Quản lý chất lượng giảng dạy tại các trường mầm non ở Thuỵ Điển: Vai trò của hiệu trưởng và một số thách thức

Bài báo này trình bày cách hiệu trưởng trường mầm non quản lý hoạt động giảng dạy, đặc biệt trong bối cảnh của Đạo luật Giáo dục Thụy Điển sửa đổi có hiệu lực từ ngày 01/7/2011. Theo quy định mới, giáo viên mầm non hiện chịu trách nhiệm giảng dạy, nhưng khái niệm giảng dạy vẫn chưa được áp dụng rộng rãi trong các trường mầm non.

Theo Đạo luật Giáo dục Thụy Điển sửa đổi, nhiệm vụ của các trường mầm non đã được mở rộng để bao gồm hoạt động giảng dạy, đưa giáo viên mầm non vào vai trò giảng dạy chính. Tuy nhiên, một báo cáo của Cơ quan Thanh tra Quốc gia Thụy Điển chỉ ra rằng khái niệm giảng dạy vẫn chưa được thực hiện một cách đầy đủ trong thực tiễn mầm non. Hiệu trưởng trường mầm non đóng vai trò quan trọng trong việc triển khai hoạt động giảng dạy và sử dụng công tác chất lượng có hệ thống như một công cụ quản lý chủ chốt. Nghiên cứu này nhằm mục tiêu phân tích cách hiệu trưởng quản lý hoạt động giảng dạy và các thách thức liên quan.

Dữ liệu nghiên cứu được thu thập từ 120 báo cáo chất lượng có hệ thống từ các trường mầm non ở Thụy Điển. Phân tích văn bản được thực hiện để khám phá cách hiệu trưởng sử dụng khái niệm giảng dạy trong công tác quản lý và điều hành.

Kết quả nghiên cứu cho thấy hiệu trưởng trường mầm non thường thiếu sự quản lý và điều hành liên quan đến hoạt động giảng dạy. Khi sử dụng khái niệm giảng dạy, sự chú trọng chủ yếu là vào phát triển năng lực của nhân viên và quản lý sự thay đổi trong hoạt động giảng dạy. Điều này dẫn đến việc giáo viên mầm non cảm thấy vai trò giảng dạy của họ không được rõ ràng và thường trở nên "vô hình" trong công tác chất lượng. Bên cạnh đó, khái niệm giảng dạy, vốn là mới trong thực hành mầm non từ năm 2011, đòi hỏi một cách tổ chức để thách thức và cải thiện việc học tập và phát triển của trẻ. Theo đó, kết quả nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, hiệu trưởng chưa quản lý hiệu quả hoạt động giảng dạy trong công tác chất lượng và thiếu hiểu biết về ảnh hưởng của giảng dạy đối với sự phát triển của trẻ. Điều này gây ra khó khăn trong việc cải thiện và thách thức việc học tập của trẻ thông qua giảng dạy.

Nghiên cứu khuyến nghị một số hành động cần thiết:

(1) Xác định rõ khái niệm giảng dạy trong trường mầm non: Cần có định nghĩa rõ ràng về giảng dạy trong các tài liệu chỉ đạo, bao gồm cách thức giảng dạy nên được áp dụng và hiểu như thế nào trong thực hành mầm non.

(2) Tăng cường quản lý từ phía hiệu trưởng: Hiệu trưởng cần tổ chức thực hành giảng dạy sao cho giáo viên mầm non có điều kiện tốt nhất để thực hiện công tác giảng dạy. Điều này bao gồm việc phân chia rõ trách nhiệm giữa giáo viên mầm non và người chăm sóc.

(3) Sửa đổi chương trình giảng dạy: Cần điều chỉnh chương trình giảng dạy để tích hợp khái niệm giảng dạy, nhằm tránh sự mâu thuẫn giữa các văn bản chỉ đạo và hỗ trợ hiệu trưởng trong việc quản lý chất lượng giảng dạy hiệu quả hơn.

Nhìn chung, nghiên cứu nhấn mạnh sự cần thiết phải cải thiện cách quản lý hoạt động giảng dạy tại các trường mầm non và đảm bảo rằng khái niệm giảng dạy được thực hiện một cách đầy đủ và hiệu quả.

Vân An lược dịch

Nguồn:

Öqvist, A., & Cervantes, S. (2018). Teaching in preschool: heads of preschools governance throughout the systematic quality work. Nordic Journal of Studies in Educational Policy, 4(1), 38–47. https://doi.org/10.1080/20020317.2017.1419040