23-25/6: Hội thảo khoa học quốc tế: “Thúc đẩy tính bền vững trong xuất bản khoa học: vai trò của các biên tập viên”
23-25/6: Hội thảo khoa học quốc tế: “Thúc đẩy tính bền vững trong xuất bản khoa học: vai trò của các biên tập viên”

Hội thảo online: Đại hội đồng và Hội thảo online của Hiệp hội Biên tập khoa học châu Âu (The European Association of Science Editors, viết tắt là EASE) với chủ đề về vai trò của biên tập viên trong bối cảnh mới, nhằm thúc đẩy sự phát triển bền vững của xuất bản khoa học.

EDTECH VIETNAM 2021 - Cuộc thi khởi nghiệp Công nghệ Giáo dục dành cho sinh viên, học sinh

Cuộc thi mang sứ mệnh hỗ trợ và tôn vinh các giải pháp công nghệ phát triển giáo dục, đặc biệt là các nền tảng, ứng dụng chuyển đổi số, góp phần thúc đẩy ươm tạo và phát triển các dự án tiềm năng.

EdTech Festival 2021: Ngày hội Công nghệ Giáo dục tại Việt Nam

Sự kiện diễn ra trong 3 ngày 14-16/7/2021, được tổ chức kết hợp hai hình thức online và offline trong bối cảnh phòng chống Covid-19, nằm trong chuỗi hoạt động của Làng công nghệ giáo dục Edtech - một trong những làng công nghệ nổi bật tại sự kiện TECHFEST- sự kiện thường niên lớn nhất của Bộ Khoa học - Công nghệ.

Ra sức học tập, nỗ lực phấn đấu và rèn luyện, không ngừng làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII, triển khai Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị khóa XIII về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh", Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tới dự và phát biểu. Tạp chí Tuyên giáo trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: "Ra sức học tập, nỗ lực phấn đấu và rèn luyện, không ngừng làm theo

Sử dụng video bài giảng trong dạy học môn Toán: Một số hạn chế

Trong bối cảnh các tổ chức giáo dục - đào tạo trên toàn cầu được khuyến khích đẩy mạnh quá trình chuyển đổi số, việc sử dụng các video bài giảng trực tuyến ngày càng trở nên phổ biến. Tuy nhiên, một số nghiên cứu gần đây lại cho rằng việc “lạm dụng” quá nhiều video bài giảng được ghi lại mang đến những ảnh hưởng tiêu cực cho hiệu suất của người học, đặc biệt đối với việc học Toán.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn trúng cử Đại biểu Quốc hội khóa XV

Chiều ngày 10/6, Hội đồng bầu cử quốc gia đã họp báo chính thức công bố kết quả và danh sách đại biểu Quốc hội khoá XV, nhiệm kỳ 2021-2026, trong đó có Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn.

Giới thiệu bộ sách Kỷ niệm 110 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước

Nhân dịp kỷ niệm 110 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911-5/6/2021), Nhà Xuất bản TT&TT xin trân trọng giới thiệu tới đông đảo độc giả 02 cuốn sách về sự kiện trọng đại này.

Nhà xuất bản Kim Đồng phát hành bộ sách "Nhà vô địch" dạy trẻ chơi cờ vua

Nhà xuất bản Kim Đồng vừa phát hành bộ sách dạy trẻ chơi cờ vua mang tên "Nhà vô địch", do tác giả Nguyễn Hữu Huấn và đại kiện tướng quốc tế nữ Lê Thanh Tú biên soạn. Có tới 7 nhà vô địch thế giới của Việt Nam đã gửi những lời khích lệ cho bộ sách dạy trẻ chơi môn cờ vua. Và hy vọng bộ sách sẽ gieo mầm phát triển mạnh mẽ hơn phong trào cờ vua học đường tại Việt Nam.

Nhà tâm lý học hàng đầu nước Đức bị cáo buộc ngụy tạo dữ liệu

Ông Hans-Ulrich Wittchen, nhà tâm lý học hàng đầu của nước Đức, đang đứng trước nguy cơ bị Trường đại học tổng hợp Kỹ thuật Dresden (TU Dresden – Đức) trừng phạt trước cáo buộc ngụy tạo số liệu trong nghiên cứu.

Từ “Quỹ Độc lập” đến “Quỹ Vaccine”: Nơi hội tụ ý Đảng lòng dân

“Quỹ Độc lập” và “Quỹ Vaccine” đều là những Quỹ được Chính phủ thành lập trong hoàn cảnh đất nước rơi vào tình thế khó khăn để huy động sự đóng góp của các tầng lớp nhân dân. Hai Quỹ ấy tuy ra đời trong bối cảnh khác nhau nhưng cùng là điểm hội tụ của ý Đảng - lòng dân.

Thông báo nhận đơn đăng kí và đề cử cho Giải thưởng Quốc tế về Xóa mù chữ của UNESCO

Ngày 3/5/2021, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) thông báo nhận đơn đăng kí và đề cử cho Giải thưởng Quốc tế về Xóa mù chữ của UNESCO. Chủ đề được yêu cầu cho các dự án tham gia năm nay là “Inclusive distance and digital literacy learning” (Tạm dịch: Học tập hòa nhập từ xa và giáo dục xóa mù chữ trong thời đại số”

Suy nghĩ lại về những sự ưu tiên trong giáo dục

Bối cảnh giáo dục luôn là sự biến đổi không ngừng. Khi thế giới liên tục phát triển, các nhà giáo dục cần phải xem xét và suy nghĩ lại về các phương pháp giảng dạy và học tập - đó là nghĩa vụ chuyên môn và còn là đạo đức của họ.

Mốc thời gian về việc xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư năm 2021

Ngày 05/3/2021, Hội đồng Giáo sư nhà nước đã thông báo Lịch xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư năm 2021 kèm theo Công văn số 13/HĐGSNN. Tuy nhiên, do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Thường trực Hội đồng Giáo sư nhà nước quyết định điều chỉnh Lịch xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư năm 2021 (trong công văn số 35 /HĐGSNN ngày 01 tháng 6 năm 2021).

[2/6/2021] Thông báo của Hội đồng Giáo sư Nhà nước: Danh sách hội đồng giáo sư cơ sở năm 2021

Ngày 2 tháng 6 năm 2021, Văn phòng Hội đông Giáo sư Nhà nước đã thông báo về danh sách các hội đồng giáo sư cơ sở (tính đến ngày 1/6/2021). Danh sách này được chia theo ba khu vực: miền Bắc, miền Trung, miền Nam.

[20/5/2021] Hội đồng Giáo sư nhà nước thông báo về việc bổ sung, cập nhật Phụ lục II, Quyết định số 37/2018/QĐ-TTg

Theo đó, có một số nội dung đã được điều chỉnh, cập nhật trong các hồ sơ, văn bản, để chuẩn bị cho quá trình nộp và xét công nhận chức danh phó giáo sư, giáo sư từ năm 2021.

Thang đánh giá mức độ tự chủ đại học: Kinh nghiệm từ Hiệp hội các trường đại học ở Châu Âu

Từ năm 2009, Hiệp hội các trường đại học ở châu Âu đã xây dựng tiêu chí và thang điểm đánh giá mức độ tự chủ đại học (EUA Autonomy Scorecard) dựa trên việc tính điểm theo các thành tố cơ bản là tự chủ tổ chức; tự chủ tài chính; tự chủ nhân sự và tự chủ học thuật. Đến nay, thang đánh giá cũng như báo cáo của EUA Autonomy Scorecard được sử dụng rộng rãi, là cơ sở quan trọng cho các khuyến nghị chính sách liên quan đến tự chủ đại học ở châu Âu.

Đẩy mạnh tuyên truyền kỷ niệm sự kiện 110 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước

Vừa qua, Ban Tuyên giáo Trung ương đã ra công văn yêu cầu các Bộ, ban, ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị đẩy mạnh về công tác tuyên truyền kỷ niệm sự kiện 110 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5-6-1911 / 5-6-2021) trong tình hình dịch bệnh Covid-19.

Công nghệ đã thay đổi sách truyền thống như thế nào

Tri thức của nhân loại đã sớm được số hóa để đưa lên không gian mạng trong thời đại bùng nổ của Internet.

Giới khoa học quốc tế đánh giá cao những thành tựu của Việt Nam

Tại Hội thảo bàn tròn khoa học vừa được tổ chức tại Viện Viễn Đông thuộc Viện Hàn lâm Khoa học LB Nga theo chuyên đề: “Đảng Cộng sản Việt Nam trong công cuộc kiến tạo đất nước và kết quả Đại hội XIII”, giới khoa học quốc tế đã có những đánh giá cao về những thành tựu của Việt Nam, phân tích những quyết sách của Đại hội XIII, những thuận lợi và thách thức đang đặt ra.

Trường Đại học Giáo dục (ĐHQG Hà Nội), Viện KHGD Việt Nam thông báo tổ chức Diễn đàn Hà Nội lần thứ nhất về khoa học giáo dục và sư phạm

Vào ngày 21/10/2021, Trường Đại học Giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ phối hợp với Viện KHGD Việt Nam tổ chức diễn đàn khoa học lần thứ nhất về chủ để Khoa học giáo dục và sư phạm tại Hội trường Sunwah, Đại học Quốc gia Hà Nội.