đa dạng, sự công bằng về cơ hội và hướng tới tương lai, các giải này được trao cho các nhà nghiên cứu từ các nước đang phát triển; các nhà khoa học nữ và các nhà nghiên cứu hoặc nhà sáng chế trong các lĩnh vực mới.

Hội đồng Giải thưởng VinFuture gồm các nhà khoa học, nhà phát minh và các lãnh đạo công nghệ đến từ các tổ chức giáo dục, nghiên cứu và các tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới, gồm:

• Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng, Giáo sư Sir Richard Henry Friend, FRS (Giáo sư Vật lý Cavendish tại Đại học Cambridge)
  • Tiến sĩ Padmanabhan Anandan (Viện Trí tuệ nhân tạo Wadhwani Ấn Độ)
  • Giáo sư Jennifer Tour Chayes (Trường Đại học California – Berkeley, Hoa Kỳ)
  • Giáo sư Pascale Cossart (Viện Pasteur, Paris, Pháp)
  • Giáo sư Chí-Văn Đặng (Viện Ludwig, Hoa Kỳ)
  • Tiến sĩ Xuedong David Huang (Microsoft, Hoa Kỳ)
  • Giáo sư Gérard Albert Mourou (Trường Đại học École Polytechnique, Pháp)
  • Giáo sư Sir Kostya S. Novoselov, FRS (Đại học Manchester, Vương quốc Anh; Đại học Quốc gia Singapore)
  • Giáo sư Michael Eugene Porter (Trường Kinh doanh Harvard, Hoa Kỳ)
  • Giáo sư Leslie Gabriel Valiant, FRS (Trường Đại học Harvard University, Hoa Kỳ)
  • Giáo sư Hà-Văn Vũ (Trường Đại học Yale, Hoa Kỳ).

Những yếu tố đặc biệt của Giải thưởng VinFuture:

1. Giải thưởng tầm cỡ quốc tế được thành lập trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.
  2. Không giới hạn chủ đề nghiên cứu và phát minh trong lĩnh vực khoa học, kỹ thuật, công nghệ, hay những nghiên cứu mang tính liên ngành.
  3. Tôn vinh những công trình mang đến thay đổi tích cực trong cuộc sống hàng ngày của hàng triệu người trên Trái Đất
  4. Nhất quán với 17 Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên hợp quốc (SDGs) cùng tầm nhìn toàn cầu và hướng đến mục tiêu khoa học phụng sự nhân loại

Cổng tiếp nhận đề cử Giải thưởng VinFuture năm 2021 sẽ đóng vào ngày 7/6/2021.

Để biết thêm thông tin chi tiết về đơn đề cử và quy trình đề cử, vui lòng tham khảo trang web http://vinfutureprize.org/ hoặc liên lạc hòm thư điện tử: info@vinfutureprize.org.

Nguồn: VinFuture Foundation

Bạn đang đọc bài viết Giải thưởng VINFUTURE năm 2021 tại chuyên mục Tin tức, sự kiện của Tạp chí Giáo dục. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: (+84)2462598109 hoặc gửi về hòm thư tapchigiaoduc@moet.gov.vn