Ảnh hưởng của thể chế đến hoạt động giảng dạy tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai tại trường đại học: Một nghiên cứu trường hợp

Bài báo này phân tích những ảnh hưởng của các chính sách thể chế đối với hoạt động giảng dạy tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai (ESL) và làm rõ cách các chính sách giáo dục đại học, quy trình tuyển sinh và quản lý ảnh hưởng đến chất lượng giảng dạy và học tập của sinh viên, đặc biệt là sinh viên thuộc nhóm yếu thế.

Giáo dục tiếng Anh tại Pakistan, đặc biệt trong hệ thống giáo dục đại học, đã là chủ đề của nhiều nghiên cứu từ những năm 1990. Trong đó, Đại học Sindh (UoS) được chú ý với vai trò cung cấp chương trình tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai (ESL) cho sinh viên từ nhiều nhóm kinh tế và xã hội khác nhau. Bài báo này tìm hiểu tác động của chính sách thể chế tại UoS đối với các hoạt động dạy và học ESL, nhấn mạnh những yếu tố quản lý và thể chế có ảnh hưởng sâu sắc đến chất lượng giảng dạy. UoS định hình bản sắc của mình là một cơ sở giáo dục đại học cung cấp cơ hội học tập cho mọi tầng lớp, đặc biệt là sinh viên từ các nhóm yếu thế. Điều này giúp sinh viên thuộc nhóm thu nhập thấp, không đủ điều kiện vào các trường đại học tư thục có cơ hội tiếp cận giáo dục. Tuy nhiên, việc tuyển sinh không kiểm soát và thiếu nguồn lực dẫn đến chất lượng giảng dạy bị ảnh hưởng.

Mặc dù UoS đã giới thiệu chương trình ESL từ năm 2006, nhằm hỗ trợ sinh viên cải thiện kỹ năng tiếng Anh, song các vấn đề về quy mô lớp học quá tải (với trung bình 150-200 sinh viên mỗi lớp), việc thiếu hụt giảng viên có chuyên môn sâu và thiếu cơ sở hạ tầng hỗ trợ đã làm giảm hiệu quả của chương trình. Điều này dẫn đến sự thiếu đồng nhất về trình độ và chất lượng giảng dạy. Chương trình ESL tại UoS được chia thành bốn khóa học, kéo dài trong hai năm đầu tiên của chương trình đại học. Các khóa học này được thiết kế để giúp sinh viên cải thiện kỹ năng ngôn ngữ cơ bản như nghe, nói, đọc, viết và ngữ pháp. Tuy nhiên, những khó khăn về nguồn lực như thiếu thời gian giảng dạy (chỉ hai lần mỗi tuần) và tài liệu học tập chưa đủ phong phú đã khiến cho hiệu quả giảng dạy không đạt yêu cầu.

Nguồn: teachingenglish.org.uk

Các tài liệu sử dụng trong chương trình bao gồm sách giáo trình "Tiếng Anh cho sinh viên đại học" và "Ngữ pháp thực hành Oxford". Dù các mục tiêu giảng dạy của chương trình đã được xác định rõ ràng, nhưng phương pháp giảng dạy truyền thống vẫn còn phổ biến, không theo sát các khuyến nghị về cách tiếp cận hiện đại do Ủy ban Giáo dục Đại học Pakistan (HEC) đưa ra. Điều này làm cho việc học tập thiếu sáng tạo và sinh động, gây khó khăn cho sinh viên trong việc tiếp thu và ứng dụng các kỹ năng tiếng Anh vào thực tế. Các chính sách quản lý tại UoS đóng vai trò quyết định trong việc định hình chất lượng giảng dạy ESL. Việc tuyển dụng giáo viên, mối quan hệ giữa ban quản lý và giảng viên, và nguồn lực hỗ trợ học tập như thư viện và cơ sở hạ tầng đều ảnh hưởng đến động lực học tập của sinh viên. Giáo viên ESL tại UoS thường phải đối mặt với các thách thức liên quan đến quy mô lớp học lớn và khối lượng công việc cao, điều này ảnh hưởng đến chất lượng giảng dạy và khả năng tương tác với sinh viên.

Sự thiếu đầu tư vào cơ sở vật chất và đào tạo giáo viên cũng là những yếu tố quan trọng làm giảm động lực và chất lượng dạy học. Điều này tạo ra sự chênh lệch giữa các lớp học ESL tại UoS so với các trường đại học khác trong cả nước, nơi có nguồn lực giáo dục tốt hơn.

Dựa trên kết quả nghiên cứu, để cải thiện chất lượng giảng dạy và học tập ESL tại UoS, cần có những cải tiến trong quản lý và chính sách giáo dục. Đầu tiên, UoS cần giảm bớt quy mô lớp học để tạo điều kiện cho giáo viên có thể tương tác trực tiếp và hiệu quả hơn với sinh viên. Ngoài ra, cần tăng cường đào tạo chuyên sâu cho đội ngũ giảng viên ESL, đồng thời đảm bảo cung cấp đầy đủ các nguồn lực học tập như tài liệu học và phòng học hiện đại. Thêm vào đó, việc cải cách phương pháp giảng dạy cũng rất cần thiết, đặc biệt là áp dụng các phương pháp hiện đại, khuyến khích sự tương tác, sáng tạo và phản biện trong lớp học. Các phương pháp tiếp cận như học dựa trên nhiệm vụ và dự án đã được chứng minh là hiệu quả trong việc nâng cao kỹ năng ngôn ngữ của sinh viên. Các chính sách về đánh giá và đảm bảo chất lượng cũng cần được sửa đổi để phản ánh chính xác sự tiến bộ và kết quả học tập của sinh viên.

Bài báo này nhấn mạnh vai trò quan trọng của thể chế giáo dục trong việc định hình chất lượng giảng dạy và học tập tại các chương trình ESL. Mặc dù UoS đã đạt được một số thành tựu nhất định trong việc cung cấp cơ hội học tập cho các nhóm yếu thế, nhưng các thách thức về nguồn lực và quản lý vẫn cần được giải quyết để nâng cao chất lượng giáo dục. Việc cải tiến chính sách tuyển sinh, quản lý giáo viên, và tăng cường nguồn lực học tập là những yếu tố cần thiết để chương trình ESL tại UoS đạt được hiệu quả cao hơn, góp phần nâng cao trình độ tiếng Anh cho sinh viên và đồng thời nâng tầm chất lượng giáo dục đại học tại Pakistan.

Vân An lược dịch

Nguồn:

Rind, I. A., Kadiwal, L., & Gritter, K. (2016). Analysing institutional influences on teaching–learning practices of English as second language programme in a Pakistani university. Cogent Education, 3(1). https://doi.org/10.1080/2331186X.2016.1160606