Thực trạng và một số giải pháp nâng cao mức độ hiểu biết về sức khỏe tâm thần của giáo viên mầm non: Nghiên cứu trường hợp tại Trung Quốc

Nghiên cứu này nhằm phân tích mối quan hệ giữa nhận thức về căng thẳng, khả năng phục hồi nghề nghiệp, lo âu và trình độ hiểu biết về sức khỏe tâm thần của các giáo viên mầm non ở Trung Quốc. Đặc biệt, bài viết kiểm tra vai trò trung gian của lo âu trong mối quan hệ giữa căng thẳng được nhận thức và mức độ hiểu biết, đồng thời đánh giá vai trò điều tiết của khả năng phục hồi nghề nghiệp trong mối quan hệ này.

Tỷ lệ mắc bệnh tâm thần cao và mức độ tham vấn thấp ở Trung Quốc đang gây lo ngại, một phần lớn là do mức độ hiểu biết về sức khỏe tâm thần (Mental Health Literacy - MHL) còn hạn chế. MHL liên quan đến kiến thức, thái độ và hành vi giúp cá nhân quản lý và hỗ trợ sức khỏe tâm thần của bản thân và người khác. MHL hiện tại ở Trung Quốc thường thấp với sự công nhận bệnh tâm thần chưa đầy đủ, thái độ kỳ thị cao và sự miễn cưỡng trong việc tìm kiếm sự giúp đỡ. Theo đó, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng MHL cao có thể giúp phát hiện sớm các rối loạn tâm thần, giảm kỳ thị và cải thiện hỗ trợ và điều trị. Tuy nhiên, MHL của cá nhân chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như độ tuổi, giới tính, kinh nghiệm cá nhân và môi trường xã hội. Trong bối cảnh này, nghiên cứu này tập trung vào mối quan hệ giữa căng thẳng được nhận thức, khả năng phục hồi nghề nghiệp, lo âu và MHL trong số giáo viên mầm non.

Nghiên cứu sử dụng bảng câu hỏi được gửi đến 2352 giáo viên mầm non để thu thập dữ liệu về nhận thức căng thẳng, mức độ lo âu và MHL. Phân tích dữ liệu nhằm khám phá mối quan hệ giữa các yếu tố này và vai trò điều tiết của khả năng phục hồi nghề nghiệp.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, nhận thức về căng thẳng có liên quan tiêu cực và đáng kể đến MHL, với lo âu đóng vai trò trung gian một phần trong mối quan hệ này. Khả năng phục hồi nghề nghiệp của giáo viên mầm non điều tiết mối quan hệ giữa căng thẳng và lo âu. Đối với giáo viên có khả năng phục hồi nghề nghiệp thấp, căng thẳng được nhận thức dự đoán cao về mức độ lo âu. Ngược lại, đối với giáo viên có khả năng phục hồi nghề nghiệp cao, mặc dù căng thẳng vẫn dự đoán tích cực về lo âu, nhưng mức độ phục hồi nghề nghiệp cao làm giảm mối liên hệ này.

Các phát hiện cho thấy rằng nhận thức về căng thẳng có ảnh hưởng tiêu cực đến MHL và lo âu là một yếu tố trung gian quan trọng. Khả năng phục hồi nghề nghiệp đóng vai trò điều tiết, làm giảm mối liên hệ giữa căng thẳng và lo âu, đặc biệt là ở giáo viên có khả năng phục hồi cao. Điều này chỉ ra rằng cải thiện khả năng phục hồi nghề nghiệp có thể giúp giảm tác động tiêu cực của căng thẳng đối với lo âu và MHL trong số giáo viên mầm non.

Nghiên cứu nhấn mạnh sự cần thiết phải nâng cao khả năng phục hồi nghề nghiệp của giáo viên mầm non để cải thiện MHL và giảm lo âu. Đề xuất các giải pháp bao gồm:

Phát triển chương trình đào tạo và hỗ trợ: Cung cấp các chương trình đào tạo về sức khỏe tâm thần và kỹ năng phục hồi nghề nghiệp cho giáo viên mầm non.

Tăng cường sự hỗ trợ tại nơi làm việc: Xây dựng môi trường làm việc hỗ trợ và giảm căng thẳng nghề nghiệp để nâng cao khả năng phục hồi và sức khỏe tâm thần của giáo viên.

Nâng cao MHL trong cộng đồng giáo dục: Thúc đẩy các sáng kiến giáo dục sức khỏe tâm thần để nâng cao nhận thức và giảm kỳ thị về các vấn đề sức khỏe tâm thần.

Việc cải thiện khả năng phục hồi nghề nghiệp và hỗ trợ sức khỏe tâm thần là thiết yếu để nâng cao MHL và giảm lo âu, từ đó góp phần vào sự phát triển toàn diện và hiệu quả hơn trong môi trường giáo dục mầm non.

Vân An lược dịch

Nguồn:

Qian, G., Wu, Y., Wang, W., Lei, R., Zhang, W., Jiang, S., & Zhang, Z. (2023). Perceived Stress and Mental Health Literacy Among Chinese Preschool Teachers: A Moderated Mediation Model of Anxiety and Career Resilience. Psychology Research and Behavior Management16, 3777–3785. https://doi.org/10.2147/PRBM.S422311