Nhận thức của giáo viên về cải cách chương trình giảng dạy: Nghiên cứu điển hình về quy trình sử dụng Kế hoạch Khóa học mới trong dạy học môn Tiếng Anh tại Kazakhstan

Nghiên cứu này khảo sát cách giáo viên tại Trường Nazarbayev Intellectual Schools ở Kazakhstan nhận thức, diễn giải và đánh giá về việc triển khai kế hoạch khóa học mới cho môn Tiếng Anh, như một phần của cải cách chương trình giảng dạy. Mục tiêu chính là hiểu rõ quá trình giới thiệu kế hoạch khóa học, điều tra sự đánh giá của giáo viên về cấu trúc, kiến thức và tài liệu của kế hoạch, cuối cùng đánh giá mức độ thay đổi trong thực hành lớp học.

Việc triển khai các cải cách chương trình giảng dạy có thể có ảnh hưởng sâu rộng đến thực hành giảng dạy, tùy thuộc vào cách thức giáo viên tiếp nhận, diễn giải và phản ứng với các thay đổi. Nghiên cứu này tập trung vào việc phân tích nhận thức và phản ứng của giáo viên tại Trường Nazarbayev Intellectual Schools liên quan đến kế hoạch khóa học mới cho môn Tiếng Anh. Mục tiêu của nghiên cứu là hiểu cách kế hoạch này được giới thiệu, đánh giá nhận thức của giáo viên về các thành phần của kế hoạch, và khám phá các thay đổi trong thực hành lớp học. Trong bài báo này, các tác giả sử dụng phương pháp nghiên cứu trường hợp thăm dò để thu thập thông tin từ các cuộc phỏng vấn sâu với giáo viên. Các cuộc phỏng vấn, kéo dài từ 30 đến 40 phút, được thực hiện bằng tiếng Anh nhưng cho phép giáo viên chọn ngôn ngữ phù hợp nhất để trả lời. Các cuộc phỏng vấn được ghi âm và phiên âm để phân tích. Mục tiêu là thu thập thông tin chi tiết về kinh nghiệm và quan điểm của giáo viên đối với kế hoạch khóa học mới.

Nghiên cứu cho thấy giáo viên có thái độ sẵn sàng tiếp nhận đổi mới và cam kết thực hiện các thay đổi trong lớp học. Tuy nhiên, nhiều giáo viên gặp khó khăn trong việc hiểu và chấp nhận nội dung, cấu trúc và tài liệu của kế hoạch khóa học. Điều này dẫn đến việc họ diễn giải và phản ứng với thông tin theo cách xác nhận niềm tin của họ, gây ra những phản ứng không phù hợp với mục tiêu cải cách. Để cải cách chương trình giảng dạy thành công, cần phải đảm bảo rằng giáo viên nhận được thông tin phù hợp, hiểu rõ và có khả năng diễn giải thông tin một cách chính xác. Sự tham gia của giáo viên trong các giai đoạn khái niệm và phát triển của cải cách là cần thiết để giúp họ hiểu rõ nguyên tắc cơ bản và mục tiêu của cải cách, đồng thời phát triển chuyên môn gắn liền với thực hành. Hơn nữa, việc thiếu tài liệu giảng dạy cần được giải quyết bằng cách cung cấp một cuốn sách giáo khoa phù hợp với nội dung kế hoạch khóa học.

Bên cạnh đó, bài báo đề xuất một số khuyến nghị: (1) Cải thiện giao tiếp và hỗ trợ: Các nhà phát triển chương trình giảng dạy cần xác định rõ loại thông tin mà giáo viên thực sự sử dụng từ kế hoạch khóa học và làm cho nội dung, cấu trúc và mục tiêu học tập trở nên chính xác và phù hợp hơn với nhu cầu của giáo viên; (2) Tham gia của giáo viên: Sửa đổi chương trình giảng dạy dựa trên phản hồi của giáo viên là không đủ. Sự tham gia của giáo viên trong quá trình phát triển và khái niệm hóa cải cách là cần thiết để họ hiểu rõ và cảm thấy đồng thuận với các thay đổi; (3) Giải quyết tình trạng thiếu tài liệu: Cung cấp tài liệu giảng dạy đầy đủ và phù hợp để giáo viên không phải tìm kiếm nguồn lực bên ngoài; (4) Cải thiện truyền đạt chính sách: Chính phủ Kazakhstan nên cải thiện việc truyền đạt các mục tiêu và khái niệm chính sách đến các bên liên quan, bao gồm cả giáo viên và nhà phát triển chương trình giảng dạy.

Lý thuyết tạo ý nghĩa cung cấp một khuôn khổ hữu ích để hiểu các quá trình mà giáo viên thực hiện khi triển khai cải cách chương trình giảng dạy. Mặc dù nghiên cứu này có những hạn chế về tính cục bộ và khả năng khái quát hóa, các phát hiện vẫn cung cấp những hiểu biết quan trọng về động lực và phản ứng của giáo viên đối với cải cách. Các kết quả này có thể là cơ sở để thực hiện các nghiên cứu tiếp theo và cải thiện các chiến lược triển khai cải cách chương trình giảng dạy.

Vân An lược dịch

Nguồn:

Yembergenova, D., Mamadiyar, A., Zhaiyrbayev, S., & Kumar, A. (2024). Teachers’ perceptions of the recent curriculum reforms: a case study on Kazakhstani teachers’ utilization processes for the new course plan for English. Cogent Education, 11(1). https://doi.org/10.1080/2331186x.2024.2375083