Hội thảo được tổ chức với mục đích: tổng kết, đánh giá kết quả triển khai thí điểm, xác định mức độ phù hợp của Bộ công cụ đối với đối tượng học viên GDTX; tạo diễn đàn trao đổi kinh nghiệm giữa các nhà nghiên cứu, cán bộ quản lý, giáo viên và các bên liên quan về khả năng triển khai nhân rộng Bộ công cụ trong các cơ sở GDTX. Hội thảo được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến đến 8 cơ sở GDTX tham gia thí điểm.
GS.TS Lê Anh Vinh phát biểu khai mạc Hội thảo
Bộ công cụ “Xây dựng các mối quan hệ tôn trọng và bình đẳng – Connect With Respect (CWR)” thuộc chương trình phòng ngừa bạo lực học đường trên cơ sở giới, cung cấp tài liệu hướng dẫn dành cho giáo viên và cán bộ quản lý trong nhà trường, giúp áp dụng các phương pháp sư phạm đã được kiểm chứng nhằm thúc đẩy môi trường học tập an toàn, thân thiện và tôn trọng. Bộ công cụ được phát triển bởi Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ (UN Women), phối hợp cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) và Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam (KHGDVN).
TS Lê Thị Hằng - Phó Cục trưởng Cục GDNN - GDTX phát biểu tại tại Hội thảo
Bà Lê Thị Hằng, Phó Cục trưởng Cục GDNN - GDTX, nhấn mạnh trong bối cảnh bạo lực học đường, đặc biệt là bạo lực trên cơ sở giới, vẫn còn tồn tại trong hệ thống giáo dục nói chung và GDTX nói riêng – nơi tập trung nhiều học viên có hoàn cảnh khó khăn, hạn chế về học lực, điều kiện kinh tế và kỹ năng xã hội. Vụ GDTX, Bộ GDĐT (nay là Cục Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên), Viện KHGDVN và UN Women đã phối hợp triển khai thí điểm Bộ công cụ tại các cơ sở GDTX. Bà đánh giá cao sự phối hợp giữa UN Women với Bộ GDĐT, đặc biệt Viện KHGDVN đã có nhiều nỗ lực trong việc tổ chức triển khai thí điểm Bộ công cụ trong năm học 2024-2025 tại 3 tỉnh.
Bà Caroline Nyamayemombe - đại diện UN Women tại Việt Nam phát biểu tại Hội thảo
Bà Caroline Nyamayemombe, đại diện UN Women tại Việt Nam bày tỏ cảm ơn sự hợp tác của Bộ GDĐT và Viện KHGDVN. Bà đề cập nạn bắt nạt học đường trên toàn thế giới và tại Việt Nam, khẳng định sự cần thiết của việc xây dựng môi trường giáo dục thân thiện, hỗ trợ sự phát triển toàn diện của người học. Bà hy vọng kết quả thí điểm này là những kết quả ban đầu đạt được và sẽ được tiếp tục nhân rộng trong các cơ sở GDTX trên phạm vi toàn quốc cũng như trong hệ thống giáo dục Việt Nam với sự cam kết của các bên liên quan.
Chương trình thí điểm được thực hiện từ tháng 9/2024 đến tháng 4/2025 tại 8 trung tâm GDTX, GDNN - GDTX thuộc ba địa phương: Điện Biên, Thành phố Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh. Đối tượng tham gia là học viên lớp 10 tại các trung tâm được lựa chọn, đồng thời nhiều chủ đề và hoạt động được mở rộng cho học viên toàn khối.
Nghiên cứu đánh giá đầu ra sau thí điểm cho thấy đã đạt được một số kết quả chính như: nhận thức của cán bộ quản lý, giáo viên và học viên về bạo lực trên cơ sở giới được cải thiện rõ rệt; Mối quan hệ giữa giáo viên - học viên và giữa học viên với nhau trở nên tích cực hơn, mang tính hỗ trợ, hợp tác và tôn trọng; Học viên cảm thấy tự tin vào bản thân mình hơn và nghĩ rằng mình sẽ đạt được kết quả tố trong học tập và công viênc nếu mình cố gắng; Học viên đã có những thay đổi tích cực về hành vi ứng xử trong lớp học, ở trung tâm xu hướng ứng xử bình đẳng và tôn trọng trong các mối quan hệ giữa bạn cùng giới và khác giới; Học viên đã có kỹ năng tìm kiếm sự trợ giúp khi cần, giúp đỡ người khác khi gặp phải những hành vi liên quan đến bạo lực trên cơ sở giới hoặc bị xâm hại; Bộ công cụ được cán bộ quản lý, giáo viên, học viên đánh giá phù hợp với môi trường giáo dục thường xuyên, đón nhận tích cực và rất cần thiết triển khai cho học viên trong các cơ sở GDTX.
TS Nguyễn Minh Tuấn - Trưởng nhóm nghiên cứu chia sẻ kết quả thử nghiệm Bộ công cụ
Cô Trần Mai Thanh - Trung tâm GDTX tỉnh Điện Biên chia sẻ quá trình triển khai thí điểm, kết quả đạt được và một số đề xuất
Cô Trần Nguyễn Bảo Trân - Trung tâm GDTX Số 1 Thành phố Đà Nẵng chia sẻ kinh nghiệm triển khai Bộ công cụ Tại trung tâm
Thầy La Thanh Tín - Phó Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX Quận 8 Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ kết quả đạt được và cảm nhận của học viên khi được thí điểm Bộ công cụ
Tại Hôi thảo các đại biểu đã thảo luận và thống nhất đưa ra một số kiến nghị đối với các bên liên quan:
- Đối với Viện KHGD Việt Nam: Tiếp tục hoàn thiện nội dung Bộ công cụ để phù hợp hơn với đặc thù của các cơ sở GDTX; Nghiên cứu để tài liệu phù hợp với đối tượng học sinh là người dân tộc thiểu số; Cần có những nghiên cứu tiếp theo để triển khai cho học sinh, sinh viên các trường trung cấp, cao đẳng có đối tượng học sinh học văn hoá GDTX, học nghề.
- Đối với Cục GDNN - GDTX: Tiếp tục mở rộng phạm vi triển khai tại ba địa phương thí điểm (Điện Biên, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh), tiến tới nhân rộng toàn quốc. Ban hành hướng dẫn các cơ sở GDTX trong việc triển khai thực hiện, lồng ghép thực hiện Bộ công cụ trong chương trình phòng chống bạo lực học đường của Bộ.
- Đối với UN-Uwomen Việt Nam: Đề nghị UN Women tiếp tục hỗ trợ kỹ thuật và các nguồn lực để duy trì và mở rộng chương trình cho các cơ sở GDTX trên toàn quốc.
Các đại biểu tham dự trực tiếp chụp ảnh lưu niệm
Hà Giang