Hội nghị Tập huấn công tác nữ và Gặp mặt nữ cán bộ công đoàn chủ chốt ngành Giáo dục

Ngày 17/04/2021 tại Trường Đại học Vinh, tỉnh Nghệ An, Công đoàn Giáo dục Việt Nam tổ chức “Hội nghị tập huấn công tác nữ và Gặp mặt nữ cán bộ công đoàn chủ chốt ngành Giáo dục”. Tham dự Hội nghị có đồng chí Vũ Minh Đức - Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam, đồng chí Trịnh Thanh Hằng - Trưởng Ban nữ công Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và hơn 130 đại biểu trực thuộc Công đoàn Giáo dục Việt Nam và một số trường đại học trong cả nước.

Hội nghị tập huấn công tác nữ nhằm trao đổi, chia sẻ những kiến thức, nội dung và các quy định mới liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của lao động nữ; về vai trò của Công đoàn và những giải pháp hiệu quả hỗ trợ nữ nhà giáo trong triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới năm 2018; đẩy mạnh phong trào thi đua “Giỏi việc trường, đảm việc nhà” gắn với 04 phẩm chất đạo đức của phụ nữ Việt Nam thời kì CNH, HĐH đất nước; nâng cao chất lượng hoạt động của công đoàn giáo dục các cấp và thực hiện hiệu quả công tác nữ công, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho đội ngũ nữ cán bộ, nhà giáo và người lao động tại các cơ quan, đơn vị, trường học.                                      

Ảnh 1. Đ/c Vũ Minh Đức - Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam phát biểu khai mạc Hội nghị
Ảnh 1. Đ/c Vũ Minh Đức - Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam phát biểu khai mạc Hội nghị

Phát biểu khai mạc tại Hội nghị, đồng chí Vũ Minh Đức đã nhấn mạnh: Công tác nữ công là nhiệm vụ quan trọng trong hoạt động của tổ chức Công đoàn. Những năm qua, vai trò của công tác nữ công ngày càng được khẳng định trong việc tuyên truyền, vận động nữ cán bộ, công nhân viên chức, lao động và chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho lao động nữ theo quy định của pháp luật. Trong bối cảnh ngành Giáo dục đang thực hiện đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo, triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới, hoạt động công đoàn, đặc biệt là hoạt động của nữ cán bộ công đoàn có ý nghĩa rất quan trọng đối với hoạt động chuyên môn. Hi vọng rằng, Hội nghị sẽ là diễn đàn để các nữ đại biểu sẽ chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm, các kĩ năng, các cách làm và mô hình mới trong hoạt động nữ công tại các đơn vị, từ đó nâng cao chất lượng hoạt động công tác công đoàn, đồng thời nâng cao được chất lượng giáo dục và đào tạo.

Ba chuyên đề được đồng chí Trịnh Thanh Hằng, Trưởng Ban nữ công Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trao đổi trong Hội nghị, gồm: Một số nội dung cơ bản về bình đẳng giới trong Luật viên chức và Bộ Luật Lao động 2019; Hướng dẫn thành lập và tổ chức sinh hoạt câu lạc bộ nữ công; Tầm quan trọng của kĩ năng lắng nghe trong hoạt động của tổ chức công đoàn.

Ảnh 2. Đ/c Trịnh Thanh Hằng, Trưởng Ban nữ công Tổng Liên đoàn  Lao động Việt Nam báo cáo tại Hội nghị
Ảnh 2. Đ/c Trịnh Thanh Hằng, Trưởng Ban nữ công Tổng Liên đoàn  Lao động Việt Nam báo cáo tại Hội nghị

Tối cùng ngày, CĐGD Việt Nam đã tổ chức Gặp mặt nữ cán bộ công đoàn chủ chốt ngành Giáo dục với nhiều nội dung phong phú và hấp dẫn, đó là chương trình trình diễn áo dài tôn vinh di sản văn hóa Việt Nam; trao thưởng cuộc thi ảnh áo dài chào mừng ngày Quốc tế phụ nữ 08/03 và hưởng ứng tuần tuần lễ Áo dài năm 2021. Đặc biệt, tại buổi gặp mặt nữ cán bộ công đoàn chủ chốt ngành Giáo dục, các đại biểu đã trao đổi các vấn đề liên quan đến công tác nữ công như: công tác chỉ đạo, tổ chức các hoạt động nữ công tại đơn vị, những mô hình, cách làm mới tại cơ sở; những khó khăn, bất cập còn tồn tại và đề xuất giải pháp khắc phục. Hầu hết, các đại biểu đều thống nhất cho rằng, trong điều kiện KT-XH như hiện nay, người phụ nữ với rất nhiều vai trò và trách nhiệm, do vậy để dung hòa những vai trò này, đòi hỏi mỗi nữ cán bộ phải tự trang bị cho mình những kiến thức, vận dụng một cách sáng tạo, đổi mới, linh hoạt,… để hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Để nâng cao chất lượng hoạt động, Ban nữ công cần xây dựng kế hoạch, chương trình hoạt động một cách cụ thể, chi tiết; thường xuyên nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của các chị em; các hoạt động cần thường xuyên được đổi mới, với các nội dung phong phú, thiết thực, thu hút được đông đảo các nữ cán bộ nhà giáo, người lao động tham gia. Bên cạnh đó, Ban nữ công cần tích cực nghiên cứu, tham mưu và đề xuất với các cấp có thẩm quyền các cơ chế, chính sách riêng cho nữ cán bộ nhà giáo, người lao động trong công tác; tổ chức tôn vinh, khen thưởng kịp thời nhằm động viên và ghi nhận các tập thể nữ, cá nhân có thành tích xuất sắc.

Ảnh 3. Các đại biểu tham dự Hội nghị chụp ảnh lưu niệm
Ảnh 3. Các đại biểu tham dự Hội nghị chụp ảnh lưu niệm
Bạn đang đọc bài viết Hội nghị Tập huấn công tác nữ và Gặp mặt nữ cán bộ công đoàn chủ chốt ngành Giáo dục tại chuyên mục Tin giáo dục của Tạp chí Giáo dục. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: (+84)2462598109 hoặc gửi về hòm thư tapchigiaoduc@moet.gov.vn